Tinh dầu - sự trở lại từ thiên nhiên

TH&SP Tinh dầu hay tinh dầu thiên nhiên là một loại chất lỏng có chứa các hợp chất thơm có tính dễ bay hơi được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật. Ở Việt Nam, mọi người cũng mới chỉ biết sử dụng tinh dầu cho mục đích giúp nhà cửa thơm tho hơn. Nhưng không chỉ có vậy, tinh dầu có khả năng chữa trị căng thẳng lo lắng và một số bệnh mãn tính.



Tinh dầu - sự trở lại từ thiên nhiên

Tại Việt Nam, phong trào chưng cất và sử dụng tinh dầu thiên nhiên gần đây trở thành xu hướng được quan tâm.

Thế kỷ XVI và XVII, tinh dầu là liệu pháp hương thơm rất thịnh hành tại các nước châu Âu, nhưng tại Việt Nam, khoảng vài năm trở lại đây mới được ưa chuộng và là lựa chọn của phụ nữ hiện đại, giúp làm thơm nhà, mang lại tinh thần sảng khoái và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu hay tinh dầu thiên nhiên là một loại chất lỏng có chứa các hợp chất thơm có tính dễ bay hơi được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật. Hầu như mọi bộ phận của thực vật đều có thể chiết xuất được tinh dầu, phổ biến nhất là: Hoa, lá, vỏ cây, vỏ quả, thân cây, rễ… Với lịch sử phát triển hàng ngàn năm, tinh dầu được coi là báu vật của thiên nhiên ban tặng cho con người.

Tinh dầu được ví như “máu tươi của thực vật chứa năng lượng sức sống mãnh liệt nhất của thảo dược thiên nhiên, vì thế nó mạnh gấp 50 - 100 lần so với thảo dược sấy khô.

Tinh dầu là hợp chất hương thơm độc đáo được chiết xuất từ thực vật, thường có màu trong suốt, ngoại trừ một số loại cây như cam, sả chanh... sẽ có màu vàng hoặc hổ phách. Mỗi loại cây sẽ cho ra hương thơm đặc trưng khác nhau, vì thế hương thơm của tinh dầu rất phong phú, người ta ước tính có khoảng hơn 1.000 loại tinh dầu được chiết xuất, nhưng chỉ có khoảng 40 - 60 loại mùi hương được sử dụng trong đời sống.



Tinh dầu được chiết xuất từ các bộ phận của thực vật

Tinh dầu thiên nhiên có một đặc điểm rất nổi bật: Nó có thể dễ dàng thay đổi từ trạng thái lỏng (hoặc rắn) sang trạng thái khí, kể cả khi ở nhiệt độ phòng. Chính vì vậy mà khi bạn mở nắp đựng sẽ có hương thơm đặc trưng bay vào mũi.

Hiện nay trên thế giới tinh dầu được chiết xuất bằng hai phương pháp chính: chưng cất qua hơi nước để lấy tinh dầu hoặc dùng phương pháp cơ học như ép lạnh.

Vài năm trở lại đây, tại Việt Nam đã phát triển một vài cơ sở trồng và chế biến cây tinh dầu. Tuy nhiên do mới du nhập vào Việt Nam nên chưa có sự đa dạng về các loại tinh dầu.

Tinh dầu nguyên chất

Hiểu một cách đơn giản và thông thường nhất, tinh dầu nguyên chất là tinh dầu được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không lẫn hóa chất, chưa được pha chế với các thành phần hóa học khác.

Tuy nhiên mình thấy cần bổ sung thêm một ý trong định nghĩa trên, đó là tinh dầu nguyên chất chỉ được chiết xuất từ một loại thực vật nhất định mà không được pha thêm bất kỳ một loại tinh dầu “đơn” nào khác. Ví dụ: Tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi, tinh dầu tràm…

Tinh dầu thiên nhiên hay tinh dầu nguyên chất rất có lợi và an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt với một số loại tinh dầu được chiết xuất từ nhưng thảo mộc có thể ăn, uống được thì tinh dầu của chúng cũng hoàn toàn có thể sử dụng theo cách tương tự.

Tinh dầu không nguyên chất

Là tinh dầu được pha thêm một số hóa chất khác nhưng vẫn đảm bảo mùi hương của tinh dầu thiên nhiên ban đầu. Cũng có thể nó là tinh dầu thiên nhiên nhưng chưa được loại bỏ hoàn toàn tạp chất và có độ tinh khiết không cao!

Thực sự rất khó để phân biệt loại nguyên chất và không nguyên chất bằng cách ngửi!

Tinh dầu tổng hợp hay hương liệu tổng hợp

Chúng được ra một cách nhân tạo, bắt chước mùi hương của những tinh dầu thiên nhiên. Thậm chí chúng còn có hương vị của những thực vật không thể chiết xuất tinh dầu (Ví dụ: táo, dâu tây…)

Loại này thường được sử dụng trong ngành mỹ phẩm, xà phòng, sữa tắm, sản phẩm vệ sinh…

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu

Mặc dù đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ nhiều thế kỷ trước, nhưng ít ai biết tinh dầu có khả năng chữa trị căng thẳng lo lắng và một số bệnh mãn tính. Ở Việt Nam, mọi người cũng mới chỉ biết sử dụng tinh dầu cho mục đích giúp nhà cửa thơm tho hơn. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe phổ biến có thể được cải thiện thông qua việc sử dụng tinh dầu.

Căng thẳng và lo lắng: Theo thư viện Trung tâm Y học thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NIH), người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng lo lắng sử dụng liệu pháp thay thế để điều trị triệu chứng. Về liệu pháp mùi hương, các nghiên cứu ban đầu đã khá tích cực. Họ đã chỉ ra rằng mùi của một số loại tinh dầu có thể kết hợp cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị chứng lo âu căng thẳng.

Sử dụng các loại tinh dầu trong quá trình mát xa có thể giúp giảm căng thẳng, mặc dù các tác dụng chỉ có thể kéo dài trong khi massage đang diễn ra.



Tinh dầu có khả năng chữa trị căng thẳng lo lắng và một số bệnh mãn tính

Nhức đầu và đau nửa đầu: Cũng theo thư viện Trung tâm Y học thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NIH), vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng thoa hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia nghiên cứu giúp làm giảm cơn đau đầu. Các nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy, cơn đau đầu sẽ giảm sau khi bôi tinh dầu bạc hà và oải hương lên da. Hơn thế nữa, hỗn hợp dầu hoa cúc và dầu mè khi được bôi lên thái dương có thể điều trị đau đầu và đau nửa đầu. Đây là một phương thuốc chữa đau đầu truyền thống của Ba Tư.

Ngủ và mất ngủ: theo thư viện Trung tâm Y học thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NIH), mùi hương của tinh dầu oải hương đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim. Một đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng ngửi thấy mùi dầu - chủ yếu là dầu hoa oải hương - có tác động tích cực đến thói quen ngủ, giúp ngủ ngon và dễ ngủ hơn.

Ngoài ra, tinh dầu cũng có rất nhiều công dụng khác như chữa viêm, kháng khuẩn. Tuy nhiên, những nghiên cứu trên người chưa có tác dụng rõ rệt vì thế chưa được công nhận. Nhưng trong thực tế, nếu là người biết và sử dụng các tinh dầu, chúng ta sẽ thấy rõ ràng hơn về công dụng của chúng, đương nhiên với điều kiện bạn phải sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất.

Ngoài lợi ích về sức khỏe, tinh dầu còn được sử dụng xông thơm nhà, dùng trong giặt giũ giúp làm thơm quần áo, hay được sử dụng như một loại mỹ phẩm. Tinh dầu cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng như muỗi chẳng hạn.

Cách sử dụng tinh dầu

Trước tiên, hãy nói về cách dẫn truyền của tinh dầu. Tinh dầu có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua hai đường truyền chính là qua hệ hô hấp và qua da.

Thông qua hệ hô hấp: Tinh dầu sau được ngửi hay hít vào sẽ được truyền lên não, giúp kích thích một phần trong hệ thống não bộ liên quan đến cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ, điều đó lý giải tại sao mùi hương quen thuộc có thể giúp kích thích ký ức hoặc cảm xúc. Ngửi tinh dầu trực tiếp hay thông qua một số loại máy khuyếch tán hương thơm là phương pháp thường được dùng nhất.



Tinh dầu sau được ngửi hay hít vào sẽ được truyền lên não, giúp kích thích một phần trong hệ thống não bộ

Thông qua da: Cách này sẽ chủ yếu thông qua việc xoa bóp hoặc ngâm nước tắm, giúp các thành phần tinh dầu thấm vào da đi vào mao mạch, tiếp đến máu tuần hoàn đến toàn thân, cũng như vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể, sau cùng lại bài tiết ra ngoài cơ thể. Thông qua cách này, tinh dầu có thể lưu lại trong cơ thể vài giờ hoặc thậm chí lâu hơn.

Dựa vào cách dẫn truyền của tinh dầu vào cơ thể, tinh dầu thường được sử dụng đơn giản bằng cách hít ngửi trực tiếp hoặc thông qua một số loại đèn/máy để xông hay khuyếch tán tinh dầu; sử dụng pha nước tắm hoặc dùng để massage, xoa bóp.

Phần lớn các tinh dầu thiên nhiên nguyên chất đều giúp thư giãn, giảm căng thẳng lo âu, hoặc có tính kháng khuẩn nhẹ. Điều quan trọng là bạn cần chọn đúng tinh dầu, vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu tinh dầu, bao gồm cả những loại tinh dầu được pha trộn hương liệu, sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản

Tác dụng rồi, cách dùng rồi giờ là đến cách bảo quản. Một điều rõ ràng là bạn không thể nào dùng hết tinh dầu mua về chỉ sau một lần được. Việc bảo quản tinh dầu đóng vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng

Nhiệt độ và ánh sáng: Ánh sáng, nhiệt độ cao đều có thể phá hủy các tính chất của tinh dầu. Hãy chắc chắn bạn bảo quản tinh dầu tránh xa nguồn nhiệt và khu vực có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột: Bạn cần tránh không làm thay đổi nhiệt độ của tinh dầu một cách đột ngột, việc này rất dễ phá hủy cấu trúc của nó.

Độ ẩm và oxy: Quá trình oxy hóa sẽ xảy ra khi bạn để tinh dầu tiếp xúc lâu trong không khí. Chính vì vậy bạn cần tránh để mở nắp lọ đựng quá lâu. Ngoài ra bạn nên tránh để nước lẫn vào vì lúc này các tính chất của tinh dầu sẽ bị pha loãng.



Chỉ sử dụng lọ thủy tinh để cất trữ tiinh dầu

Mẹo cất trữ

Không sử dụng chai nhựa;

Chỉ sử dụng lọ thủy tinh có màu coban hoặc hổ phách, không sử dụng lọ thủy tinh trong suốt;

Nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp;

Không sử dụng nắp cao su để đậy lọ tinh dầu;

Nên cất các lọ tinh dầu vào hộp gỗ hoặc túi vải.

Quan trọng nhất, để mang lại hiệu quả khi sử dụng, hãy tìm mua những thương hiệu uy tín để bảo đảm bạn đang sử dụng đúng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất.

Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn mùi hương mình yêu thích. Hiện nay trên thị trường có một số loại tinh dầu cơ bản:

Tinh dầu Trung Quốc: Một điều dễ nhận thấy là loại tinh dầu này được bán với giá rất rẻ, khi sử dụng rất dễ gây đau đầu. Người dùng tinh tế vừa ngửi mùi có thể nhận ra ngay mùi hóa chất nồng nặc.

Tinh dầu Ấn Độ: Đây là loại tinh dầu đã được tách chiết một số thành phần quan trọng để sử dụng cho mục đích khác, phần còn lại sẽ được đóng chai và xuất đi các nước, trong đó có Việt Nam. Và đương nhiên, xét về hương thơm hay chất lượng đều giảm không còn nguyên chất.

Tinh dầu châu Âu và Mỹ: Điểm cộng là tinh dầu của những quốc gia này có rất nhiều mùi lạ mà ở Việt Nam không có, chất lượng khá ổn do công nghệ chiết xuất cao.

Tinh dầu Việt Nam: Được chiết xuất từ những loại cây dược liệu trồng tại Việt Nam, vì thế mùi hương không phong phú. Tuy nhiên xét về độ nguyên chất thì không có gì để bàn cãi.

Minh Anh

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Ngày 25/4, tại TP.Hà Nội lần đầu tiên diễn ra Lễ hội tinh dầu với chủ đề "Quế và tinh dầu quế" nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành quế Việt Nam.
Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động