Nấu rau củ cần đậy nắp để giữ được dinh dưỡng, nhưng có loại càng đậy kín càng om nhiều độc tố

Đa số các loại rau củ, muốn giữ được nhiều dinh dưỡng nhất thì cần đậy nắp khi nấu, thế nhưng có một loại cần mở vung ngay từ đầu nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
7 loại rau củ "rẻ bèo" lại bổ máu, giàu sắt hơn cả thịt, cá, có loại xưa làm thức ăn cho gia súc Top 5 loại rau giàu protein giúp ích cho quá trình giảm mỡ tăng cơ Những loại rau củ nếu gieo trồng vào mùa Thu sẽ "lớn nhanh như thổi"
Nấu rau củ cần đậy nắp để giữ được dinh dưỡng, nhưng có loại càng đậy kín càng om nhiều độc tố
Đa số các loại rau khi nấu đều phải đậy vung để dinh dưỡng không bị bay hơi.

Nhiều người chế biến rau sai cách làm hao hụt dinh dưỡng

Các loại rau xanh và củ quả tươi dùng làm rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất rất lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, làm sao để có thể giữ lại được nhiều dinh dưỡng hoặc loại bỏ được độc tố có trong rau củ trước khi ăn thì không phải ai cũng biết.

TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, đa số mọi người đều mắc sai lầm khi sơ chế, chế biến các loại rau củ, khiến cho dinh dương bị hao hụt đi rất nhiều. Một bát canh hay đĩa rau luộc thành phẩm có khi chỉ còn chưa đến 10% giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là chất xơ.

Theo bác sĩ Từ Ngữ, thói quen hay gặp nhất là mua rau củ về tích trữ ăn dần, tiếp đó là gọt vỏ, thái rau trước khi rửa. Trong khâu nấu nướng, thì nhiều người lại đun sôi lửa lớn, rồi mở vung với mong muốn rau xanh và ngon hơn.

“Việc mở vung khi nấu rau, củ là sai lầm, bởi đa số các loại vitamin đều bị hòa tan trong nước, nhất là dưới nhiệt độ cao. Khi đó, chúng ta mở vung thì lượng vitamin ít ỏi còn lại sẽ bay hơi ra ngoài và rau mất sạch dinh dưỡng”, bác sĩ Từ Ngữ chia sẻ.

Do vậy, để rau củ có được nhiều dinh dưỡng nhất, mọi người nên ăn ngay sau khi thu hoạch (hoặc mua về), nên sơ chế, rửa khi chưa thái cắt. Đặc biệt, khi đun nấu tốt nhất nên đậy vung khi luộc hoặc nấu canh. Cách tốt nhất là nên hấp rau củ. “Xào cũng là cách để giữ lại dinh dưỡng vì có lớp dầu mỡ bao phủ bên ngoài, nhưng như vậy lại liên quan đến vấn đề dư thừa chất béo nên tôi không khuyến khích”, TS Từ Ngữ chia sẻ.

Món ăn khoái khẩu cần mở nắp vung suốt quá trình nấu

Nấu rau củ cần đậy nắp để giữ được dinh dưỡng, nhưng có loại càng đậy kín càng om nhiều độc tố
Măng cần luộc trước khi nấu và nên mở vung để chất độc bay hơi thoát ra ngoài.

Theo TS Từ Ngữ, về cơ bản các loại rau đều nên đậy nắp khi nấu, nhưng chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, một số ít loại thực phẩm đặc thù khác thì lại cần phải mở vung trong suốt cả quá trình nấu, trong đó có măng.

Vị tiến sĩ dinh dưỡng này cho biết, các món ăn từ măng được nhiều người ưa thích, nhưng khi chế biến dù là loại măng nào thì cũng cần mở nắp, nhất là khâu luộc măng.

Nguyên nhân là do trong măng có độc tố gây hại tới sức khỏe, độc tố này được hòa tan trong nước và bốc hơi trong quá trình đun nấu, vì thế, việc mở vung giúp thải các độc tố ra ngoài.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho biết, trong măng có chất cyanide, nếu không được khử trước khi ăn thì sẽ gây ngộ độc. Chất này trong măng khi vào hệ thống tiêu hóa sẽ tác động với enzym và trở thành axit cyanhydric (HCN) cực độc, gây ra hiện tượng ngộ độc măng tươi.

Theo tài liệu của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, khoảng 100g măng tươi chưa luộc có 32-38 mg HCN, còn với măng đã luộc kỹ (đổ bỏ nước), lượng chất này còn 2,7mg, ở măng tươi ngâm chua là 2,2 mg. Đặc biệt nước luộc măng có chứa đến 10mg HCN. Trong khi, với liều 50-60mg (tức khoảng 200g măng tươi chưa luộc), HCN sẽ gây chết người.

Chính vì lý do đó, PGS Thịnh khuyên mọi người nên luộc măng trước khi nấu, quá trình luộc và nấu cần mở vung để độc tố còn lại bay hơi ra ngoài. “Việc nấu măng mở vung ngoài loại chất độc sẵn có trong măng, còn phần nào làm hòa tan hóa chất nếu có, vì măng chua thường có nhiều hóa chất bảo quản”, PGS Thịnh cho hay.

10 lợi ích sức khỏe khi uống tinh bột nghệ với mật ong mà ít người biết 10 lợi ích sức khỏe khi uống tinh bột nghệ với mật ong mà ít người biết
Ngày Thất Tịch, ăn đậu đỏ với 5 thứ này nhan sắc lẫn sức khỏe đều thăng hạng Ngày Thất Tịch, ăn đậu đỏ với 5 thứ này nhan sắc lẫn sức khỏe đều thăng hạng
Ăn trứng luộc có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vô tư ăn kiểu này dễ biến thành Ăn trứng luộc có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người vô tư ăn kiểu này dễ biến thành "độc dược"
Hiểm họa ẩn sau những tiện lợi của thức ăn nhanh đối với sức khỏe con người Hiểm họa ẩn sau những tiện lợi của thức ăn nhanh đối với sức khỏe con người
Cây khế chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ Cây khế chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Quả hồng giòn mang nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng khi ăn lưu ý 4 điều này Quả hồng giòn mang nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng khi ăn lưu ý 4 điều này
Vị chua thanh mát – sức khỏe “ngọt lành” từ quả sấu Vị chua thanh mát – sức khỏe “ngọt lành” từ quả sấu
Bộ Y tế thông tin về khí Nitơ Oxit ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người Bộ Y tế thông tin về khí Nitơ Oxit ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người
Mỗi ngày 1 quả táo và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe Mỗi ngày 1 quả táo và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Không phải tốn tiền vào Spa nhờ tự đầu tư collagen từ bên trong Không phải tốn tiền vào Spa nhờ tự đầu tư collagen từ bên trong
Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe Tác hại tiềm ẩn không ngờ từ gỏi cá sống đối với sức khỏe
Nhịn ăn gián đoạn - Phương pháp giảm cân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Nhịn ăn gián đoạn - Phương pháp giảm cân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động