Gà chín cựa, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà Tò, gà rừng ngũ sắc – là 5 loại gà tiến Vua được giới nhà giàu ráo riết lùng mua về ăn trong hầu hết các dịp Tết Nguyên đán.
Gà Hồ
Gà Hồ được coi là giống gà quý hiếm bậc nhất, đứng đầu trong 5 giống gà tiến vua ở Việt Nam. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, sản phẩm gà Hồ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lại ở trong tình trạng “cháy hàng” vì nhu cầu mua tăng cao.
Thịt gà Hồ chắc ngọt, thơm ngon, có tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thịt của các sản phẩm gia súc, gia cầm truyền thống khác. Ngoài ra, giống gà này được chăn nuôi trong điều kiện tự nhiên, đòi hỏi khắt khe về thực phẩm sạch, chất lượng cao.
Vì vậy, giá gà Hồ rất cao, giao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6 kg sẽ được bán với giá từ 500.000 đồng/kg trở lên. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, nhiều gia đình chăn nuôi gà Hồ ở thôn Lạc Thổ Bắc luôn trong tình trạng “cháy hàng”, không đủ hàng bán cho khách.
Gà chín cựa
Vào dịp Tết này, gà chín cựa là một trong những loại gà đặc sản tiến vua được mọi người đặt mua nhiều nhất. Bởi, con gà chín cựa ngoài chuyện thịt ăn thơm ngon, tướng của con gà cũng cực kỳ đẹp, phù hợp để đem làm quà biếu Tết.
Giống gà chín cựa có kích cỡ nhỏ và nặng không quá 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Giống gà này còn có đôi mắt sáng quắc và hiếu chiến.
Điểm đặc biệt và giá trị nhất của giống gà này nằm ở đôi chân. Khi mới nở, chúng đã có 6 cựa. Trong quá trình nuôi, chúng lại mọc thêm 2 cựa ở 2 chân. Một số con gà "đột biến" có 9 cựa.
Loại gà 3-5 cựa giá chỉ từ 250.000-350.000 đồng/kg nhưng loại gà 6-8 cựa thì phải trên 500.000 đồng/kg. Những con gà có đủ 9 cựa thì cực hiếm, có tiền cũng không mua được.
Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, được nuôi từ lâu tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Giống gà này nổi tiếng với đôi chân to gần bằng cánh tay người, xung quanh được bao bọc bởi lớp da đỏ, sần sùi như vỏ quả dâu tằm, 4 ngón chân xoè ra cân đối.
Gà Đông Tảo trưởng thành nặng từ 4-7kg. Thịt của gà Đông Tảo rất ngon, mềm ngọt, không quá dai lại không có gân. Giá gà Đông Tảo thường từ 1,5-3 triệu đồng/con. Những con được chọn lọc cẩn thận có mức giá tới hàng chục triệu đồng.
Gà Đông Tảo thuần chủng hiện không còn nhiều. Các hộ nuôi cho biết, dù có giá cao nhưng giống gà này chậm lớn hơn gà lai, đẻ ít, ăn rất khỏe, chi phí tốn kém.
Gà rừng ngũ sắc
Gà rừng ngũ sắc là loại gà sống trong rừng, có tiếng gáy vang, màu lông đẹp, thịt thuộc diện thơm ngon. Chúng cũng là một trong những loại được săn đón dịp Tết.
Hiện nay, gà rừng tự nhiên rất hiếm, nếu là loại gà trống, tướng đẹp có giá ở mức 3,5-4 triệu đồng một con. Còn đối với loại gà rừng tai đỏ và tai trắng giờ được người nuôi nhân giống và bán ra với giá 400.000-600.000 đồng một kg.
Theo giới kinh doanh, gà rừng tự nhiên sở dĩ đắt đỏ là vì số lượng ít, thịt dai và thơm ngon khác hơn so với gà thông thường và gà rừng nuôi.
Gà Tò
Gà Tò là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Quỳnh Phụ (Thái Bình). Điểm nổi bật nhất của giống gà này là có lớp lông phủ dọc từ bàn chân tới tận đùi.
Gà Tò có vóc dáng cao lớn, con trống có khối lượng 4-5kg, con mái đạt 3-4 kg. Thịt gà Tò đỏ như gà chọi, săn chắc, ít mỡ, dày thịt và ngon. Giá gà Tò khoảng 200.000-300.000 đồng/kg. Nhiều người cũng săn lùng gà Tò để nuôi làm cảnh hoặc làm gà chọi.