Tác dụng hữu ích của cây bình bát

Cây bình bát có vị đắng chát, chứa độc tố, đặc biệt là ở vỏ thân và hạt. Công dụng của cây bình bát là chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng, nhuận tràng, lợi tiểu, an thần, chống trầm cảm, thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, hỗ trợ bài tiết.
Tác dụng hữu ích của cây lẻ bạn Tác dụng hữu ích của hợp hoan bì Tác dụng hữu ích của cây vàng đắng

Đặc điểm của cây bình bát

Cây bình bát có tên khoa học là Annona reticulata L, thuộc họ: Na – Annonaceae, tên gọi khác là nê xiêm, na xiêm, đào tiên.

Kon Tum: Phát hiện hộ kinh doanh bán 1000 bộ đồ rằn ri nhập lậu

Cây bình bát là loại thân gỗ nhỏ, chiều cao từ khoảng 2 – 5m, có cây cao tới 10m. Tán lá rộng, phân thành nhiều cành nhỏ. Các nhánh non phủ một lớp lông mịn, các cành già bóng, nhẵn , không chứa lông.

Cây lá đơn, mọc so le, đầu lá nhọn dạng mác, gốc bo tròn. Lá có chiều dài 10–15 cm và rộng 5 – 7 cm, có 8 – 9 cặp gân phụ nổi rõ trên lá. Mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có phủ một lớp lông mịn, cuống lá có lông, dài khoảng 1 – 2 cm.

Hoa bình bát mọc thành cụm ở kẽ lá, gồm 2 – 4 bông màu vàng. Đài hoa gồm 3 phiến hình tam giác, mặt ngoài có lông. Tràng có 2 vòng, cánh hoa hẹp, 3 cánh bên ngoài to, dày, có lông tơ. 3 cánh phía trong nhỏ nhắn. Nhị nhiều, trung đới kéo dài, Bầu chứa những lá noãn có lông.

Quả hình như quả tim. Quả non màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc hơi trắng ngà. Bên trong quả là nhiều hạt xếp lớp như các hạt của trái Na. Thịt quả màu trắng hoặc hơi ngả vàng, có mùi thơm nồng và ăn có vị chua ngọt và hơi chát nhẹ..

Kon Tum: Phát hiện hộ kinh doanh bán 1000 bộ đồ rằn ri nhập lậu

Cây ra hoa vào tháng 5 - 6 và kết quả từ tháng 7 - 8.

Cây bình bát sử dụng thân, quả, hạt, lá và rễ để làm thuốc.

Lá cây thu hái quanh năm. Thân và rễ cây có thể thu hái lúc cây trưởng thành. Quả hái từ tháng 7 – 8. Còn hạt sẽ được lấy lúc quả thật chín, bỏ hết phần thịt để lấy hạt dùng.

Dược liệu sau khi thu hoạch về đều đem rửa sạch, có thể phơi khô hoặc dùng tươi. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Cây bình bát có nguồn gốc từ châu Mỹ và các đảo xung quanh. Hiện nay cây cũng được tìm thấy nhiều ở các khu vực khác trên thế giới như Ấn Độ, Châu Úc, châu Phi.

Tại nước ta, cây mọc hoang và được trồng ở các vùng đất nhiễm phèn ở các tỉnh ven biển từ Bắc vào Nam. Bình bát là loài thực vật ưa ẩm do đó thường phát triển ở bờ sông, rìa kênh, ao hồ và mương.

Thành phần hóa học: Vỏ thân cây bình bát có chứa Roliniastatin – 2, Reticulacinon, các Diterpen.

Rễ cây có chứa Anonain, Oxoushinsunin, Michelalbin, Reticulin, Assimilobin. Hydroxynomuciferin, Methoxy Annomontin.

Lá cây bình bát chứa Squamon, Annoreticuin, Solamin, Squamon, Roliniastin, Annomonicin, Anoreticuin, Isoanoreticuin.

Hạt chứa Reticulacin, Uvariamicin, Squamocin, Trieporeticanin, Dieporeticanin, nhiều chất thuộc nhóm N – acyl tryptamine béo.

Kon Tum: Phát hiện hộ kinh doanh bán 1000 bộ đồ rằn ri nhập lậu

Theo y học cổ truyền: Cây bình bát có vị đắng chát, chứa độc tố, đặc biệt là ở vỏ thân và hạt. Công dụng chống viêm, kháng khuẩn, sát trùng, nhuận tràng, lợi tiểu, an thần, chống trầm cảm, thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, hỗ trợ bài tiết. Chủ trị điều trị mề đay mẩn ngứa, trị bệnh lao phổi, hỗ trợ cải thiện các bệnh xương khớp, điều trị tiểu đường.

Bài thuốc sử dụng cây bình bát

Chữa bệnh lao phổi

Lấy 20g thân vỏ cây bình bát thái thành từng lát mỏng, phơi khô, đun sôi cùng 1.2 lít nước, sử dụng uống trong ngày.

Trị mề đay mẩn ngứa

Sử dụng một vài nhánh cây bình bát tươi và một bó lá dừa khô nhỏ đem rửa sạch, để ráo nước. Đầu tiên đốt lá dừa khô để tạo lửa, sau đó đặt lá bình bát đã ráo nước lên trên để tạo khói. Cởi quần áo hoặc hơ những nơi bị mề đay qua khói đến khi đổ hết mồ hôi thì lau khô người, thay quần áo mới.

Trị bệnh tiểu đường

Lấy quả bình bát xanh, thái mỏng, bỏ hạt, phơi khô. Dùng mỗi lần 5g, đun nước uống trong ngày. Hỗ trợ làm ổn định đường huyết.

Kon Tum: Phát hiện hộ kinh doanh bán 1000 bộ đồ rằn ri nhập lậu

Trị đau nhức xương khớp, tay chân nhức mỏi

Dùng quả bình bát đập dập, hơ qua lửa nóng, chườm vào vị trí đau đau nhức. Nếu vị trí đau ở lưng, người bệnh có thể đặt quả hơ nóng lên lưng rồi nằm nghỉ ngơi. Bài thuốc này có thể cải thiện các cơn đau ở vùng cơ và khớp hiệu quả.

Trị tiêu chảy, kiết lỵ, trị giun sán

Lấy quả bình bát xanh, phơi khô, thái lát. Dùng mỗi lần 8 – 12 g sắc thành thuốc uống.

Chữa bướu cổ

Dùng quả tươi, cắm xuyên qua một cây đũa, nướng cháy xém vỏ. Để nguội vừa phải, dùng lăn lên bướu. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi lăn khoảng 2 – 3 quả, làm liên tục đến khi bướu tan hẳn.

Lưu ý khi sử dụng cây bình bát

Cây bình bát tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần dùng có liều lượng, đúng cách.

Cây bình bát là một vị thuốc, tuy nhiên do cây chứa độc tố nên trong quá trình sử dụng cần cẩn thận. Đặc biệt lưu ý không để nhựa cây bắn vào mắt. Cần có sự tham khảo ý kiến từ thầy thuốc để được chỉ dẫn cách sử dụng đúng đắn và tránh những tác dụng không mong muốn.

Tác dụng của dây đau xương Tác dụng của dây đau xương
Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm Tác dụng chữa bệnh của cây cát sâm
Tác dụng của cây trẩu Tác dụng của cây trẩu
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động