Lâm Đồng: Xây dựng vùng cà rốt sạch mang thương hiệu Xuân Thọ

Xuân Thọ vốn là vùng nông nghiệp truyền thống với cây rau, cây hoa. Ngoài ra, vùng đất này còn nổi tiếng với cây cà rốt, thứ cho củ màu cam giòn, ngọt. Hôm nay, người Xuân Thọ đang xây dựng vùng cà rốt sạch mang thương hiệu đất ngoại ô.
Bắc Ninh: Bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm Cà rốt Gia Bình Sức khỏe: Cách trị mụn bằng cà rốt vừa tiết kiệm vừa hiệu quả Lâm Đồng phát triển cây dược liệu quý
Lâm Đồng: Xây dựng vùng cà rốt sạch mang thương hiệu Xuân Thọ
Kiểm tra cảm biến đo khí hậu trong vườn cà rốt

Vùng chuyên canh cà rốt cọng tím

Nhắc đến “cà rốt Đà Lạt”, các thương lái và người tiêu dùng cần biết đến xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, là vùng chuyên canh cà rốt từ hơn nửa thế kỷ nay ở Lâm Đồng với diện tích trồng cà rốt cọng tím hơn 120 ha, được trồng chủ yếu tại thôn Lộc Quý và thôn Đa Quý.

Đặc tính cây cà rốt ở xã Xuân Thọ (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là cà rốt cọng tím, được trồng thuần chuyên canh bởi nếu luân canh hoặc xen canh với bất kỳ một loại rau, hoa nào khác thì hiệu quả sẽ rất thấp.

Bằng cách trồng lứa này vừa lấy củ vừa tạo nguồn giống cho lứa sau, nông dân Xuân Thọ đã chuyên canh cà rốt trồng ngoài trời của vườn nhà mình theo hình thức trồng cuốn chiếu. Nhờ vậy, trên một diện tích đất, mỗi năm trồng được 2,5 - 3 lứa cà rốt và hầu như ngày nào cũng có hộ gia đình nông dân xã Xuân Thọ thu hoạch củ để bán.

Vườn cà rốt của gia đình chị Nguyễn Thị Hà Vi tại thôn Đa Quý - vườn cà rốt được chuyển đổi, canh tác theo hướng hữu cơ từ năm 2015 với diện tích ban đầu từ 2 sào (1 sào = 500 m2), đến nay đã phát triển lên 1,7 ha chuyên trồng cà rốt cọng tím theo hướng hữu cơ và có lẽ đây là vườn cà rốt hữu cơ lớn nhất tại xã Xuân Thọ nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng.

Toàn bộ vườn cà rốt được trồng tuân thủ theo quy trình canh tác nghiêm ngặt, ghi chép đầy đủ vào nhật ký sản xuất, đảm bảo sản phẩm trồng ra với chất lượng cao nhất. Vườn chỉ sử dụng phân hữu cơ và thuốc chế phẩm sinh học, không sử dụng chất hóa học và thuốc tăng trưởng.

Lâm Đồng: Xây dựng vùng cà rốt sạch mang thương hiệu Xuân Thọ

Cà rốt cọng tím Đà Lạt

Hạt cà rốt giống gia đình chị Hà Vi trồng là giống bản địa (chọn từ những cây cà rốt đạt chất lượng), được người Pháp mang qua vùng đất này để trồng hơn cả trăm năm nay. Thông thường hàng năm, đầu tháng 8 chị Hà Vi thu củ giống, sau trồng 6 tháng (đến đầu tháng 2 năm sau) là thu hoạch hạt cà rốt.

Hạt cà rốt làm giống để qua 3-4 tháng mới gieo trồng để có củ cà rốt thương phẩm đạt chất lượng đồng đều. Cứ như vậy, hàng năm cứ lấy giống gối đầu và duy trì tự cung tự cấp giống từ đó đến nay. Trung bình 1 sào gia đình chị sử dụng 2kg giống hạt khô.

Theo chị Hà Vi, cà rốt 100-110 ngày cho độ ngọt tốt nhất và chất lượng đảm bảo, sau thời gian này độ ngọt sẽ giảm bớt. Thời gian thu hoạch cà rốt gần 1 tháng tùy theo số lượng đơn đặt hàng mà gia đình chị đào củ mỗi ngày.

Sau khi thu hoạch cà rốt, gia đình chị cho đất nghỉ 15-30 ngày (ủ đất) mới xuống giống lứa mới. Trên diện tích vườn của mình, cứ 10-15 ngày là gia đình chị xuống giống 1 sào/lứa. Cứ cuốn chiếu liên tục nên lúc nào gia đình chị cũng có sản phẩm cà rốt phục vụ khách hàng.

Mặc dù chưa được “chứng nhận sản phẩm cà rốt hữu cơ” nhưng gia đình chị đã làm theo hướng hữu cơ hơn 05 năm trở lại đây theo hướng dẫn, hỗ trợ của Nhóm Vườn rau Đà Lạt - Nhóm tập hợp những thành viên tâm huyết và canh tác tạo ra sản phẩm hữu cơ, từ đó đã tạo niềm tin cho nhóm khách hàng của mình.

Anh Phan Minh Tuấn - Trưởng nhóm Vườn rau Đà Lạt, người tâm huyết tập hợp các nông hộ sản xuất hữu cơ, trong đó có liên kết với hộ chị Hà Vi chia sẻ: Với mong muốn tạo ra một nhóm nông dân kiên định làm theo hướng hữu cơ, đi theo một tiêu chuẩn riêng, tạo ra nông sản không có dư lượng hóa học trong sản phẩm, nông sản có thông tin minh bạch, rõ ràng.

Trong hơn 10 năm qua, anh cùng nhóm của mình đã dẫn dắt cho hơn 10 nông dân tại các huyện ở trong tỉnh Lâm Đồng tạo ra sản phẩm đặc trưng của từng vùng và liên kết với một số tỉnh khác, tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản của canh tác hữu cơ như không gây độc cho con người, môi trường, đất đai, dựa theo quy luật sinh thái để canh tác, công bằng với nông dân trong chuỗi sản phẩm minh bạch…

Theo anh Tuấn, mô hình vườn cà rốt hữu cơ cọng tím của gia đình chị Vi cần được nhân rộng bởi lẽ đây là loại cà rốt chỗ khác không có, đặc biệt trồng ở vùng đất Xuân Thọ nơi có độ cao và đất đỏ bazan, tạo ra sản phẩm cà rốt ngon - ngọt - có mùi thơm đặc trưng.

Triển khai xây dựng vùng cà rốt an toàn

Trồng cà rốt đã thành truyền thống của nông dân Xuân Thọ. Nhưng hôm nay, người nông dân cũng thay đổi dần để nâng cao giá trị cây cà rốt xứ núi. Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ cho biết, xã đang triển khai xây dựng vùng cà rốt an toàn. Toàn xã có 125 ha chuyên canh cà rốt, nằm thành vùng tập trung. Ngành Nông nghiệp đã xây dựng 22 tổ hợp tác trồng cà rốt Việt GAP trên vùng chuyên canh. Cứ khoảng 20-22 hộ có diện tích đất sản xuất gần nhau tập trung thành tổ, sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn Việt GAP được chứng nhận. Khoảng 80% diện tích trồng cà rốt của Xuân Thọ đã được tập trung vào các tổ sản xuất cà rốt an toàn.

Việc tập hợp nông dân vào các tổ hợp tác sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ Việt GAP đã giúp nông dân Xuân Thọ thay đổi nhiều. Chị Đoàn Thị Minh Công, thôn Đa Quý cho biết, trước đây nông dân thường bỏ phân hữu cơ cho cà rốt nhưng là phân xác mắm, phân bò.

Chị Công đánh giá: “Cà rốt rất ưa phân hữu cơ, có phân hữu cơ củ to, ngọt nên hồi trước bà con hay bỏ phân bò, phân xác mắm. Khi tham gia tổ hợp tác, cán bộ nông nghiệp cho biết các loại phân này không an toàn, bỏ xong đất nhiều tuyến trùng. Nay bà con bỏ phân hữu cơ đã xử lý an toàn như phân gà nở, vừa tốt cho cây, vừa không ảnh hưởng tới đất. Trồng cà rốt giờ phải tuân theo quy trình đã được hướng dẫn”.

Chị Quý cũng cho biết, nhiều hộ trồng cà rốt giờ đầu tư rất nhiều, trồng có cảm biến theo dõi khí hậu, độ ẩm, tưới tự động tiết kiệm nước, trồng cà rốt theo hướng hữu cơ… Hiện, năng suất cà rốt xã Xuân Thọ trung bình đạt 3,5 - 4 tấn/sào/vụ, tính theo ha xấp xỉ 110 - 120 tấn/ha/năm.

Lâm Đồng: Xây dựng vùng cà rốt sạch mang thương hiệu Xuân Thọ

Xã Xuân Thọ đang triển khai xây dựng vùng cà rốt an toàn

Cũng theo ông Nguyễn Đức Bình, bà con trồng cà rốt trong các tổ hợp tác được chứng nhận lại tiêu chuẩn Việt GAP mỗi năm. Cà rốt trồng có chứng nhận Việt GAP là có thêm một cánh cửa để mở vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng rau sạch, cung cấp cho thị trường dưới thương hiệu cà rốt Việt GAP Đà Lạt. Đồng thời, trồng cà rốt tuy thu nhập không đột biến nhưng đều đặn, lại rất dễ canh tác.

Việc trồng cà rốt theo Việt GAP vừa mang lại uy tín cho cà rốt Đà Lạt, vừa giữ gìn môi trường sinh thái, loại bỏ các loại phân ảnh hưởng lâu dài tới đất như phân xác mắm, phân bò khô. Xuân Thọ đang tiếp tục thu hút thêm nông dân vào các tổ sản xuất cà rốt Việt GAP, xây dựng thương hiệu cho loài củ đặc sản của đất ngoại ô phố núi.

Là người trực tiếp đưa sản phẩm cà rốt hữu cơ đến tận tay cho khách hàng, để duy trì và phát triển vườn cà rốt hữu cơ của gia đình chị Hà Vi, trong thời gian tới nhóm của anh Tuấn sẽ đẩy mạnh công tác thị trường để dần tiêu thụ cà rốt ổn định, tạo sự an tâm và không để gia đình chị giảm diện tích, mất công làm hữu cơ mấy năm nay.

Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cây kim tiền rất thích “ăn vặt” đặc biệt là 3 món này, ăn no chồi non mọc tua tủa, lá xanh ngày càng nhiều

Cây kim tiền rất thích “ăn vặt” đặc biệt là 3 món này, ăn no chồi non mọc tua tủa, lá xanh ngày càng nhiều

Cây kim tiền mang ý nghĩa phong thủy tốt lành, lá của nó giống như những đồng xu xâu lại với nhau nên tượng trưng cho phú quý, tài lộc.
Tuyệt kỹ luyện cây dại trong rừng thành siêu phẩm bonsai hoa ngũ sắc lung linh dịp Tết

Tuyệt kỹ luyện cây dại trong rừng thành siêu phẩm bonsai hoa ngũ sắc lung linh dịp Tết

Vốn là loại cây dại mọc hoang trong rừng, bằng sự khéo léo và niềm đam mê, ông Đoàn Văn Đức (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã kỳ công tạo nên siêu phẩm bonsai hoa ngũ sắc tuyệt đẹp. Vào dịp Tết những chậu kiểng bonsai hoa ngũ sắc luôn thu hút sự quan tâm của người yêu hoa, tạo thêm dự mới mẻ trong những ngày xuân.
Chiêm ngưỡng những siêu phật thủ được buộc nơ đỏ "nhận phần" dù chưa đến Tết

Chiêm ngưỡng những siêu phật thủ được buộc nơ đỏ "nhận phần" dù chưa đến Tết

Phật thủ (hay còn gọi là cây bàn tay phật) chủ yếu dùng để bày trên bàn thờ cùng mâm ngũ quả cho đẹp mắt bởi quả này có nhiều ngón xòe ra, hệt như bàn tay Phật che chở cho chúng sinh.
Loại cây mọc dại với nhiều công dụng tuyệt vời, giá cao nhưng chị em vẫn thi nhau mua

Loại cây mọc dại với nhiều công dụng tuyệt vời, giá cao nhưng chị em vẫn thi nhau mua

Bồ công anh là một loại cây cỏ gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Ngoài việc dùng để trang trí, cây bồ công anh còn được chế biến thành rất nhiều món xào thơm ngon.
Đắk Nông: Phát hiện hàng loạt vụ phá rừng

Đắk Nông: Phát hiện hàng loạt vụ phá rừng

Hạt kiểm lâm huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã kiểm tra dọc đường từ ngã ba Bãi Hai đi xã Đắk Ngo (địa giới hành chính thuộc 3 xã, gồm xã Quảng Tâm, xã Đắk R’tih và xã Đắk Ngo) có hàng loạt vị trí rừng bị tàn phá.
Những cây cảnh lá bạc đẹp lạ lùng, trồng trong nhà chị em thích mê

Những cây cảnh lá bạc đẹp lạ lùng, trồng trong nhà chị em thích mê

Do cấu tạo của cây và điều kiện chăm sóc, những loại cây cảnh lá bạc đẹp lạ lùng. Những loại cây cảnh độc lạ này thích hợp với trồng trong nhà, nếu trồng phối ghép với những cây, hoa khác thì sẽ càng tôn thêm vẻ nổi bật và độc đáo.
Trồng 5 loại cây cảnh này vào dịp Tết, gia chủ không những được tốt lành, hạnh phúc mà còn hút tài lộc

Trồng 5 loại cây cảnh này vào dịp Tết, gia chủ không những được tốt lành, hạnh phúc mà còn hút tài lộc

Các chuyên gia phong thủy, cho rằng dù nhà có nghèo khó đến đâu cũng phải nuôi 5 loại cây cảnh này. Đây là 5 loại cây cảnh không những giúp gia đình hạnh phúc mà còn có thể mang lại tài lộc dồi dào.
Trái gì xấu lạ nhưng hương vị vô cùng đặc trưng khiến ai ăn một lần cũng nghiện luôn

Trái gì xấu lạ nhưng hương vị vô cùng đặc trưng khiến ai ăn một lần cũng nghiện luôn

Cây nhàu thuộc họ cà phê, còn gọi là cây ngao, nhầu núi, nhàu rừng... Toàn bộ cây nhàu được dùng làm thức ăn và thuốc.
Phát sốt với bonsai hoa hồng dáng cổ, hương thơm ngát và tuyệt kỹ lai ghép

Phát sốt với bonsai hoa hồng dáng cổ, hương thơm ngát và tuyệt kỹ lai ghép

Cộng đồng yêu hoa gần đây phát sốt với một clip về cây bonsai hoa hồng có hình dáng vô cùng đặc biệt. Thân dáng cổ sù sì nhưng hoa rất thắm và quyến rũ. Nhiều người tỏ ra kinh ngạc bởi không biết làm cách nào mà có thể tạo ra một siêu phẩm cây cảnh như vậy, liệu đây có phải là hình ảnh cắt ghép không?
Chim bay, phượng múa được “biến hóa” sống động từ trái cây

Chim bay, phượng múa được “biến hóa” sống động từ trái cây

Dưới bàn tay tài hoa của anh Phan Chí Cường, tác phẩm dự thị về nghệ thuật trình bày – điêu khắc củ quả tại Food & Hotel Vietnam 2022 tạo thu hút, ngưỡng mộ và hiếu kỳ từ đông đảo khách tham quan.
Rong biển Việt Nam là "mỏ vàng" đang chờ khai thác

Rong biển Việt Nam là "mỏ vàng" đang chờ khai thác

Trồng rong biển có thể giải quyết sinh kế bền vững, tăng thu nhập cho dân cư ven biển và giảm ô nhiễm, giảm phát thải, thế nhưng thời gian qua, loài thủy sản có giá trị cao này còn 'ngủ vùi', chưa được đánh thức…
Bỏ 80 triệu mua ‘khúc củi khô’ bất ngờ tạo ra kiệt tác cây thông dáng độc lạ xếp vào hạng cây triệu đô

Bỏ 80 triệu mua ‘khúc củi khô’ bất ngờ tạo ra kiệt tác cây thông dáng độc lạ xếp vào hạng cây triệu đô

Chừng 15 năm trước, một người mê chơi cây cảnh ở Hải Dương đã bỏ ra 80 triệu đồng mua cây thông "như khúc củi khô" ở rừng Chí Linh. Thời điểm đó ai cũng bảo là "hâm", ném tiền qua cửa sổ. Sau thời gian cầu kỳ tạo tác bằng sự khéo léo và con mắt nghệ thuật, một kiệt tác thông dáng trực hoàng, cành đổ bạt phong sừng sững như một người đàn ông quân tử. Năm 2020, một doanh nhân đã quyết định chi gần 4 tỷ đồng trả cây thông độc lạ này, nhưng chủ nhân từ chối.
Chuyên gia mách cách để hoa hồng nở bung đúng dịp Tết Nguyên Đán

Chuyên gia mách cách để hoa hồng nở bung đúng dịp Tết Nguyên Đán

Giống như hoa mai (cần phải tuốt lá) hay hoa đào (cần thiến, tuốt lá, đảo gốc), thì cây hồng cũng cần trải qua một vài công đoạn đặc biệt để hoa có thể nở đúng Tết.
Người nông dân Bỉm Sơn bỏ túi hàng trăm triệu đồng nhờ hướng đi mới

Người nông dân Bỉm Sơn bỏ túi hàng trăm triệu đồng nhờ hướng đi mới

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Bỉm Sơn, mô hình nuôi xen Tôm càng xanh – Lúa gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm là một giải pháp tối ưu, tạo môi trường sinh thái bền vững, mở ra hướng đi mới làm thay đổi tập quán canh tác cho người dân.
Loại quả quê xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 120.000 đồng/kg

Loại quả quê xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 120.000 đồng/kg

Trước đây loại quả này chỉ mọc dại ở các khe suối, trồng tại hàng rào và rất ít người biết. Còn hiện tại, thứ quả này được bán trên mạng với giá 100 - 120.000 đồng/kg, hàng có đến đâu khách đặt hết đến đó.
Bí quyết trồng hoa hướng dương tại nhà nở vàng rực chơi Tết

Bí quyết trồng hoa hướng dương tại nhà nở vàng rực chơi Tết

Hoa hướng dương là loại hoa được ưa chuộng đặc biệt trong những dịp lễ Tết. Đóa hoa hướng dương to lớn còn được ví như loài hoa của mặt trời sẽ làm cho căn nhà bạn thêm ấm áp và không khí tươi vui, tràn đầy sức sống, góp phần mang lại những điều tốt đẹp cho các mối quan hệ trong gia đình. Để có chậu hoa hướng dương tại nở vàng rực đúng dịp Tết người trồng cần biết một số bí quyết.
Những thứ rau dại xưa nhà nghèo mới ăn, nay đi chuyên cơ ra phố thành đặc sản đắt khách

Những thứ rau dại xưa nhà nghèo mới ăn, nay đi chuyên cơ ra phố thành đặc sản đắt khách

Rau rừng thường có giá thành rất cao, nhưng được lòng thực khách Thủ đô vì lạ miệng và tin vào đặc sản núi rừng, đảm bảo sạch nên các bà nội trợ sẵn sàng “xuống tiền” mua thưởng thức, đổi bữa.
Kinh ngạc với mô hình nuôi cá chép Koi lai, ếch nhàn lại chi phí thấp, thu 8 tỷ đồng/năm

Kinh ngạc với mô hình nuôi cá chép Koi lai, ếch nhàn lại chi phí thấp, thu 8 tỷ đồng/năm

Có những mô hình nuôi thủy sản không đòi hỏi vốn đầu tư lớn nhưng hiệu quả kinh tế vượt trội. Nổi bật là Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Tân Khai (Tiên Lữ, Hưng Yên) đã chọn nuôi ếch và cá chép Koi lai để phát triển. Nuôi loài thủy sản này không đòi hỏi kỹ thuật cao lại tận dụng thức ăn sẵn có nên đã đem lại lợi nhuận cao, mỗi năm thu khoảng 8 tỷ đồng.
Mặc cho cà chua rớt giá, lão nông trồng 5 sào vẫn lãi 200 triệu vì quả ngon “không chê vào đâu được”

Mặc cho cà chua rớt giá, lão nông trồng 5 sào vẫn lãi 200 triệu vì quả ngon “không chê vào đâu được”

Gia đình ông Nguyễn Văn Minh, ở thôn 8, xã Đắk Búk So (Tuy Đức), trồng hơn 5 sào cà chua. Điều đáng mừng, lứa cà chua vụ này gặp thời tiết thuận lợi, nên đạt năng suất cao, chất lượng quả đồng đều.
Cá gì nghe tên như hờn như trách, giá 210.000 đồng/kg phải "xếp hàng" mới mua được vì cực quý hiếm

Cá gì nghe tên như hờn như trách, giá 210.000 đồng/kg phải "xếp hàng" mới mua được vì cực quý hiếm

Cá dỗi không bán nhiều ở chợ hay cửa hàng hải sản. Chỉ khi nào ngư dân đánh bắt được nhiều sẽ bán bớt đi, vì thế giá của chúng khá đắt đỏ so với các loại cá khác.
Con đặc sản ăn lá cây, thích nơi ẩm ướt là con gì mà bán 160.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Con đặc sản ăn lá cây, thích nơi ẩm ướt là con gì mà bán 160.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua

Ốc đá suối Bàng là những con ốc đá thường sinh trưởng, phát triển ở khu vực suối Bàng (Mộc Châu, Sơn La). Chúng chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8.
Kinh ngạc với cây cảnh sanh cổ gần 100 tán, đại gia trả 8 lô đất ở Hà Nội vẫn lắc đầu

Kinh ngạc với cây cảnh sanh cổ gần 100 tán, đại gia trả 8 lô đất ở Hà Nội vẫn lắc đầu

Giới chơi cây cảnh độc lạ từng phát sốt với một siêu phẩm cây sanh cổ thuộc dạng cực hiếm. Cây xanh cổ nhất Châu Á có tuổi đời hàng trăm năm có dáng "Mộc thạch nghênh phong" có nguồn gốc từ gia đình quý tộc. Cây xanh cổ quý hiếm này có gần 100 tán, rễ cổ thụ ôm trọn vào đá tạo nên quần thể bonsai vô cùng độc đáo được đại gia ở Hà Nội trả bằng 8 lô đất nhưng chủ nhân vẫn không đồng ý.
Những loại rau củ trồng từ gốc bỏ đi, không cần chăm vẫn lớn nhanh vùn vụt

Những loại rau củ trồng từ gốc bỏ đi, không cần chăm vẫn lớn nhanh vùn vụt

Đừng vội bỏ đi những mẩu thân rau củ hay phần gốc rau thừa sau khi chế biến, bạn có thể tận dụng chúng để trồng rau sạch cho cả gia đình ăn cả năm không hết. Cùng tham khảo các loại rau củ quả siêu dễ trồng và dễ thu hoạch này nhé.
Người trồng mách nước chọn “nhân sâm mùa đông” vừa chất lượng vừa ngon, ai không tin chỉ có thiệt

Người trồng mách nước chọn “nhân sâm mùa đông” vừa chất lượng vừa ngon, ai không tin chỉ có thiệt

Củ cải thuộc họ rau cải trong đó bao gồm cả bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ trắng. Một số nghiên cứu đã thực hiện phân tích thành phần trong củ cải cũng như những tác dụng mà củ cải mang lại.
Con gì vằn vện thấy ghê, ăn vào không những mê mà còn đại bổ

Con gì vằn vện thấy ghê, ăn vào không những mê mà còn đại bổ

Ốc khế là loài ốc lớn với thịt trắng, dai, giòn và đặc biệt rất bổ dưỡng. Chúng phát triển chủ yếu ở các môi trường biển nhiệt đới, vì vậy, loài ốc này rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nuôi loài côn trùng “ngày dưới nước, tối lên cạn, thơm như quế”, ngồi chơi xơi nước cũng “rủng rỉnh tiền”’

Ngâm mình dưới nước 6 tiếng để cào con đặc sản này, mang tên độc lạ nhưng vô cùng ngon ngọt, 90.00 đồng/kg có bao nhiêu cũng bán hết

Loại cây mọc dại với nhiều công dụng tuyệt vời, giá cao nhưng chị em vẫn thi nhau mua

Điều gì đặc biệt ở siêu cây cảnh mộc hương tiến vua khách trả trên 2 tỷ vẫn không bán

Phát hiện nhiều quần áo, phụ kiện,... giả nhãn hiệu nổi tiếng tại cửa hàng Trang Nemo

Tuyệt kỹ luyện cây dại trong rừng thành siêu phẩm bonsai hoa ngũ sắc lung linh dịp Tết

Rau dại trong rừng tên nghe bốc mùi thành đặc sản đắt đỏ ở Thủ đô

Tin cực vui cho người nuôi yến

Loài cá quê trước có đầy ngoài ruộng, đem phơi khô thành đặc sản giá 400.000 đồng/kg

Giá heo giảm, kỳ tích nào giúp heo ăn chuối bán kỷ lục 1.259 con/ngày

Giá heo hơi hôm nay 9/12 tăng nhẹ ở miền Bắc, áp Tết khó tăng cao, cơ hội mở biên xuất heo không còn

Loài "thuỷ quái biển Đông" ngon hiếm có ở Việt Nam, 250.000 đồng/kg có tiền cũng khó mua, chỉ dùng đãi khách quý

Những cây cảnh lá bạc đẹp lạ lùng, trồng trong nhà chị em thích mê

Bí quyết trồng dâu tây trong chậu thu trái đỏ rực quanh năm

Những kỹ thuật đơn giản giúp đào nở hoa rực rỡ đúng dịp Tết

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động