Những công dụng bất ngờ của nấm bào ngư đối với sức khỏe

Không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ngon mà nấm bào ngư còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Loại rau dại "cứu đói" thời kháng chiến, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ Thứ quả chẳng mấy ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ

Vì sao Nấm Bào Ngư được tin dùng?

Những công dụng bất ngờ của nấm bào ngư đối với sức khỏe
Nấm bào ngư (hay còn gọi là nấm sò) là thực phẩm quen thuộc với người Việt

Trên thị trường đang có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, tốt cho sức khỏe. Một trong những thực phẩm được đánh giá cao về chất lượng, giá trị dinh dưỡng, được nhiều chuyên gia khuyên dùng chính là Nấm Bào Ngư. Hương vị của nấm được miêu tả có mùi nhẹ tương tự như hồi, tươi ngon nhất khi còn non và trở nên cứng rắn, vị chát khi già.

Nấm được nhiều người tin tưởng sử dụng vì những nguyên nhân sau:

Thực phẩm sạch, tươi ngon

Nấm Bào Ngư chính là một loại thực phẩm sạch, tươi ngon. Nhiều người ví loại nấm này vừa là thịt, vừa là rau xanh, cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Tại Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, nấm được phục vụ như một món ăn thường xuyên. Trong các món súp, lẩu hoặc công thức nấu ăn xào với nước tương đều có sự có mặt của nấm. Khi thì chế biến nấm thành nước sốt, khi thì xào, khi thì chiên. Tất cả đều là những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Món ăn ngon cho cả gia đình

Nấm Bào Ngư có hương vị ngọt, tươi ngon, thích hợp dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bạn có thể kết hợp nấm cùng các thực phẩm khác như thịt lợn, bò, gà hay hầm cùng rau củ. Việc kết hợp cùng các thực phẩm khác vừa mang lại hương vị ngon hơn, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng.

Công dụng của Nấm Bào Ngư đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ của nấm bào ngư đối với sức khỏe
Nấm bào ngư có nhiều loại, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người

Giảm nồng độ mỡ trong máu: Công dụng tự nhiên này của nấm bào ngư đã được chứng minh trên các nghiên cứu ở động vật và ở người. Ðơn cử, một nghiên cứu trên động vật cho thấy nấm bào ngư giúp làm giảm 37% lượng cholesterol xấu và giảm 45% chất béo trung tính (triglyceride) - hai loại mỡ trong máu làm tăng nguy cơ cao huyết áp, xơ vữa động mạch liên quan đến bệnh tim. Ngoài ra, nấm bào ngư còn là nguồn thực phẩm bổ sung tốt về chất xơ, vốn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch: Nấm bào ngư chứa các chất chống ôxy hóa như selenium - giúp bảo vệ tế bào khỏi những thương tổn có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, do đó, cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2017, nấm bào ngư cũng chứa các hợp chất hoạt động như thuốc điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh tật.

Cải thiện chức năng não: Nấm bào ngư rất giàu niacin (vitamin B3), dưỡng chất quan trọng được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer) và suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Giảm viêm: Mặc dù viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh, nhưng viêm mãn tính dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nấm bào ngư chứa các thành phần kháng viêm mạnh, giúp kiểm soát hiệu quả tình trạng viêm.

Kiểm soát đường huyết:Các nhà nghiên cứu phát hiện nấm bào ngư rất giàu β-glucans, một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng cải thiện nồng độ glucose trong máu nên cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hạ huyết áp: Cũng nhờ chứa β-glucans, nấm bào ngư được chứng minh là có công dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Ðẩy lùi các gốc tự do gây hại:Một số nghiên cứu ghi nhận nấm bào ngư có chứa các chất chống ôxy hóa, nên có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Ức chế ung thư: Nấm bào ngư cũng sở hữu các hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy loại nấm này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và ruột kết. Còn theo một nghiên cứu khác, chiết xuất từ nấm bào ngư có tác dụng chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và bệnh bạch cầu (ung thư máu).

Ngoài nấm tươi, thực phẩm này còn được chế biến với hình thức sấy khô hoặc đóng hộp, dễ dàng kết hợp vào các món ăn. Lưu ý, những người bị dị ứng với các loại nấm cần tránh tiêu thụ nấm bào ngư. Ngoài ra, do có chứa một lượng nhỏ arabitol - một loại rượu đường, nên nấm bào ngư cũng có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa ở số ít người dùng.

Những lưu ý khi sử dụng nấm bào ngư

Những công dụng bất ngờ của nấm bào ngư đối với sức khỏe
Khi dùng nấm bào ngư, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những tác dụng phụ không mong muốn

Nấm bào ngư có đặc tính hút nước và chất lỏng. Việc cho quá nhiều dầu ăn khi xào nấm sẽ làm cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của nấm vào cơ thể. Điều này có thể khiến bạn bị chướng bụng, khó tiêu và nghiêm trọng hơn là mắc chứng trào ngược dạ dày.

Khi nấu nấm ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ ra khá nhiều nước làm món ăn mất đi hương vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn. Do đó, khi chế biến nấm thành các món ăn, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ cao để làm tăng độ ngon của nấm.

Khi nấu trong nồi hoặc chảo nhôm, các hoạt chất trong nấm sẽ tác dụng với nhôm, làm nấm bị chuyển sang màu thâm đen. Điều này làm cho món ăn mất đi tính thẩm mỹ của món ăn. Vì vậy, khi nấu nấm bạn không nên sử dụng những vật dụng làm từ nhôm.

Bạn cần nấu nấm bào ngư trong khoảng 5-10 phút để nấm chín tuyệt đối, đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể. Vì nếu như nấm chưa chín hoàn toàn, những chất hoặc vi khuẩn có trong nấm chưa được tiêu diệt sẽ gây ra những tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt. Nếu bạn dùng nhiều nấm và kết hợp với các thức ăn có tính hàn trong thời gian dài sẽ gây lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Người có thể trạng yếu, hay bị đầy bụng, đi ngoài phân lỏng,… không nên sử dụng loại nấm bào ngư. Ngoài ra, khi ăn nấm sò bạn cũng nên hạn chế các đồ uống lạnh như: trà đá, cà phê đá hay các đồ uống giúp hạ nhiệt,… để tránh bị đau bụng.

Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng Loại rau chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng sơ suất khi ăn có thể nguy hiểm tính mạng
5 loại rau 5 loại rau "rẻ như cho" nhưng lại rất tốt cho sức khỏe , ngừa ung thư cực mạnh
Trời lạnh, uống gì cho ấm và tốt cho sức khỏe? Trời lạnh, uống gì cho ấm và tốt cho sức khỏe?
Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm
Loại rau dại Loại rau dại "cứu đói" thời kháng chiến, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Loại cây có tên khá đáng yêu mọc hoang đầy ven đường, nhưng là dược liệu quý chữa đau nhức xương khớp Loại cây có tên khá đáng yêu mọc hoang đầy ven đường, nhưng là dược liệu quý chữa đau nhức xương khớp
Nhiều loại rau dại mọc đầy vườn nhưng có tác dụng quý như thuốc Nhiều loại rau dại mọc đầy vườn nhưng có tác dụng quý như thuốc
Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ
Thứ quả chẳng mấy ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ Thứ quả chẳng mấy ai để ý nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.
Bệnh viêm ruột nên ăn gì

Bệnh viêm ruột nên ăn gì

Viêm ruột là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch

Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch

Quả su su có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều nước và chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người định giảm cân. Tuy nhiên, khi sơ chế và sử dụng loại quả này cần lưu ý để không bị mất chất dinh dưỡng.
Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau

Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau

Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ cho một ngày mới.
Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm.
Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa

Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa

Bí quyết trẻ đẹp, khỏe mạnh và bổ sung vitamin với những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa dưới đây.
Cholesterol tốt (HDL) và các thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên biết

Cholesterol tốt (HDL) và các thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên biết

Cholesterol tốt (HDL) có khả năng loại bỏ cholesterol xấu (LDL) khỏi máu, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu HDL bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống:
Viện Thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Viện Thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Bị đình chỉ hoạt động do Viện Thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin đã vi phạm sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người và quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép khám chữa bệnh hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.
Chần thịt qua nước sôi có tốt như bạn nghĩ?

Chần thịt qua nước sôi có tốt như bạn nghĩ?

Nhiều người tin rằng chần thịt qua nước sôi hay luộc sơ qua có thể loại bỏ tạp chất và vi khuẩn trên bề mặt thịt, liệu đây có phải cách làm đúng?
Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày

Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày, dưới đây là thực đơn cho người bệnh.
Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng"

Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng"

Tình trạng đau nhức các khớp xương với nguyên nhân từ bên ngoài như trời lạnh, dầm mưa có thể được cải thiện khi ăn những loại cá dưới đây.
Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe

Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ là món ăn vặt ngon miệng, vị chua ngọt, chát, thơm và mát của cà na còn ẩn chứa những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa

Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa

Quả thanh trà là loại trái cây đặc sản ở miền Tây, nó có rất nhiều loại chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng hữu ích với tim mạch, huyết áp và nhiều bệnh khác.
Những tác dụng tuyệt vời của hoa hòe

Những tác dụng tuyệt vời của hoa hòe

Hoa hòe từ lâu đã xuất hiện phổ biến trong các bài thuốc Đông y. Y học hiện đại cũng chứng minh loại hoa này mang lại nhiều công dụng điều trị quan trọng.
Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng

Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng

Nước lá ổi là một bài thuốc dân gian mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp không nên sử dụng.
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp

Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp

Chuối sáp có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, loại quả này tạo cảm giác no lâu giúp giảm cân hiệu quả.
Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc ho gà trong vòng hai tuần

Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc ho gà trong vòng hai tuần

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội từ ngày 16/2 đến 1/3, trên địa bàn TP ghi nhận 6 ca mắc ho gà. Như vậy từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã có 9 ca mắc ho gà.
Hơi thở có nồng độ cồn sau khi ăn những thực phẩm này

Hơi thở có nồng độ cồn sau khi ăn những thực phẩm này

Một số thực phẩm ăn hàng ngày có thể sinh ra nồng độ cồn trong hơi thở. Những món ăn tưởng chừng vô hại này lại khiến bạn "say xỉn" khi test nồng độ cồn.
Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi

Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi

Ở Việt Nam nước dừa không chỉ là thức uống giải khát, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bù nước điện giải, tăng sức đề kháng, phòng sỏi thận, tốt cho tiêu hóa…
Bí quyết giúp người già có giấc ngủ ngon

Bí quyết giúp người già có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người ở mọi lứa tuổi. Người lớn tuổi có thể gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, dưới đây là một số mẹo cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người cao tuổi.
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Bệnh nhân tiểu đường nên "né" những loại trái cây nào?

Bệnh nhân tiểu đường nên "né" những loại trái cây nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh cần lưu ý lựa chọn trái cây phù hợp để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết.
Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Dạ dày nhạy cảm là tình trạng phổ biến gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Dưới đây là chế độ ăn uống cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Những người cần tránh xa gạo nếp để bảo vệ sức khỏe

Những người cần tránh xa gạo nếp để bảo vệ sức khỏe

Gạo nếp - Nguyên liệu tạo ra nhiều món ngon bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những nhóm người "đại kỵ" với gạo nếp.
Nước rau kinh giới - thức uống "vàng" cho sức khỏe

Nước rau kinh giới - thức uống "vàng" cho sức khỏe

Kinh giới không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam mà còn được sử dụng để làm nước uống với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những trái cây tốt cho người tiểu đường

Những trái cây tốt cho người tiểu đường

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Ăn trái cây hợp lý giúp cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng.
Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh

Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho trẻ chậm tăng cân mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của con.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
phu-dien-2
Phiên bản di động