Màng mề gà (Kê nội kim) là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề gà. Khi mổ gà, lấy mề gà mổ ra, bóc ngay lớp màng bao quanh mề gà, đem rửa sạch rồi phơi. Loại màng tốt có màu vàng nâu, trên mặt có nhiều vết nhăn dọc khi phơi khô chất giòn, dễ vỡ vụn, vết bẻ có cạnh bóng. Khi dùng đem sao với cát cho phồng lên, lấy ra rây bỏ cát là được, bảo quản nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng làm vỡ nát.
Theo y học cổ truyền, Kê nội kim có vị ngọt, chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, chữa cam tích trẻ em, biếng ăn, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, ăn vào muốn nôn, đại tiện lỏng, viêm dạ dày, ruột, sỏi tiết niệu, tiểu rắt, tiểu và đại tiện ra máu, mụn nhọt...
Một số bài thuốc có Màng mề gà
Chữa đau dạ dày: Màng mề gà, cam thảo mỗi vị 10g + nga truật 30g, đem các vị trên đi phơi khô, tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 4g, dùng trước bữa ăn 30 phút.
Trị tiêu chảy, trẻ em suy dinh dưỡng: Gạo tẻ 50g nấu như cháo bình thường. Chuẩn bị màng mề gà 10g + hoài sơn 30g đem sao vàng tán thành bột mịn, mỗi lần ăn thì cho vào cháo 5g. Ngày ăn 1 – 2 lần, duy trì ăn liên tục trong 5-7 ngày.
Trị viêm gan mạn tính, xơ gan, đau nhức gan, đầy trướng bụng: Sài hồ 40g + đương quy 40g + bạch mao căn 40g + sái thảo 40g + xích thược 40g + địa long 40g + chỉ thực 40g + bồ hoàng 40g + ngũ linh chi 40g + thanh bì 20g + kê nội kim 30g + miết giáp 70g + gan lợn khô 140g. Đem các vị đi tán thành bột mịn, thêm lượng mật ong vừa đủ nặn thành viên hoàn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 12g, uống với nước sôi để nguội.
Chữa sỏi đường tiết niệu: Màng mề gà, sơn tra mỗi vị 30g + đảm tinh 10g,. Tất cả đem tán nhỏ. Mỗi lần uống 3g với nước ấm, ngày dùng 2 lần.
Chữa đầy bụng, đái rắt, đái buốt: Màng mề gà sao 60g, phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 4g, ngày dùng 2 lần với nước ấm.
Trị bệnh đườngtiêu hóa, đau bụng, khó tiêu: Màng mề gà 15g sao phồng, tán bột mịn. Gạo tẻ 100g nấu cháo như bình thường, sau đó cho phần bột trên vào đảo đều, nêm nếm thêo gia vị vừa đủ (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2 lần.
Chữa viêm loét, cam răng ( thuốc dùng ngoài):
Màng mề gà đốt tồn tính, tán thành bột mịn, hoà chung với dầu vừng, bôi lên vùng da bị tổn thương.
Chữa ho gà: Màng mề gà 10g phơi khô, sao vàng thành bột mịn + mật ong 50g + tỏi 10 nhánh rửa sạch giã nát ép lấy nước cốt + mã thầy 500g rửa sạch giã nát, ép lấy nước. Trộn tất cả các vị trên vào với nhau rồi đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.
Viêm đại tràng mạn tính: Màng mề gà, bạch truật mỗi vị cân lấy 10g. Tán thành bột mịn, rồi trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.
Thuốc bổ tỳ cho trẻ em gầy còm, biếng ăn: Màng mề gà 2 cái + hoài sơn 80g + thần khúc 20g + sơn tra 12g + sa nhân 4g. Tất cả rang giòn, tán rây thành bột mịn. Mỗi lần dùng 6g, ngày uống 2-3 lần với nước cơm hoặc nước ấm.
Lưu ý:
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Nên theo dõi khi sử dụng các phương pháp trên và dừng lại khi thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến sức khỏe.