Đậu rồng hay còn được biết đến với tên gọi khác là đậu khế, đậu vuông. Cây đậu rồng được mô tả là cây thân thảo, có thể leo, cây sống nhiều năm, hoa có màu trắng hoặc tím. Quả đậu rồng có màu xanh nhạt hoặc vàng lục hình bốn cạnh giống múi khế, các cạnh có răng cưa. Đậu rồng là giống cây xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ và được trồng khá phổ biến ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam, đậu rồng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Đậu rồng có chứa nhiều dưỡng chất, theo các chuyên gia, trong 100 gram quả đậu rồng có hàm lượng dinh dưỡng như sau: Carbohydrate: 41,7 gram; Chất xơ: 25,9 gram; Protein: 29,65 gram; Canxi: 440 miligam; Sắt: 13,44 miligam; Magie: 179 miligam; Manga: 3.721 miligam; Phốt pho: 451 miligam; Kali: 977 miligam; Natri: 38 miligam; Kẽm: 4.48 miligam; Thiamine: 1,03 miligam; Niacin: 3.09 miligam; Folate: 45 microgam
Cả lá, hoa, quả và hạt của đậu rồng đều ăn được. Phần lá có thể ăn như rau bina, hoa có thể trộn làm salad, hạt đậu rồng sử dụng tương tự như đậu tương. Đậu rồng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chữa bệnh và nấu ăn, ăn nhiều đậu rồng giúp chữa chứng suy nhược, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, xương khớp, chống lão hóa da, phòng ngừa ung thư, ngừa chứng thiếu máu…
Giảm cân
Quả đậu rồng non có chứa rất ít calo, cứ 100 gram đậu rồng non chỉ chứa 409 calo. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì có thể thêm quả đậu rồng vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
Ngăn ngừa các vấn về về mắt
Theo các nghiên cứu, hàm lượng thiamine trong cây họ đậu ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực. Ăn thường xuyên đậu rồng giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thiamine có khả năng cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong quả đậu rồng có 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp hạn chế sự xuất hiện của bệnh tiểu đường là vitamin D và canxi, giúp giảm lượng đường trong máu do chúng có ảnh hưởng nhất định đến tuyến tụy,cơ quan chịu trách nhiệm tiết insulin.
Ngoài ra, ăn quả đậu rồng giúp cân bằng chỉ số đường huyết và đây là loại thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Đậu rồng rất giàu vitamin C và vitamin A. Ăn đậu này giúp tăng cường hệ miễn dịch và do đó hỗ trợ cơ thể chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng và bệnh nào. Vitamin C trong cây họ đậu này đóng vai trò là lá chắn bảo vệ, xua đuổi bệnh tật và bảo vệ cơ thể.
Có lợi khi mang thai
Axit folic là chất rất quan trọng mà thai phụ cần bổ sung trong quá trình mang thai, giúp hạn chế tối đa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên trong quả đậu rồng có chứa lượng axit folic tự nhiên cao, vì vậy thai phụ có thể bổ sung chất này bằng việc sử dụng quả đậu rồng trong thực đơn ăn uống. Ngoài ra trong quả đậu rồng còn cung cấp sắt lành mạnh cho thai phụ hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong quá trình mang thai. Đậu rồng quả là thực phẩm vàng dành cho thai phụ.
Tác dụng của quả đậu rồng giúp kiểm soát bệnh hen suyễn
Do trong quả đậu rồng có hàm lượng magie cao nên đây là loại thực phẩm lý tưởng giúp người bệnh hen suyễn kiểm soát hơi thở, điều hòa hơi thở...
Tăng cường năng lượng
Phốt pho trong đậu rồng giúp cải thiện mức năng lượng và có thể giúp xử lý các vấn đề như mệt mỏi, yếu cơ và tê liệt. Các loại đường khác nhau trong đậu rồng, chẳng hạn như glucose, đường-fructose, sucrose, lactose, galactose và maltose chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cải thiện mức năng lượng. Ăn đậu rồng không chỉ giúp cải thiện mức năng lượng, mà còn giúp duy trì năng lượng.
Giảm viêm
Một lượng đáng kể mangan trong các loại đậu giúp giảm viêm. Các đặc tính chống ô xy hóa trong đậu rồng có tác dụng làm giảm bong gân hoặc sưng, có lợi cho những ai bị viêm khớp, vì nó giúp điều trị thiếu hụt superoxide effutase.
Giúp ngăn ngừa lão hóa
Trong quả đậu rồng có chứa 2 loại vitamin A và vitamin C, đây là hai loại vitamin giúp trẻ hóa làn da, chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, đồi mồi và sạm da. Ngoài ra vitamin C trong quả đậu rồng còn giúp cơ thể sản xuất collagen giúp duy trì độ đàn hồi của làn da. Còn các khoáng chất bên trong quả đậu rồng giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, cơ quan nội tạng giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
Quả đậu rồng có vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên khi ăn quả đậu rồng bạn nên chú ý một số vấn đề như sau:
- Đậu rồng mua về nên ăn luôn, không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh bởi chúng rất dễ biến màu và giảm giá trị dinh dưỡng, chỉ nên bảo quản đậu rồng trong túi kín khoảng 2 ngày trong tủ lạnh.
- Để lựa chọn được quả đậu rồng ngon, bạn nên mua những trái to, có màu xanh nhạt và không có đốm nâu trên trái
- Người bệnh gout không nên ăn đậu rồng, vì bên trong có chứa purin khiến tình trạng bệnh sẽ tồi tệ hơn.
- Nếu bạn ở trong các trường hợp sau thì không nên ăn quả đậu rồng: dị ứng miễn dịch với cây họ đậu, thiếu men G6PD, sỏi đường tiết niệu do oxalate.
Không phải ai cũng biết công dụng tuyệt vời này của củ ráy |
Vô vàn công dụng hữu ích của ngải cứu với sức khỏe |
Thứ rau rừng sương sáo, công dụng không chỉ làm thạch |