Những thói quen để duy trì làn da khỏe mạnh 8 loại thảo dược là "khắc tinh" của da khô ráp, nứt nẻ Mùa lạnh da khô, những thực phẩm này có thể là "cứu tinh" của bạn |
Nếp nhăn có lẽ là kẻ thù lớn nhất của phụ nữ, theo thời gian thì các dấu hiệu lão hóa da ngày càng biểu hiện rõ. Khoa học phát hiện ra rằng, collagen có vai trò không nhỏ trong việc giữ cho mạng lưới cấu trúc da vững chắc, giúp duy trì độ đàn hồi, căng mịn và săn chắc của làn da.
Collagen tự nhiên trong cơ thể sẽ được duy trì ổn định và vững chắc trong khoảng độ tuổi 25 trở lại. Sau độ tuổi đỉnh cao nhan sắc, collagen mất dần, khiến nếp nhăn nơi khóe mắt, khóe miệng sẽ ngày càng lộ rõ.
Bên cạnh đó, ánh nắng mặt trời cũng là kẻ thù của làn da. Ngay cả trong mùa đông, các tia cực tím vẫn có thể gây tổn thương lớp hạ bì, gây lão hóa.
Ngoài ra, thiếu ngủ trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sửa chữa của da và dẫn đến hình thành nếp nhăn. Không chỉ vậy, áp lực trong công việc, cuộc sống khiến cho làn da càng dễ lão hóa hơn.
Để cải thiện làn da đón năm mới, ngoài sử dụng các phương pháp thẩm mỹ, chị em cũng có thể tăng cường tiêu thụ một số loại trái cây giàu collagen như sau.
Xoài
Xoài rất giàu vitamin A, có tác dụng kích thích sức sống của tế bào da. Ngoài ra, chất β-carotene và enzyme có trong xoài có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa da khô ráp, tăng sinh collagen và chống lão hóa hiệu quả.
Chanh
Chanh là một loại trái cây có tính kiềm, đóng vai trò chống oxy hóa rất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ức chế sự lắng đọng sắc tố trên da.
Đặc biệt, chanh rất giàu vitamin C - đây là loại vitamin cần thiết để thúc đẩy sản sinh collagen trong cơ thể. Đối với những người thường xuyên làm việc ngoài giờ vào ban đêm, một cốc nước chanh ấm sẽ làm dịu căng thẳng, chống hình thành vết nhăn và làn da ít bị ảnh hưởng hơn.
Quả kiwi
Kiwi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng phong phú, giàu vitamin C, kali, canxi và carotene,… Có tác dụng chống lão hóa, làm sạch dạ dày, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Quả kiwi rất giàu vitamin C, có chức năng chống oxy hóa, có tác dụng tích cực trong việc loại bỏ nếp nhăn trên mặt.
Quả nho
Nếu phụ nữ muốn duy trì làn da của mình, chị em có thể ăn nhiều nho hơn vì chất polyphenol trong nho có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do. Axit xitric trong nho cũng có thể dưỡng ẩm, giúp da đàn hồi và trắng sáng hơn.
Quả táo
Táo là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác. Đây là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc oxy tự do. Đối với những người có làn da khô thì việc thoa hỗn hợp táo và mật ong sẽ cung cấp đủ độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng da bị sạm và nhăn nheo.
Quả bưởi
Trong bưởi có chứa axit citric, chất này có thể làm đẹp da, trì hoãn lão hóa. Đặc biệt bưởi rất giàu vitamin C, loại vitamin cần thiết để sản xuất collagen và làm mờ nếp nhăn. Nếu chán ăn bưởi, bạn cũng có thể đem ép thành nước ép. Loại nước này được chứng minh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải tế bào chết, giúp da săn chắc, mịn màng và tươi tắn hơn.
Quả anh đào
Theo nghiên cứu về lợi ích sức khỏe, cherry có thể ngăn ngừa và giảm tốc độ oxy hóa da, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hóa và tránh viêm nhiễm cho da. Ngoài ra, các vitamin có trong quả anh đào có thể chống lại sự hình thành hắc tố một cách hiệu quả, giúp da dẻ hồng hào, căng bóng, những chị em yêu làm đẹp nên ăn nhiều hơn.
Loại quả này chứa nhiều vitamin C và kali, hai dưỡng chất quan trọng cho một làn da khỏe mạnh. Trong khi vitamin C hỗ trợ quá trình tạo collagen thì kali giữ độ ẩm, mang lại làn da sáng, căng bóng và ngăn ngừa tình trạng da khô, bong tróc.
Mùa lạnh da khô, những thực phẩm này có thể là "cứu tinh" của bạn |
Bổ sung 4 nhóm thực phẩm giúp "vực lại" sức khoẻ tinh thần dịp cuối năm |
Bí quyết chăm sóc da khoẻ đẹp với hành tây tím |