Phan tả diệp - cây thuốc trị bệnh đường tiêu hoá

Phan tả diệp vị đắng có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Vì vị thuốc này có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến táo bón, hỗ trợ làm sạch ruột, chữa các chứng thực nhiệt, giúp hạ nhiệt thanh nhiệt.
Sa sâm - Vị thuốc quý từ thiên nhiên Húng chó - Rau gia vị, bài thuốc quý Cây vông vang - loài dược liệu quý từ lá đến rễ

Đặc điểm của cây phan tả diệp

Cây phan tả diệp tên thường gọi là Phan tả diệp, Dương tả diệp, Tả diệp trà. Tên khoa học là Cassia angustifolia Vahl và Cassia acutifolia Delile. Họ Vang (Caesalpiaceae).

Phan tả diệp - cây thuốc trị nhiều bệnh đường tiêu hoá

Thân cây cao đến 1m, dạng mảnh và mỏng, chia thành nhiều cành và thường có màu xanh nhạt hoặc phủ một lớp lông mịn.

Loại Hiệp diệp gốc Ai Cập có lá nhọn, lá cây mọc so le và được hình thành thành từng cặp lá kép, có hình trứng hoặc hình mác, với chiều dài khoảng từ 2 đến 4 cm. Mũi lá thường nhọn ở đỉnh. Màu sắc của lá là xanh nhạt hoặc xanh xám. Bề mặt lá được phủ bởi một lớp lông mịn, dễ bị rơi ra khi tiếp xúc.

Mùa hoa tháng 9-12, mùa quả tháng 3 năm sau.

Hoa Hiệp diệp có màu vàng, hoặc vàng nhạt, xanh nhạt, cánh hình bầu dục dài. Hoa thường mọc ở chùm nách lá, có 10 nhị trong đó có 3 nhị lép. Quả loại đậu, có hình trứng, hơi dẹt, dài khoảng 4 – 6 cm. Mỗi quả chứa khoảng 6 – 8 hạt, hình trứng, có màu lục pha nâu. Mùa hoa tháng 9-12, mùa quả tháng 3 năm sau.

Lá và hạt Phan tả diệp được sử dụng để làm dược liệu.

Lá Phan tả diệp thường được thu hoạch vào mùa nắng. Sau đó phơi lá dưới ánh sáng mặt trời, thường xuyên đảo lá để lá có thể khô đều. Không nên phơi lá quá dày, tránh để lá bị úa vàng, chuyển màu trước khi khô hoàn toàn.

Ngoài ra, nếu không muốn phơi nắng, lá Hiệp diệp có thể được sấy khô ở nhiệt độ 40 – 50 độ C. Sau đó đóng gói, bảo quản, dùng dần.

Phan tả diệp thường mọc hoang ở các khu vực nhiệt đới như châu Phi, Ai Cập và Ấn Độ (phía Tây Bắc và Nam). Do đó, Phan tả diệp thường được chia thành 2 loại: Phan tả diệp Ai Cập (lá nhọn) và Phan tả diệp lá hẹp (Ấn Độ).

Ở nước ta, Hiệp diệp được trồng và phát triển tốt ở Ninh Thuận, Phú Yên, Hà Nội, SaPa (Lào Cai) để ứng dụng làm thuốc.

Phan tả diệp - cây thuốc trị bệnh đường tiêu hoá

Thành phần hoá học

Thành phần chủ yếu trong Phan tả diệp là antraglucozit bao gồm sennoside A, sennoside B, aloe.emodin tự do, rhein.

Ngoài những thành phần chính nếu trên Phan tả diệp còn chứa các thành phần sau: Kaempferola C10H6O2(OH)4 và isorhamnetin.

Theo y học cổ truyền

Phan tả diệp là một vị thuốc có tính hàn, vị ngọt đắng quy vào kinh đại trường.

Vì vị thuốc này quy vào kinh đại trường nên có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đi đại tiện bị bí (táo bón), hỗ trợ làm sạch ruột, chữa các chứng thực nhiệt, giúp hạ nhiệt thanh nhiệt.

Phan tả diệp vị đắng có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Liều lượng dùng cho tẩy xổ mạnh từ 4 - 6g ngâm kiệt; nếu muốn tẩy sổ nhẹ hơn thì uống với liều lượng thấp hơn.

Bài thuốc sử dụng phan tả diệp

Thanh nhiệt, hết mụn nhọt

Dùng Phan tả diệp 12g hãm với nước sôi, để nguội, lọc bỏ phần bã, dùng uống hết một lần. Mỗi ngày sử dụng 2 thang cho đến khi đại tiện thông lợi thì dừng thuốc.

Phan tả diệp - cây thuốc trị bệnh đường tiêu hoá

Hỗ trợ thải độc gan

Lấy lá phan tả diệp với cà gai leo với lượng vừa đủ và sắc với khoảng 1,5-2 lít nước rồi uống hàng ngày giúp lọc máu, thải độc gan rất tốt. Cũng nhờ tác dụng này mà các bệnh sốt do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng cũng được chữa trị.

Hỗ trợ cầm máu

Khi bị thương và nếu máu chảy không ngừng thì bạn có thể sử dụng khoảng 2g lá tả diệp tươi đắp vào vết thương sẽ giúp cầm máu rất tốt. Mỗi ngày làm 3 lần sẽ giúp làm gia tăng số lượng tiểu cầu và fibrinogen, từ đó giúp rút ngắn thời gian đông máu.

Trị rối loạn tiêu hóa bụng đầy

Phan tả diệp 2g, binh lang, đại hoàng đều 3g, sơn tra 10g, sắc uống.

Trị táo bón

Mỗi ngày dùng phan tả diệp khô 3 – 6g, nặng có thể dùng 10g, dùng nước sôi hãm uống.

Hỗ trợ giảm cân, điều trị béo phì

Lấy 20g lá phan tả diệp rửa sạch, hãm cùng 1,5 lít nước, uống thay nước lọc hàng ngày. Có thể tăng lượng nước hoặc lá cây tùy theo từng tình trạng nhưng không được quá 30g mỗi ngày.

Trị táo bón do nhiệt tích

Phan tả diệp - cây thuốc trị nhiều bệnh đường tiêu hoá

Dùng phan tả diệp 6g, chỉ thực 6g, hậu phác 9g, sắc uống.

Trị táo bón do khô ruột, phân khô cứng

Phan tả diệp 12g, quyết minh tử 16-20g, nhân trần 12g, cam thảo 6g, sắc nước uống như trà.

Trị táo do thực tích

Phan tả diệp 4 – 6g, đại hoàng 9g, trần bì 4g, hoàng liên 3g, đinh hương, sinh khương đều 3g, sắc uống.

Tẩy ruột trước khi phẫu thuật hậu môn

Buổi chiều hôm trước khi phẫu thuật cần nhịn ăn. Vào lúc 3 giờ chiều hãm 10 g Phan tả diệp với nước sôi, dùng uống khi còn ấm.

Giúp chức năng ruột hồi phục nhanh sau phẫu thuật

Dùng phan tả diệp 4g, hãm nước sôi uống.

Lưu ý khi sử dụng trà phan tả diệp

Sử dụng phan tả diệp quá liều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy nghiêm trọng, đau bụng dữ dội, táo bón nặng, hạ kali máu, ngứa, buồn nôn, đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu đậm màu, đại tiện có màu đất sét, da vàng; các biểu hiện dị ứng như phát ban, sưng mặt, lưỡi, môi, họng. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào nêu trên, cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con cho bú không nên sử dụng trà phan tả diệp vì có thể gây sảy thai. Hoạt chất trong trà cũng có thể bài tiết qua sữa mẹ gây tiêu chảy, đau bụng.

Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, người bị mẫn cảm với các thành phần của thảo dược nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tham khảo và thông tin cho bác sĩ về các loại thuốc, thảo dược (bao gồm kê đơn và không kê đơn) trước khi sử dụng trà phan tả diệp.

Như vậy, trà phan tả diệp hay thức uống từ lá cây phan tả diệp giúp trị nhiều tình trạng như táo bón, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu rất tốt. Ngoài ra, đây còn là thức uống giúp giảm cân với chị em phụ nữ rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thức uống này, bạn vẫn cần có một số lưu ý nhất định.

Những điều chưa biết về cây cóc mẳn Những điều chưa biết về cây cóc mẳn
Bài thuốc trị giun từ cây keo dậu Bài thuốc trị giun từ cây keo dậu
Hoa giấy: Vừa là cây cảnh, vừa là vị thuốc quý Hoa giấy: Vừa là cây cảnh, vừa là vị thuốc quý
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động