Sản phẩm OCOP của Phú Thọ tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm. |
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm 2024, tỉnh Phú Thọ có thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp mới được công nhân đạt chuẩn và nhiều sản phẩm được thăng hạng sao. Đặc biệt, không ít huyện có 100% số xã có sản phẩm OCOP.
Cụ thể, trong năm 2024 tỉnh Phú Thọ có thêm 99 sản phẩm mới, trong đó có 94 sản phẩm hạng 3 sao do UBND cấp huyện quyết định công nhận và 5 sản phẩm hạng 4 sao do UBND tỉnh quyết định công nhận.
Sở NN&PTNN tỉnh Phú Thọ cho biết, Sở cũng đã trình Bộ NN&PT NN, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia thẩm định, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cho các sản phẩm tiềm năng gồm: Chè búp tím Thanh Ba của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trà UT, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba; sản phẩm Mì gạo sạch “sinh ra từ làng” Hùng Lô của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; sét quà Con Cui của Công ty Cổ phần Lita Foods, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn.
Cũng theo Sở NN&PTNN, đến nay các sản phẩm được công nhân OCOP đã góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu. Cụ thể, đã có 55% các chủ thể OCOP gia tăng về quy mô sản xuất hoặc gia tăng sản lượng sản phẩm sau khi được công nhận OCOP. Cùng với đó, tỷ lệ sản phẩm OCOP tăng giá bán sau khi được công nhận 50,53%, mức tăng bình quân về giá 15,7%, doanh thu bán hàng tăng bình quân 29%...
Sản phẩm OCOP của Phú Thọ được người tiêu dùng đón nhận. |
Chương trình OCOP được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường, tạo nên hướng đi mới, hiện đại, hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh giúp kinh tế nông thôn phát triển bền vững.
Theo ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Phú Thọ, tiếp tục xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP bằng nhiều hình thức, hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử trong việc giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.
Tỉnh cũng hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức kinh tế tham gia thực hiện chương trình OCOP; trong đó, tập trung vào các nội dung hỗ trợ có trọng tâm như hỗ trợ nâng cấp, tiêu chuẩn hóa, phát triển sản phẩm; hỗ trợ xúc tiến thương mại; hỗ trợ tư vấn phát triển sản phẩm và có cơ chế thưởng các các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, cấp trung ương hàng năm…
Năm 2025, toàn tỉnh Phú Thọ phấn đấu sẽ phát triển, tiêu chuẩn hóa thêm 62 sản phẩm, nhóm sản phẩm cho 45-50 chủ thể mới có sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên. Trong đó, có 57 sản phẩm mới hạng 3 sao, 5 sản phẩm mới hạng 4 sao, 4 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao và 1 sản phẩm nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao. Lũy kế hết năm 2025 toàn tỉnh Phú Thọ sẽ có 368 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên.
Đến hết năm 2024, toàn tỉnh Phú Thọ có tổng cộng 306 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên. Trong đó, có 1 sản phẩm hạng 5 sao, 49 sản phẩm hạng 4 sao và 256 sản phẩm hạng 3 sao. Thanh Sơn là huyện có nhiều sản phẩm OCOP nhất với 33 sản phẩm, đồng thời cũng là huyện có nhiều sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao nhất với 17 sản phẩm. Chương trình OCOP đã thu hút được 220 chủ thể, gồm hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ, cơ sở sản xuất thuộc 152/225 xã, phường tham gia. Trong số đó đã có 3 huyện đạt 100% số xã có sản phẩm OCOP là huyện Yên Lập, huyện Thanh Thủy và huyện Lâm Thao. Các sản phẩm OCOP đã đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng, thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Nhờ đó, góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu. |