Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên

Tình trạng dư axit dạ dày xảy ra khi mức độ axit trong dạ dày nhiều gây ra các bệnh lý ở dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết hoặc viêm dạ dày. Có nhiều cách giảm dư axit dạ dày tự nhiên mà chúng ta có thể áp dụng hàng ngày để ổn định lượng axit trong dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ lá vọng cách Bánh gật gù - nghe tên lạ nhưng lại là đặc sản dân dã ở Quảng Ninh Loại rau dại từng cứu đói bộ đội, là "siêu thực phẩm" nhưng một số người không nên ăn
Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên

Axit trong dạ dày giúp bạn phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Thừa axit dạ dày là tình trạng nồng độ axit tăng cao trong dạ dày, đôi khi nó xảy ra khi một lượng axit cao hơn bình thường được sản xuất. Tình trạng thừa axit dạ dày không phải là hiếm gặp, tuy nhiên cần phải xác định và điều trị sớm.

Các biến chứng của thừa axit dạ dày

Nếu không được điều trị, việc có nồng độ axit cao trong dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe khác liên quan tới dạ dày, bao gồm:

Viêm loét dạ dày: Viêm loét dạ dày là những vết loét có thể xuất hiện khi axit dạ dày bắt đầu ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn.

Chảy máu đường tiêu hóa: Tình trạng này liên quan tới việc nồng độ axit cao, gây chảy máu ở bất cứ vị trị nào trong đường tiêu hóa của bạn.

Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên

Các thực phẩm gần gũi hỗ trợ giảm dư axit dạ dày

Nghệ và mật ong

Nghệ là một loại củ không chỉ có tác dụng trong việc làm liền sẹo, dưỡng da mà còn là vị thuốc lâu đời trong dân gian được sử dụng để chữa các vấn đề về hệ tiêu hóa. Nghệ chứa curcumin và các loại tinh dầu có lợi cho hệ đường ruột, giải độc gan thường được dùng trong các trường hợp bị đau dạ dày, vàng da.

Cách dùng

Bạn sử dụng 2-3 thìa tinh bột nghệ pha với mật ong, trộn đến khi hỗn hợp sệt lại thì đã có thể dùng.

Trường hợp bạn không có tinh bột nghệ thì có thể thử dùng nghệ sống cùng với mật ong.

Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên

Cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm được biết đến là một loại dược liệu có vị ngọt đắng, tính bình. Được dùng giúp giảm đau, chống viêm, trung hòa axit dạ dày, giảm tình trạng ợ chua, cải thiện tiêu hóa. Bộ phận thường được sử dụng của cây dạ cẩm là lá và ngọn non, có thể dùng toàn cây trừ rễ (bởi vì tác dụng kém hơn bộ phận khác).

Cách dùng

Cây dạ cẩm tươi, rửa sach rồi phơi khô để ở nơi thoáng mát.

Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 40g dược liệu này sắc với khoảng 500ml nước, gạn lấy nước uống, chia thành 3 lần uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Bạn có thể thêm chút đường để có thể dễ uống hơn.

Bạn nên kiên trì duy trì trong vòng khoảng 10 ngày để giúp tình trạng tiến triển tốt.

Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên

Lá tía tô

Tía tô là một loại rau thơm có mặt trong nhiều bữa cơm gia đình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tía tô có khả năng điều trị GERD nhờ tác dụng ổn định dịch vị, ức chế việc tiết axit ở dạ dày. Tất cả tác dụng là do tannin và glycoside có trong lá tía tô.

Cách thực hiện:

Lá rửa sạch và để ráo.

Cho lá vào ấm hãm với nước sối trong khoảng 15 phút. Uống phần nước lá hàng ngày.

Cách đơn giản hơn là lấy lá tía tô để chế biến các món ăn cho gia đình cũng giúp cho dạ dày của bạn được hoạt động tốt hơn.

Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên

Cần đảm bảo Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm axit dạ dày hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát lượng axit có trong dạ dày. Để ngăn ngừa tình trạng gia tăng axit dạ dày đồng thời giúp trung hòa dịch vị bạn nên tăng cường bổ sung đa dạng Rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày.

Rau củ quả có ít chất béo và đường tự nhiên, chúng chứa nhiều chất xơ giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa hiệu quả và còn có tác dụng giảm axit trong dạ dày. Bạn có thể lựa chọn các loại rau củ sau đây cho bữa ăn của mình: đậu xanh, bông cải xanh, súp lơ trắng, măng tây, rau lá xanh, dưa chuột, khoai tây…

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, nhất là đối với những người có biểu hiện bệnh phức tạp hoặc đang dùng thuốc khác. Nên theo dõi khi sử dụng các phương pháp trên và dừng lại khi thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến sức khỏe.

Đau dạ dày nên ăn gì? Đau dạ dày nên ăn gì?
Loại rau ăn dân dã thường ngày nhưng có nhiều lợi ích sức khoẻ thần kỳ Loại rau ăn dân dã thường ngày nhưng có nhiều lợi ích sức khoẻ thần kỳ
Lá trầu không có chữa được bệnh dạ dày không Lá trầu không có chữa được bệnh dạ dày không
Hạt đu đủ nhiều người vứt đi nhưng lại có thể chữa gai cột sống rất hữu ích, bạn nhớ lưu trữ Hạt đu đủ nhiều người vứt đi nhưng lại có thể chữa gai cột sống rất hữu ích, bạn nhớ lưu trữ
Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao? Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?
Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động