Dầu ô liu là gì?
Dầu ô liu là loại dầu được chiết xuất từ trái ô liu tươi – một loại quả đặc trưng ở Địa Trung Hải, hiện nay đã được nhân rộng và trồng nhiều trên khắp thế giới.
Dầu olive được chia làm 4 loại đó là: Extra virgin, Virgin, Pure, Extra light/ Lite hoặc Pomace.
Công dụng của dầu ô liu
Dầu ô liu được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống.
Trong thực phẩm, dầu ô liu được sử dụng làm dầu ăn và dầu trộn salad. Dầu ăn ô liu được phân loại theo hàm lượng acid oleic tự do. Dầu ô liu Extra virgin chứa tối đa 1% acid oleic tự do, dầu ô liu nguyên chất chứa 2% và dầu ô liu thông thường chứa 3,3%. Dầu ô liu chưa tinh chế sẽ có tỷ lệ acid oleic tự do cao hơn 3,3%, được coi là "không phù hợp cho con người”.
Lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe
Tốt cho tim mạch
Hàng ngày chỉ cần dùng một ít dầu ô liu thói quen tốt này giúp dự phòng các bệnh lý tim mạch. Chứa lượng lớn các axit béo đơn không bão hòa và đa không bão hòa, dầu oliu có tác dụng làm tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL). Tóm lại đó là thực phẩm rất tốt để duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn.
Tốt cho gan và túi mật
Dùng dầu ô liu hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và các rối loạn chức năng gan khác. Ngoài ra có tác dụng chống viêm và tăng cholesterol tốt điều này có tác dụng tốt cho gan.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đây là loại chất béo dễ tiêu hóa nên rất tốt cho đường tiêu hóa. Trong dầu ô liu có các chất dinh dưỡng cần thiết và có tác dụng nhuận tràng nhẹ nên có hiệu quả trong điều trị táo bón, viêm nhiễm…Bạn có thể ăn sống nhưng không nên quá 3 muỗng canh mỗi ngày.
Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường
Dầu ô liu có tác dụng giảm nguy cơ mắc đái tháo đường (thường có mặt trong chế độ ăn Địa Trung Hải). Các chất dinh dưỡng giúp cải thiện sự đề kháng insulin và thúc đẩy điều hòa đường máu.
Dự phòng xuất huyết não
Dầu ô liu tốt cho hệ tim mạch và tuần hoàn máu nên giảm nguy cơ chảy máu não. Còn có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông và ngăn ngừa chảy máu.
Giúp giảm cholesterol
Trong dầu ô liu nguyên chất có chứa chất Oleocanthal và Oleuropein có khả năng khiến các phân tử LDL (nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng co hẹp động mạch) không bị oxy hóa, làm giảm lượng LDL cholestetol, khiến bạn ít có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn bình thường.
Giúp giảm cân
Dầu ô liu rất giàu vitamin A, C, D,E, K, giàu chất chống oxy hóa, giúp đốt cháy mỡ thừa ở các vùng eo, mông, hông, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn giúp bạn giảm cân dễ dàng và hiệu quả hơn.
Tốt cho việc dưỡng da
Dầu ô liu có chứa nhiều Vitamin E, A cũng như các khoáng chất giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn cũng như cung cấp ẩm cho làn da, rất tốt cho việc chăm sóc da.
Một số lưu ý khi sử dụng dầu ô liu
Hiện nay, vẫn chưa có đủ thông tin tin cậy về việc sử dụng ô liu cho đối tượng này. Vì vậy, không nên sử dụng chúng với số lượng lớn hơn số lượng thường thấy trong thực phẩm.
Dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, nên ngừng sử dụng dầu ô liu 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật.
Không nên lạm dụng quá mức dầu ô liu vì dầu ô liu chứa hàm lượng chất béo bão hòa, khi sử dụng quá nhiều sẽ tạo điều kiện cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tuyệt chiêu làm mềm da tay bằng dầu ô liu không phải ai cũng biết |
Nhu cầu dầu cọ tăng mạnh |
Tinh dầu bưởi và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe |