Những thói quen để duy trì làn da khỏe mạnh Cách hạn chế để da bớt khô, nứt nẻ trong mùa đông 8 loại thảo dược là "khắc tinh" của da khô ráp, nứt nẻ |
Cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, quýt thường giàu nước nên giúp cấp ẩm tự nhiên cho làn da. Chưa kể lượng lớn vitamin C trong chúng còn thúc đẩy sự hình thành collagen và làm chậm tác động của gốc tự do. Chỉ cần ăn thường xuyên, làn da sẽ trở nên trắng sáng và tăng sự đàn hồi, bớt khô hơn trông thấy.
Ngoài ra, cam quýt cùng các trái cây có múi rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da. Các chất này giúp tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da, dị ứng...
Bí đỏ
Trong bí đỏ giàu beta- carotene, giúp cơ thể sản xuất bã nhờn giữ da và mái tóc luôn ngậm nước, ngăn ngừa tình trạng khô da. Bí đỏ rất giàu Vitamin C, kali, chất xơ.
Dưa chuột
Silica là một hợp chất giúp tăng độ ẩm, độ đàn hồi cho da và được tìm thấy trong các loại rau củ giàu nước như dưa chuột. Loại thực phẩm này còn chứa vitamin A, vitamin C nên giúp làm dịu da và giảm thiểu tác hại từ môi trường gây ra.
Trứng gà
Thêm một loại thực phẩm quen thuộc và rẻ bèo mà chị em dễ dàng thấy trong tủ lạnh. Trong trứng gà chứa nhiều protein và lutein thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giữ độ đàn hồi cho da. Chưa kể chúng còn giàu vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và bức xạ mặt trời, hạn chế sự tăng sinh của gốc tự do và tình trạng chảy xệ da.
Đặc biệt nhất, trong lòng đỏ trứng chứa lượng lớn collagen giúp da luôn căng mịn và làm mờ nếp nhăn hiệu quả. Bạn có thể chế biến trứng thành những món ăn yêu thích, nhưng chỉ nên dùng khoảng 3-4 quả/tuần là vừa phải. Tốt nhất là luộc hoặc chiên vừa phải, ít dầu mỡ để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Quả bơ
Quả bơ là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất béo lành mạnh omega-3, đạm và các loại vitamin như vitamin A, C, E, K… Tất cả các chất dinh dưỡng này giúp sửa chữa các mô da, bổ sung nước, làm giảm sự thô ráp của làn da, giúp da khỏe mạnh và giảm nếp nhăn.
Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể thêm bơ vào món bánh mì, salad hoặc làm sinh tố kết hợp cùng sữa hoặc các loại rau quả khác.
Khoai lang
Khoai lang có thể giúp khóa ẩm, làm sáng và bảo vệ da nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào.Vitamin A có thể giúp tái tạo da và giảm tình trạng da khô, bong tróc. Vì vậy khoai lang là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong mùa thu đông.
Không những thế, khoai lang được biết đến là một trong những loại siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C có trong khoai lang cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen giúp tăng sắc tố và ngăn ngừa lão hóa da. Do có đặc tính chống viêm nên loại thực phẩm này còn giúp giảm mụn trứng cá và giúp vết thương lành nhanh.
Các loại hạt
Trong những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều... rất giàu vitamin E nên từ lâu được coi là một vị cứu tinh chăm sóc da hiệu quả. Vitamin E sẽ bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài như tia UV, khói bụi... gây ảnh hưởng trực tiếp lên da của bạn.
Chuối
Chuối cũng là một loại trái cây giúp tăng cường độ ẩm rất hiệu quả mà chúng ta không thể bỏ qua. Cụ thể cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp dưỡng ẩm tái tạo và trẻ hóa làn da.
Ngoài ra, uống nước thường xuyên chính là biện pháp đơn giản nhất giúp tăng cường sức khoẻ cho da. Hãy cố gắng duy trì thói quen uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để cấp ẩm cho da. Dù không khát nhưng bạn cần giữ cho cơ thể luôn đủ nước, nhờ vậy mà các cơ quan và làn da sẽ được bảo vệ trước cái lạnh. Vào mùa đông, hãy uống nước ấm thay vì nước lạnh để tránh ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.
Những thực phẩm dinh dưỡng cứu tinh cho làn da khô, nứt nẻ |
Ăn gì để da không bị khô vào mùa đông? |
Mách bạn một số thói quen buổi sáng giúp da sáng đẹp, mịn màng |