Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?

Bạn biết không, lá tía tô có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cải thiện tình trạng khó tiêu, chướng bụng rất tốt. Do đó tía tô là loại dược liệu mang lại hiệu quả tốt trong điều trị đau dạ dày. Xin giới thiệu tới bạn một số bài thuốc, cách thức chữa đau, viêm loét dạ dày từ lá tía tô.
Chùm ruột - loại cây dân dã có công dụng chữa bệnh tuyệt vời Sản phẩm chứa các chất độc hại, không đảm bảo chất lượng bị xử lý như thế nào? Chữa trào ngược dạ dày, thực quản bằng Đông y
Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?

Cây tía tô có tên khoa học là Perilla Frutescens L. Ngoài ra, loài cây này còn được biết đến với những tên gọi dân gian khác như tử tô, é tía,… Và đây cũng là một vị thuốc chữa bệnh “thần kỳ” mà tự nhiên ban tặng.

Với đặc tính ấm, có vị cay và không chứa độc tố, hầu như tất cả các bộ phận của cây tía tô đều có thể được sử dụng làm thuốc. Trong đó, phần lá được các thầy thuốc Đông y sử dụng rất nhiều trong các phương pháp chữa bệnh.

Bên cạnh hàng loạt những công dụng điều trị các căn bệnh thường gặp như cảm, sốt, an thai,… lá tía tô còn là vị thuốc rất tốt cho đường tiêu hoá, đặc biệt là căn bệnh đau dạ dày. Chữa dạ dày bằng lá tía tô từ lâu đã là một mẹo được lưu truyền qua nhiều đời vì những tác dụng hiệu quả mà vị thuốc này mang lại.

Điều này đã được chứng minh bởi hàng loạt các nghiên cứu khoa học. Bởi trong cây tía tô có chứa một hàm lượng lớn chất Tannin và Glucosid.

Đây là hai thành phần nổi bật nhất với tác dụng: Chống viêm; Làm liền các vết viêm loét hiệu quả; Hạn chế sự gia tăng của dịch vị axit bên trong dạ dày đang bị tổn thương.

Các tác dụng trên đều là những tác động trực tiếp giúp giảm áp lực lên dạ dày, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?

Hướng dẫn cách chữa đau dạ dày bằng lá tía tô hiệu quả nhất

Bệnh đau dạ dày xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, do thói quen sinh hoạt không lành mạnh hoặc do vi khuẩn gây ra. Người bệnh sẽ thường bị khó chịu do các triệu chứng đi kèm của bệnh như: Đau bụng, khó tiêu, ợ chua, mất cảm giác ngon miệng,… cho nên rất cần được đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu bệnh vẫn đang ở mức độ nhẹ, bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày bằng tía tô được các bác sĩ khuyên dùng.

Có nhiều cách chữa đau dạ dày bằng lá tía tô hiệu quả

Sắc nước lá tía tô trị đau dạ dày

Chuẩn bị lá tía tô tươi (hoặc đã phơi khô) để dự trữ trong nhà.

Sau đó, người bệnh sẽ dùng một lượng vừa đủ và đem sắc lên uống.

Đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất để làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày và tình trạng như ợ chua, ợ hơi.

Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ lá tía tô

Phương pháp điều trị đau dạ dày bằng lá tía tô này hơi cầu kỳ những đổi lại có thể nhìn thấy kết quả tốt rất nhanh chóng.

Bạn cần chuẩn bị: Tía tô, hoài sơn, bạch truật, cây ngũ sắc đã sao vàng hạ thổ, lá đắng, đương quy, sâm đại hành mỗi loại 16 gram; 15 gram hoàng kỳ; 4 gram sinh khương; xương bồ, lá lốt mỗi loại 12g.

Dùng tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị sắc trong ấm dùng để uống trong 2 ngày.

Bạn nên chia thành 2 lần để uống sau bữa ăn trong một ngày.

Chữa đau dạ dày bằng món ăn từ lá tía tô

Để làm giảm các cơn đau dạ dày một cách nhanh chóng, bạn có thể sử dụng lá tía tô như một gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Một số món ăn cụ thể từ lá tía tô giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày như:

Cháo tía tô: Thực hiện món ăn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần nấu cháo trắng sao cho thật mềm rồi sau đó dùng kèm với thịt bằm, hành lá và tía tô cắt sợi. Món ăn này không chỉ giúp chữa đau dạ dày mà còn giúp giải cảm nhanh chóng.

Canh sườn non hầm đậu xanh lá tía tô: Đây cũng là một món ăn chữa đau dạ dày bằng lá tía tô hiệu quả. Bạn chỉ cần hầm sườn non trong 30 phút, rồi cho đậu xanh vào hầm tiếp đến khi hạt đậu mềm và hơi bung. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho lá tía tô đã cắt nhỏ vào.

Cá diêu hồng hấp lá tía tô: Với món ăn này, bạn chỉ cần làm sạch cá và ướp gia vị hấp trong nồi như bình thường. Hấp được khoảng 10 phút thì cho lá tía tô đã cắt nhỏ vào, sau đó tiếp tục hấp trong 3 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn bổ dưỡng, hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày.

Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?

Tía tô là loại cây dễ kiếm trong vườn trong nhà. Cách chữa này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, rất nhiều người vẫn thường đặt ra các câu hỏi:

Những trường hợp nào không nên chữa bệnh đau dạ dày bằng lá tía tô?

Dù lá tía tô không có chứa các thành phần độc hại, nhưng bà bầu cũng nên tránh không nên sử dụng liên tục lá tía tô trong thời gian dài, để tránh thai nhi bị dị ứng. Ngoài ra, những người cơ địa bị dị ứng thì cũng nên cân nhắc khi dùng.

Phương pháp này có nên dùng thường xuyên hay không?

Mặc dù lá tía tô có nhiều tính năng có lợi cho sức khỏe, nhưng dù sao cũng là loại dược phẩm có tính nóng nên người bệnh cũng không nên quá lạm dụng.

Phương pháp chữa bệnh đau dạ dày bằng lá tía tô có tác dụng nhanh không?

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng lá tía tô sử dụng nguyên liệu tự nhiên nên thường có tác dụng chậm hơn so với sản phẩm Tây y. Vì vậy, người bệnh cần có sự kiên trì mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa đau dạ dày bằng tía tô hiệu quả nhưng không nên quá lạm dụng

Chữa dạ dày bằng lá tía tô như nào cho đúng cách, hiệu quả cao?

Theo các chuyên gia, để đạt hiệu quả trong việc chữa đau dạ dày, người bệnh nên:

Dùng vị thuốc này ở dạng nước sắc để uống. Bởi vì ở dạng nước sẽ giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng và nhanh hơn, tránh làm tổn thương dạ dày thêm.

Đối với những người bệnh thường xuyên bị mất ăn, mất ngủ mỗi khi đau dạ dày, bác sĩ cũng khuyên nên sắc lá lốt uống để trung hòa acid trong dạ dày, giúp người bệnh tăng khẩu vị và ngủ tốt hơn.

Ngoài ra, mẹo chữa đau dạ dày bằng lá tía tô chỉ có tác dụng đối với những người bệnh ở mức độ nhẹ. Còn ở những trường hợp bệnh trở nặng, tốt nhất là bạn không nên tự ý sử dụng bất cứ phương pháp nào mà không có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng thời, bạn cũng nên xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, điều này sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc giúp bệnh tiến triển và mau khỏi hơn.

Sử dụng tỏi thế nào để không sợ mùi mà tốt cho sức khỏe Sử dụng tỏi thế nào để không sợ mùi mà tốt cho sức khỏe
Bảo dưỡng xe ô tô trong mùa đông thế nào cho đúng cách Bảo dưỡng xe ô tô trong mùa đông thế nào cho đúng cách
Cách điều trị cúm B hiệu quả nhất Cách điều trị cúm B hiệu quả nhất
Làm trắng da bằng dưa chuột đơn giản hiệu quả Làm trắng da bằng dưa chuột đơn giản hiệu quả
Vitamin C có tác dụng gì? Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C nhất? Vitamin C có tác dụng gì? Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C nhất?
Cách giảm căng thẳng cho 12 cung hoàng đạo khá hiệu quả và đơn giản - Chắc ai đó sẽ cần! Cách giảm căng thẳng cho 12 cung hoàng đạo khá hiệu quả và đơn giản - Chắc ai đó sẽ cần!
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động