Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc nổi bật với những chùm hoa nhiều màu sắc nên được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, loài cây này còn được dùng để điều trị nhiều bệnh lý thường gặp.
Công dụng ít người biết của cây đơn kim Tác dụng của tùng hương Tác dụng của bạch chỉ nam

Đặc điểm của cây ngũ sắc

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ sắc

Tên gọi khoa học là Lantana camara L họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae), tên gọi khác cây hoa ngũ sắc, cây trâm anh, thơm ổi, bông ổi, cây trâm ổi, hoa tứ quý, ổi nho, cây mã anh đơn, cây trâm hôi, nhà khí mu (dân tộc Tày).

Cây ngũ sắc là một loại cây thân gỗ, mọc thành bụi, thân cây nhỏ và có chiều cao khoảng từ 1-2m hoặc có thể cao hơn tùy vào sự điều chỉnh của người trồng và điều kiện sống. Thân cây hình vuông, trên bề mặt có nhiều lông nháp và cả gai mọc quặp xuống dưới. Toàn thân cây hoa ngũ sắc tỏa ra một mùi hăng đặc trưng.

Cây phân ra nhiều cành vươn dài, lá mọc đối xứng nhau, màu xanh, thường có hình trái xoăn hoặc trái tim. Đầu lá nhọn, bề mặt xù xì, viền có răng cưa, mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới lông mềm hơn, phía trên cuống có rìa, cuống lá ngắn.

Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hoặc đâm ra từ các kẽ lá. Một chùm hoa ngũ sắc thường có nhiều màu gồm nhiều bông nhỏ 4 cánh hình tròn, chính giữa hoa lõm xuống. Đây cũng là lý do dân gian gọi đây là cây ngũ sắc.Vòng đời của mỗi bông hoa sẽ có sự thay đổi màu sắc. Khi mới hé nở, chúng có màu vàng, rồi chuyển thành màu cam, sau đó lại rực rỡ màu đỏ. Tuy nhiên vẫn có loài chỉ đơn sắc: tím, hồng phấn, vàng hay trắng. Đây là loài cây có khả năng nở hoa quanh năm.

Quả ra vào tháng 4 – tháng 9. Nó có dạng quả bạch hình cầu. Quả chín sẽ có màu đen. Bên trong chứa 1 hoặc 2 hạt có vỏ cứng, bên ngoài hình dáng xù xì.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ sắc

Hoa ngũ sắc và hoa cứt lợn là 2 loài cây khác nhau nhưng nhiều nơi nhầm lẫn chúng với nhau.

Cây ngũ sắc là loài cây bản địa của Trung Mỹ, thường mọc ở các khu đất trống, sườn đồi núi hoặc ven các bờ biển. Loại cây này phát triển rất mạnh và dễ phát tán nhờ chim mang hạt giống đi rải khắp nơi.

Tại Việt Nam cây ngũ sắc cũng được trồng rộng rãi, chủ yếu là để làm cảnh vì cây có hoa đẹp, màu sắc sặc sỡ. Cây ngũ sắc có mặt rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên cả nước nên có thể tìm thấy rất dễ dàng.

Ngoài ra cây hoa ngũ sắc có khả năng hạn chế tình trạng xói mòn đất đai do rễ của câu có khả năng bám đất rất tốt.

Bộ phận dùng bao gồm cả rễ, lá và hoa của cây, cây ngũ sắc được thu hái quanh năm. Sau khi đem về được rửa sạch, dùng ngay ở dạng tươi hoặc phơi hay sấy khô để dùng lâu dài.

Trong lá cây ngũ sắc, các nhà nghiên cứu phát hiện một số chất độc như lantanin alkaloid, lantadene A . Sử dụng bộ phận này với liều cao ( trên 30g) theo đường uống có thể gây bỏng rát dạ dày, ruột, làm giãn nở các cơ và khiến cho quá trình tuần hoàn máu bị rối loạn.

Thành phần hóa học: Trong lá tươi của cây ngũ sắc mới phát triển chứa 0,2% tinh dầu. Ở thời kỳ ra hoa, lá còn có thêm các chất lantaden và lantanin chiếm 0,31- 0,68%.

Hoa khô: Chứa tinh dầu ( 0,07%), terpen bicyclic (8%), L-a-phelandren ( 10 – 12%).

Vỏ cây: Lantanin ( một dạng alcaloid) 0,08%.

Theo y học cổ truyền: Lá ngũ sắc có vị đắng, tính mát, hôi, hơi có độc; hoa có vị ngọt, tính mát; rễ có vị dịu, tính mát. Rễ cây tính lạnh, vị ngọt, hơi đắng.Hoa có vị ngọt, tính mát.

Rễ cây có công dụng giải nhiệt, hạ sốt, trừ thấp và được dùng để điều trị bệnh phong thấp, đau xương, quai bị, sốt cao kéo dài, chấn thương.

Lá cây ngũ sắc có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, được dùng để điều trị các vết thương chảy máu giúp cầm máu, các bệnh về da như ngứa da, loét da, viêm da, chàm, ghẻ lở, thấp khớp…

Hoa giúp trị nóng trong, chữa ho ra máu, cao huyết áp, bệnh lao phổi…

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ sắc

Tác dụng của cây ngũ sắc đối với sức khỏe

Đài hoa ngũ sắc chiết xuất có khả năng ngăn chặn các cơn co thắt diễn ra ở cơ trơn, giúp các cơ trong tử cung được co giãn. Đồng thời nó cũng có tác dụng hoạt động tương tự như một chất kháng sinh, điều trị viêm họng, giúp giảm ho.

Đài hoa và lá cây ngũ sắc có tác dụng thông tiểu, kích thích tiểu tiện, nhuận gan

Thử nghiệm tiêm dịch chiết đài hoa trên mèo thí nghiệm phát hiện công dụng làm giảm huyết áp ở mèo.

Tinh dầu được chiết xuất từ hạt ngũ sắc cũng thể hiện rõ đặc tính kháng sinh, giúp tiêu diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtilis typhi, Staphylococcus aureus hay Salmonella… Chất này cũng đồng thời làm giảm khả năng hoạt động của một số vi nấm như nấm trychophyton.

Hoạt chất lantanin trong vỏ cây có công dụng hạ nhiệt.

Bài thuốc sử dụng cây ngũ sắc

Chữa viêm da

Hái 1 nắm hoa ngũ sắc tươi đem về rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút để khử vi khuẩn. Giã nát, chắt nước cốt thoa lên da hoặc dùng cả bã đắp trực tiếp lên chỗ da bị viêm mỗi ngày 2 – 3 lần.

Trị cảm sốt, chứng ôn nhiệt trong mùa hè

Dùng 15g hoa cây ngũ sắc tươi, rửa sạch. Sắc dược liệu với 200ml nước, sắc cạn còn 50ml, ngày uống một lần. Sử dụng liên tục 5 ngày.

Kháng viêm, điều trị bệnh cảm sốt, quai bị bằng cây ngũ sắc

Sử dụng 30g cây ngũ sắc gồm cành, lá và hoa ở dạng tươi hoặc 15g khô. Tất cả đem sắc kỹ lấy 300ml nước đặc chia uống làm 2 lần trong ngày. Mỗi ngày dùng một thang đến khi bệnh được điều trị dứt điểm thì dừng.

Bệnh viêm da mẩn ngứa

Lấy 100 – 200g cành và lá tươi của cây ngũ sắc rửa sạch. Đem nấu với 1 hoặc 2 lít nước rồi để nguội và ngâm rửa khu vực bị bệnh mỗi ngày 3 lần hoặc pha thêm một ít nước sạch vào để tắm nếu diện tích vùng da bị ảnh hưởng rộng.

Mụn nhọt lở loét hoặc vết thương ngoài da đang bị rỉ máu

Dùng 50g lá và hoa mới hái của cây ngũ sắc rửa sạch rồi, ngâm dược liệu trong nước muối. Giã nát dược liệu và đắp lên khu vực cần điều trị giúp cầm máu, sát khuẩn, làm nhanh lành tổn thương.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ sắc

Trị kết hạch ở phổi, ho ra máu, lao phổi

Dùng 20g hoa ngũ sắc tươi hoặc 8g dược liệu khô rửa sạch rồi sắc với 3 bát nước, để nhỏ lửa đến khi thuốc cạn còn một nửa. Chia 3 phần đều nhau uống vào các buổi sáng, trưa, tối.

Chữa đau bụng thổ tả

Dùng 15 cái hoa tươi, rửa kỹ và ngâm nước muối 15 phút sắc với 400ml nước trong 10 phút. Thêm vào vài hạt muối ăn, hòa tan rồi tắt bếp, Thuốc chia làm 2 lần dùng.

Viêm họng hạt, viêm VA ở trẻ em hoặc bệnh viêm phế quản

Sử dụng 3 – 6 cái lá cây ngũ sắc, 1 miếng nhỏ gừng tươi, vài hạt muối hột. Rửa sạch lá ngũ sắc, bỏ vào miệng nhai chung với gừng và muối hạt, giữ dược liệu trong miệng khoảng 10 phút và từ từ nuốt phần nước chảy ra để các hoạt chất kháng viêm, chống khuẩn có thể tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc đường hô hấp.

Chữa tiểu đường

Lấy 40g cây ngũ sắc khô, dùng cả cành, lá và hoa của cây. Đem nấu với 1 lít nước. Đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Gạn ra, để nguội uống nhiều lần trong ngày như uống trà có tác dụng ổn định đường huyết trong máu, giúp bệnh nhân bị tiểu đường giảm bớt hiện tượng tiêu khát.

Hắc lào, viêm da, chàm, mụn nhọt

Hái 1 nắm lá ngũ sắc tươi nấu với lượng nước vừa đủ để rửa ngoài khu vực bị tổn thương. Lặp lại 3 lần trong ngày để tiêu mụn nhọt hoặc làm giảm các triệu chứng của một số căn bệnh da liễu như hắc lào, viêm da, eczema.

Cầm máu, sát khuẩn, trị vết thương nhỏ ngoài da

Kết hợp lá và hoa cây ngũ sắc với gừng theo tỷ lệ 3:1. Phơi khô, tán thành bột nhuyễn mịn. Cất vào trong hũ dùng dần. Sử dụng chỉ cần lấy một ít hỗn hợp bột thuốc rắc lên chỗ bị thương. Sau đó dùng băng y tế băng lại, mỗi ngày thay băng và dùng thuốc một lần đến khi miệng vết thương khô lại thì ngưng.

Tác dụng chữa bệnh của cây ngũ sắc

Điều trị ho do lạnh

Chuẩn bị 20g dược liệu tươi, trường hợp dùng khô thì giảm liều xuống còn một nửa. Sắc cùng 500ml nước vào, canh cho đến khi nước cạn còn 100ml thì tắt bếp. Thuốc chia uống 3 lần sau các bữa ăn chính khoảng 30 phút.

Đau răng do phong tỏa

Rễ cây ngũ sắc khô 30g, thạch cao 35g, sắc cả hai lấy nước đặc. Mỗi ngày 3 lần ngậm một ngụm thuốc sắc trong miệng khoảng 10 phút và súc miệng trước khi nhổ ra.

Trị nổi mẩn ngứa ngoài da

Dùng 30 – 50g lá và hoa ngũ sắc tươi, nấu nước để tắm hoặc vệ sinh vùng da bị mẩn ngứa hàng ngày.

Chữa vết thương ngoài da bị chấn thương, chảy máu

Hái lá tươi giã đắp trực tiếp bên ngoài vùng da bị tổn thương hoặc kết hợp 30g lá cây ngũ sắc khô với 10g sinh khương. Cả hai tán thành bột mịn, lấy rắc lên vết thương một lần mỗi ngày.

Giảm sốt, chữa cảm cúm, quai bị

Dùng 30 – 50g rễ dạng khô sắc nước đặc chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 lần.

Đau đầu do thời tiết quá nắng nóng

Sử dụng 30g rễ ngũ sắc tươi sắc kỹ với 3 bát nước trong 10 phút. Chờ thuốc nguội gạn uống 2 lần trong ngày.

Trị rắn cắn

Sử dụng rễ ngũ sắc, rễ cây đuôi và dây tơi hồng công mỗi loại 20g, dây thần thỏng 10. Tất cả rửa sạch, băm nhỏ, phơi hoặc sấy khô, sắc uống 3 lần liên tục, mỗi lần cách nhau khoảng 20 phút.

Đau nhức xương khớp ở các chi

Lấy 15g rễ dược liệu khô, rượu trắng, 1 quả trứng vịt màu xanh. Rễ cây ngũ sắc và trứng vịt đem nấu với nửa nước nửa rượu trong khoảng 60 phút, trứng bóc bỏ vỏ ăn và uống cả nước.

Lưu ý

Tránh nhầm lẫn giữa hoa ngũ sắc với cây cỏ ngũ sắc (cây cỏ hôi, hoa cứt lợn).

Không dùng lá cây ngũ sắci ở liều cao liên tục nhiều ngày vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo không dị ứng với bất kỳ thành phần nào của cây thuốc này.

Tác dụng của bạch linh đối với sức khỏe Tác dụng của bạch linh đối với sức khỏe
Tác dụng của cây tầm bóp Tác dụng của cây tầm bóp
Tác dụng không ngờ của cây dã hương Tác dụng không ngờ của cây dã hương
Việt Lâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động