Những công dụng tuyệt vời ít người biết từ cây rau húng quế

Rau húng quế là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết tới tác dụng như một loại thuốc của loại rau này. Vậy cùng tìm hiểu những tác dụng khác của nó qua bài viết nhé!
Những công dụng tuyệt vời ít người biết từ cây rau húng quế
Rau húng quế là gia vị quen thuộc trong bữa ăn người Việt

Đặc điểm của rau húng quế

Húng quế hay còn được gọi là É quế, Húng chó, Rau é, Hương thái... Tên khoa học của húng quế là Ocimum basilicum, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae.

Đây là một dạng cây thân thảo, sinh sống hàng năm, trên thân nhẵn và đôi khi có lông, thường phân cành ngay từ dưới gốc và cây cao khoảng 50-60cm. Lá mọc đối có cuống, phiến thuôn dài, có cây màu xanh lục hoặc tím đen rất nhạt. Hoa nhỏ màu trắng hoặc hơi tía, mọc phân nhánh. Quả chứa hạt màu đen bóng.

Cây húng quế được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới, được dùng để làm gia vị, nước uống giải khát và các bài thuốc Đông y.

Thành phần chủ yếu được tìm thấy trong cây húng quế đó là tinh dầu, hàm lượng lớn nhất đó là khi cây đã ra hoa.

Rau húng quế có tác dụng gì

Toàn cây húng quế thường được dùng để làm thuốc, nhưng phần ngọn có hoa và lá húng quế là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất. Sau đây là một số tác dụng của rau húng quế đối với sức khỏe:

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và tinh dầu giúp sản xuất raeugenol, methyl eugenol và caryophyllene, những chất có tác dụng hỗ trợ các tế bào beta của tụy tạng hoạt động bình thường. Do đó, sẽ làm tăng khả năng nhạy cảm với insulin, làm giảm mức đường huyết và giúp kiểm soát, phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Trị cảm sốt

Rau húng quế có thể giúp trị sốt do cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm khuẩn hoặc thậm chí là sốt rét do thảo dược này có khả năng sát trùng tiêu diệt nấm mốc, hạ nhiệt.

Cách làm: Đun sôi lá húng quế với nước rồi chắt lấy nước uống để hạ sốt.

Nếu sốt cao, bạn nên sắc lá húng quế cùng với bạch đậu khấu trong nửa lít nước, thêm ít đường rồi uống sẽ giúp hạ nhiệt độ cơ thể.

Những công dụng tuyệt vời ít người biết từ cây rau húng quế
Nước lá húng quế có khả năng chữa bệnh rất tốt

Bảo vệ tim mạch

Rau húng quế có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa – eugenol – giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giữ cho mức huyết áp luôn trong tầm kiểm soát đồng thời làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Cách sử dụng lá húng quế bảo vệ tim mạch: Nhai vài lá húng quế đã rửa sạch khi bụng còn đói mỗi ngày.

Giảm đau đầu

Rau húng quế có thể giúp giảm chứng đau đầu và tiền đình. Nếu bạn bị đau đầu kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, có thể thử xông tinh dầu húng quế nhé.

Cai thuốc lá

Nếu bạn đang muốn cai thuốc lá, thì có thể dùng húng quế. Những hợp chất chống oxy hóa và stress trong thảo dược này sẽ giúp làm dịu thần kinh và giảm stress cho những người đang cai thuốc lá.

Húng quế còn có tác dụng làm mát cổ họng như bạc hà nên sẽ giúp giảm cảm giác thèm hút thuốc khi bạn nhai lá thường xuyên. Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa còn giúp phục hồi các cơ quan bị tổn thương do thuốc lá gây ra.

Trị ho và long đờm

Nếu bạn để ý sẽ thấy húng quế là thành phần của một số thuốc ho và long đờm. Nó giúp làm giảm ho rõ rệt và tống đờm ra khỏi đường hô hấp. Cho vài lá húng quế vào ấm nước, đun sôi khoảng 5 đến 10 phút, cho thêm ít muối và dùng khi ấm. Có thể dùng dung dịch này để súc miệng và họng giúp sát khuẩn, chống viêm, giảm đau họng.

Những công dụng tuyệt vời ít người biết từ cây rau húng quế
Rau húng quế có khả năng trị ho, long đờm

Lưu ý khi sử dụng cây húng quế

Liều dùng khuyến cáo khi dùng lá húng quế tươi là khoảng 20g/ngày, còn với hạt là 6 – 12g/ngày. Tuy nhiên, liều dùng cụ thể cho từng trường hợp sẽ khác nhau. Liều lượng được tính dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Vị thuốc này có thể gây ra vài tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Cây húng quế có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây ngộ độc, hạ đường huyết, gây ảnh hưởng đến mẹ bầu, làm loãng máu… Không phải ai cũng mắc phải các tác dụng phụ trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Những rau củ ở vùng quê rẻ bèo nhưng là Những rau củ ở vùng quê rẻ bèo nhưng là "khắc tinh" chống ung thư cực tốt
Rau đắng cảy - món rau lạ miệng với những tác dụng bất ngờ cho sức khỏe Rau đắng cảy - món rau lạ miệng với những tác dụng bất ngờ cho sức khỏe
Sử dụng chất béo đúng cách Sử dụng chất béo đúng cách
Bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần ăn để giúp kiểm soát nguy cơ bị tiểu đường? Bổ sung những thực phẩm này vào khẩu phần ăn để giúp kiểm soát nguy cơ bị tiểu đường?
Đi chợ gặp loại củ này nhớ phải mua ngay, chúng được mệnh danh “liều thuốc sức khỏe”, ăn vào bổ đủ thứ Đi chợ gặp loại củ này nhớ phải mua ngay, chúng được mệnh danh “liều thuốc sức khỏe”, ăn vào bổ đủ thứ
Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của lá ớt Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của lá ớt
Trinh nữ hoàng cung – Vị thuốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người Trinh nữ hoàng cung – Vị thuốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người
Thuỳ Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động