Những thực phẩm giàu collagen |
Collagen là một loại protein chiếm khoảng 25 – 35% tổng lượng protein của cơ thể. Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da. Trong tiếng Hy Lạp, kolla có nghĩa là keo dán, gen là thành phần. Vì vậy, có thể hiểu rằng collagen đóng vai trò như một chất keo dán gắn kết các tế bào.
Chúng ta hoàn toàn không thể ngăn chặn quy trình lão hóa của collagen bởi đó là một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm lại quá trình này bằng việc bổ sung collagen từ bên trong cơ thể. Vậy đâu là thực phẩm cung cấp collagen tốt nhất?
Nước hầm xương
Khi bạn uống nước hầm xương cũng có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể mình rất nhiều collagen nấu chín. Trong quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, magiê, phốt-pho, axit main, collagen sẽ được giải phóng ra ngoài.
Bên cạnh đó, chất gelatin từ collagen bạn có được trong nước hầm xương còn có khả năng kháng viêm hiệu quả, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung các món từ nước hầm xương trong thực đơn hằng ngày để sở hữu làn da căng bóng và tràn đầy sức sống.
Nước hầm xương có chứa một lượng lớn collagen |
Thịt gà
Thịt gà là sự lựa chọn không thể thiếu trong những thực đơn ăn kiêng vì hàm lượng chất béo không bão hòa ít hơn so với thịt heo và thịt bò. Không những thế, thịt gà còn chứa một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen. Chất này còn giúp làn da của bạn tăng độ đàn hồi và dẻo dai hơn.
Cổ gà và sụn gà được xem là nguồn cung cấp collagen cực kì phong phú và còn được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm khớp.
Thực phẩm giàu Omega-3
Những thực phẩm giàu chất béo Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ và quả bơ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa, giảm triệu chứng viêm khớp và chống trầm cảm. Để làn da trông trẻ trung hơn, bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa Omega-3 ít nhất hai lần mỗi tuần.
Thực phẩm giàu omega3 tốt cho |
Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều collagen mà ít người biết đến. Trong đó, collagen có chứa nhiều trong lòng đỏ trứng gà. Kết hợp cùng với một lượng lớn protein, vitamin B, vitamin D, vitamin B12 và selen, ăn trứng thường xuyên giúp sản xuất và bảo vệ collagen trong cơ thể.
Hơn nữa, collagen tự nhiên cũng được tìm thấy trong trứng. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giàu collagen dễ ăn, dễ tìm, dễ chế biến thì đừng bỏ qua nguyên liệu này nhé.
Tảo biển
Bên trong tảo biển có đến hơn 60% là các acid amin để cấu thành nên collagen. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Pharmaceutical Biology cho biết: Tảo biển khi kết hợp cùng với kem dưỡng da sẽ giúp cải thiện tình trạng lão hóa. Đồng thời, chúng cũng giúp cho quá trình chữa lành vết thương được tốt hơn. Một muỗng canh bột tảo biển tương ứng với 6g dinh dưỡng để phát triển cơ bắp.
Collagen trong tảo biển rất tốt cho quá trình phục hồi vết thương |
Tỏi
Không chỉ là chất kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, tỏi còn giúp ngăn chặn quá trình đứt gãy sợi collagen và xây dựng lại các sợi collagen bị tổn hại theo thời gian, do củ tỏi có chứa hàm lượng lớn lưu huỳnh (sulfur), acid lipoic và taurine – những hoạt chất kích thích sản xuất collagen vô cùng hiệu quả. Do đó bạn nên bổ sung tỏi vào các món xào, nấu, chiên trong bữa ăn hàng ngày để vừa tăng thêm hương vị cho món ăn, vừa bổ sung collagen cho cơ thể.
Các loại rau có màu xanh đậm
Rau muống, rau ngót, súp lơ xanh, rau cải… dù không phải là thực phẩm trực tiếp cung cấp collagen nhưng lại rất giàu các loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa; nhờ đó hỗ trợ quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể.
Thêm vào đó, chất xơ trong rau quả còn giúp chúng ta “quét” cholesteron thừa ra khỏi cơ thể. Vì thế đừng quên rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và làn da sáng mịn.
Chất xơ loại trừ tế bào xấu có nhiều trong rau xanh |
Đậu nành
Là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều collagen và protein thực vật, đậu nành chắc chắn là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Chúng chứa đa dạng các loại amino acid có khả năng tăng cường sản sinh collagen trong cơ thể. Từ đó, ăn đậu nành thường xuyên có thể giúp cải thiện độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hoá hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phái đẹp.
Hạt chia
Hạt chia là cái tên đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam với hàm lượng lớn axit alpha-linolenic – một loại axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm sự viêm và tăng sản xuất collagen trong cơ thể.
Mặt khác, trong hạt chia cũng chứa collagen, giúp cải thiện sức khỏe của làn da, tóc và móng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm collagen thực vật thì đừng bỏ qua hạt chia nhé. Chúng ta có thể sử dụng hạt chia để trộn vào các món ăn như smoothie, salad hoặc thêm vào bánh mì để tăng cường giá trị dinh dưỡng.
Hạt chia giàu collagen và omega-3 tốt cho sức khoẻ và làn da |
Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng là sẽ tốt, những lưu ý của nguyên tắc “3N” giúp bạn bảo quản và giữ gìn tối đa được y nguyên hàm lượng collagen trong những nguyên liệu đó:
Nên sử dụng các phương pháp chế biến tối ưu để giữ được collagen trong thực phẩm như sử dụng nhiệt độ nấu ăn thấp để giữ collagen trong sụn và xương, và tránh quá nhiệt để tránh mất mát collagen.
Nên kết hợp các nguồn thực phẩm giàu collagen với các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin C, để tăng cường hấp thu collagen trong cơ thể. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, vì vậy việc bổ sung nó sẽ giúp tăng cường quá trình này.
Nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, kết hợp với việc vận động thường xuyên để giúp tăng cường sức khỏe toàn diện, bao gồm cả sức khỏe của da và các mô liên kết khác.