Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ trảo

Cây ngũ trảo có tạc dụng giải biểu, hóa thấp, lợi tiểu, chống ngứa, điều hòa kinh nguyệt, trừ phong, hành khí, tiêu đờm, giảm đau, trừ giun, hạ nhiệt, long đờm, kích thích hệ thống tiêu hóa.
Tác dụng của cây trẩu Tác dụng hữu ích của cây bình bát Tác dụng hữu ích của cây cò ke

Đặc điểm của cây ngũ trảo

Cây ngũ trảo có tên khoa học là Folium Viticis negundo, thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae) tên gọi khác là chân chim, ngũ trảo răng cưa, hoàng kinh, ô liên mẫu…

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ trảo

Cây có thân gỗ nhỏ, thân cây nhẵn hoặc có ít lông mỏng, cây sống lâu năm và có thể cao từ 3 - 5 mét. Cành ngũ trảo non thường có hình vuông, có khía, màu xám nâu hoặc xám.

Lá ngũ trảo hình chân chim, tổng thể lá giống như 5 cái móng chim nên được gọi là ngũ trảo. Lá dài khoảng 5 – 8 cm, rộng khoảng 3 – 4 cm, gốc lá tròn, đầu nhọn, mép ở đầu lá có răng cưa, mặt trên màu xanh lục sẫm, mặt dưới phủ một lớp lông mịn màu trắng bạc. Lá mọc đối, kép, chân vịt có 5 lá chét hình trái xoan.

Hoa ngũ trảo mọc thành chùm ở đầu cành, màu tím nhạt hoặc màu tím lam, mặt ngoài hoa có phủ một lớp lông màu xám trắng hoặc xám nâu. mùa hoa vào tháng 11.

Quả ngũ trảo mọng nước, khi chín có màu đen hoặc vàng đen, trên phía đỉnh quá thường lõm nhẹ và có các đài bao bọc, quả thường có 4 hạt

Cây ra hoa vào tháng 11 và kết quả từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm.

Cây ngũ trảo ưa ẩm và ưa sáng nên thường mọc ở các vùng đất ẩm, sinh trưởng phát triển tốt khi vào hè.

Vỏ cây và rễ của cây có thể thu hoạch quanh năm, phần quả thu hoạch vào mùa hè, dược liệu có thể dùng tươi hoặc khô đều được, riêng quả phơi hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần.

Dược liệu nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm và công trùng.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ trảo

Thành phần hóa học: Các thành phần chủ yếu được tìm thấy trên cây ngũ trảo như Alcaloid, tinh bột, Crom, Delphilipin3- Coumaroyl- Sophorosid-5-Monoglucosid, Creatinin, Tanin.

Theo y học cổ truyền: Lá ngũ trảo có vị cay, đắng the, tính bình, mùi thơm đặc trưng. Rễ cây bổ, tính mát. Quả vị đắng, cay tính ấm.

Tác dụng: Giải biểu, hóa thấp, lợi tiểu, chống ngứa, điều hòa kinh nguyệt, trừ phong, hành khí, tiêu đờm, giảm đau, trừ giun, hạ nhiệt, long đờm, kích thích hệ thống tiêu hóa.

Bài thuốc sử dụng cây ngũ trảo

Chữa đau lưng do gai cột sống

Sử dụng lá ngũ trảo, lá cây đại tướng quân và bồ công anh, phân lượng bằng nhau, mang đi giã nát với một ít muối. Sau đó trộn với rượu trắng (khoảng 40 độ) rồi xào nóng lên, dùng đắp vào vị trí cột sống bị đau.

Trị cảm mạo, phong hàn

Lấy 30g lá ngũ trảo, hành tăm, gừng tươi mỗi loại 6g, sắc thành thuốc, uống khi thuốc còn ấm, chia thành 2 lần . Mỗi ngày uống 1 thang liên tục từ 1 – 3 ngày.

Phòng chống viêm ruột, sốt rét, trúng độc

Sử dụng lá ngũ trảo non thu hái vào đầu mùa hạ, phơi âm can (phơi ở bóng mát) đến khi khô. Dùng 5 – 10g mỗi lần, hãm nước sôi, dùng uống như trà.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ trảo

Chữa vết thương do bỏng lửa nhẹ

Lấy cành ngũ trảo băm nhỏ, sao cháy tồn tính, tán thành bột mịn, sau trộn đều với dầu mè hay dầu sở. Dùng bôi lên vết thương, 1 – 2 lần mỗi ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.

Chữa lỵ trực khuẩn, bệnh viêm ruột, hỗ trợ tiêu hóa kém

Lấy quả (hạt) ngũ trảo 500g, men rượu 30g, đem đi sao vàng, nghiền thành bột mịn, sau đó trộn đều với 250g đường kính. Mỗi lần dùng uống 6g, mỗi ngày uống 3 – 4 lần, duy trì trong 3 – 5 ngày liên tục.

Trị cảm lạnh đau dạ dày hoặc cảm nắng đau bụng

Sử dụng 15g lá ngũ trảo tươi, 10g đọt non nghể nhẵn, sắc thành thuốc, dùng uống.

Ngoài ra có thể lấy quả ngũ trảo nghiền thành bột. Mỗi ngày dùng uống 6g.

Điều trị hen suyễn do nhiễm lạnh

Sử dụng quả ngũ trảo tươi sấy khô, nghiền thành bột mịn. Dùng uống 6g mỗi lần, ngày uống 3 lần.

Chữa mề đay mẩn ngứa, ngứa ngoài da

Lấy lá ngũ trảo tươi nấu nước, dùng ngâm, tắm vùng da bệnh.

Chữa trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày

Lấy 60g rễ ngũ trảo, 30g tiên hạc thảo và 1 con gà mái. Gà mái làm sạch, bỏ đầu, chân và nội tạng. Sau đó cho dược liệu vào phần bụng của gà, hấp cách thủy đến khi gà chín thì bỏ bã thuốc và ăn nhiều lần trong ngày.

Điều trị bệnh giun chỉ

Lấy 30g rễ ngũ trảo, thái thành phiến mỏng, tẩm rượu, sao vàng, sắc thành nước uống trước bữa ăn chiều.

Chữa rắn độc cắn, toàn thân phù mọng nước

Lấy một lượng vừa đủ lá ngũ trảo non, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt thoa vào phần mọng nước. Phần bã lá đắp lên vết rắn cắn để hút nọc độc. Sau đó đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ trảo

Chữa viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, tiêu chảy, nôn mửa

Lấy lá ngũ trảo, chế bán hạ, hoắc hương, nghể nhẵn, mỗi vị đều 20g, sắc thành thuốc dùng uống 2 lần mỗi ngày.

Trị trẻ em nhiều đờm dãi tắc đường thở, kinh phong

Lấy nước cốt lá ngũ trảo và nước cốt măng tre tươi, mỗi vị 50 ml hòa cùng 3 – 5 giọt gừng tươi, thêm nước sôi để nguội, cho trẻ uống trong ngày từ 2 – 3 lần.

Chữa viêm phế quản mạn tính

Lấy quả ngũ trảo, bồ công anh mỗi loại 15g, 10g Lá nhót, 6g Trần bì sắc thành thuốc, dùng uống 2 lần mỗi ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang liên tục trong 5 – 7 ngày.

Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng

Lấy 12g vỏ cây ngũ trảo, rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ, sắc thành thuốc, uống khi còn nóng và 30 phút trước bữa ăn.

Chữa đau bụng kinh ở phụ nữ

Lấy 16 – 40g lá ngũ trảo nấu cùng 500 ml nước, đến khi cạn còn 200 ml thì chia uống 2 lần trong ngày. Lấy liên tục trong 10 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.

Trị cảm mạo, nhức đầu, sổ mũi, sốt cao

Sử dụng lá ngũ trảo 100g, 40g lá cam, lá bưởi, lá chanh, lá sả, ngải cứu, mỗi vị 20g, nâu cùng 5 lít nước, dùng xông hơi.

Lưu ý khi sử dụng cây ngũ trảo

Không sử dụng các thành phần như vỏ, rễ, lá, thân cây hay quả ngũ trảo đối với người có tình trạng bị suy nhược cơ thể, gầy yếu, người đang bị táo bón hoặc nóng trong người.

Không dùng với người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần có trong ngũ trảo.

Người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc về liều lượng và cách sử dụng cụ thể để đảm bảo an toàn đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng của dây đau xương Tác dụng của dây đau xương
Những loại rau có tác dụng ngăn ngừa ung thư Những loại rau có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động