Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

Nuôi heo trên sàn bê tông điều dễ thấy là chi phí thấp, dễ dàng dọn vệ sinh chuồng trại. Nhưng tại sao ở nhiều trang trại lại không sử dụng bê tông để làm sàn nuôi heo. Thực tế, ngoài những tiện ích đã biết thì còn có nhiều nguyên nhân khiến việc sử dụng bê tông để làm sàn chuồng heo dẫn tới những bất lợi.
Nuôi heo tuột dốc nhưng đại gia Dabaco vẫn thu trăm tỷ mỗi năm Nuôi heo ăn chuối, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lãi hơn 1.000 tỷ đồng Người chăn nuôi ở Bình Định vượt ‘bão giá’ tăng tốc phát triển đàn bò, đàn gà, đàn heo
Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng không nên nuôi heo trên sàn bê tông, nên sử dụng trấu hoặc đệm lót sinh học làm sàn chuồng heo.
Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng không nên nuôi heo trên sàn bê tông, nên sử dụng trấu hoặc đệm lót sinh học làm sàn chuồng heo.

1. Nền bê tông dễ lau chùi dễ dàng vệ sinh chuồng heo

Chúng ta đều biết đặc tính của heo là ăn rồi ngủ, ngủ dậy thì lại ăn. Khi ăn thức ăn của heo thường vương vãi khắp sàn nhà. Việc đi vệ sinh của heo cũng cũng rất lung tung, tiện đâu đi nấy dẫn đến phải vệ sinh chuồng trại hằng ngày. Nếu sàn nhà bằng đất thì việc vệ sinh càng khó khăn và phiền phức hơn.

Do đó, để giải quyết vấn đề này tốt hơn và giảm cường độ vệ sinh chuồng heo, nhiều người đã sử dụng sàn bê tông. Sàn bê tông làm chuồng heo tiện lợi hơn rất nhiều, chỉ cần dội nước, sau đó dùng chổi quét sạch là cả chuồng heo sẽ sạch sẽ.

Hơn nữa, các trang trại nuôi heo thường có hàng trăm, hàng nghìn chuồng nuôi, tiết kiệm thời gian dọn dẹp mỗi chuồng heo 10 phút cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vì lý do này, nhiều người thích sử dụng sàn bê tông làm chuồng heo.

Sàn nuôi heo bằng bê tông dễ vệ sinh chuồng trại.
Sàn nuôi heo bằng bê tông dễ vệ sinh chuồng trại.

2. Chi phí xây dựng sàn xi măng thấp, có thể tiết kiệm rất nhiều tiền

Chi phí chăn nuôi heo tuy có vẻ nhỏ nhưng trên thực tế, chi phí về các mặt không hề nhỏ. Ví dụ như phí thức ăn cho heo, chi phí thuốc để phòng ngừa hay chữa bệnh cho heo, chi phí xây dựng chuồng trại.Tất cả những khoản này cộng lại thì chi phí chăn nuôi heo cũng rất lớn.

Do đó, nhiều nông dân sử dụng sàn bê tông để tiết kiệm chi phí. Chi phí xây dựng sàn xi măng thấp. Ngoài ra, xét về lâu dài, sàn bê tông có tuổi thọ sử dụng tương đối cao, không dễ hư hỏng, như vậy giá thành của mỗi chuồng heo khi khấu hao hằng năm sẽ thấp hơn.

Nhưng điều mà nhiều nông dân không ngờ tới là sàn bê tông tuy có những ưu điểm nhất định, tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng lại có rất nhiều nhược điểm, thậm chí có thể nói là không phù hợp để nuôi heo một chút nào.

Chi phí nguyên liệu làm sàn chuồng heo bằng bê tông thấp hơn các vật liệu khác.
Chi phí nguyên liệu làm sàn chuồng heo bằng bê tông thấp hơn các vật liệu khác.

Vậy tại sao không nuôi heo trên sàn bê tông?

1. Heo ngủ trên nền bê tông dễ mắc bệnh hơn

Nói chung, nhiệt độ bề mặt đất tương đối ổn định, bất kể là thay đổi theo mùa hay chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối, nhiệt độ bề mặt của sàn đất về cơ bản là giống nhau. Vì vậy heo sẽ thoải mái hơn khi ngủ trên đó, đặc biệt là về mùa đông, lợn nằm trên sàn đất sẽ không chịu lạnh.

Vào mùa hè, nhiệt độ của sàn bê tông tương đối cao, nhưng vào buổi tối hoặc thậm chí ban đêm, nhiệt độ của sàn bê tông giảm mạnh. Heo thường ngủ nằm và một nửa cơ thể của chúng tiếp xúc với mặt đất. Nên nếu có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ khiến cho nhiều con heo chưa kịp thích nghi dẫn đến dễ mắc bệnh. Heo bệnh một khi đã bị bệnh thì phải tiêm, uống thuốc, một số heo bệnh kéo dài, chậm lớn sẽ ảnh hưởng đến việc xuất bán cuối năm.

Hơn nữa, một khi sàn xi măng được làm sạch, toàn bộ sàn sẽ ẩm ướt, rất dễ sinh sôi vi khuẩn, heo nằm trên đó chắc chắn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập.

Khi nuôi trên sàn bê tông heo rất dễ thương hoặc mắc bệnh.
Khi nuôi trên sàn bê tông heo rất dễ thương hoặc mắc bệnh.

2. Nuôi heo trên nền bê tông dễ bị thương

Heo thực ra có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy, nếu có nhiều con trong chuồng, chúng tranh giành, đuổi nhau và thậm chí đánh nhau. Do nền bê tông cứng và tương đối bằng phẳng, nhẵn nên khi heo chạy nhảy sẽ rất dễ bị thương, thậm chí dễ bị gãy xương sau khi ngã. Khi heo bị gãy hoặc bị thương thi việc tự phục hồi không dễ, cần phải điều trị. Việc điều trị cũng rất tốn kém và quan trọng hơn cả là sau khi heo bị thương thường chán ăn, nếu không ăn thì sinh trưởng sẽ chậm lại ảnh hưởng đến năng xuất.

3. Trên nền xi măng, heo không được bổ sung một số nguyên tố vi lượng

Nếu chúng ta ở nông thôn, chúng ta có thể thấy những con heo luôn thích chúi mũi vào sàn đất để gặm đất. Việc chúi mũi vào nền đất giúp cho heo thu được một số nguyên tố vi lượng từ đất như sắt, kali, v.v. Các nguyên tố vi lượng này là những nguyên tố cần thiết trong quá trình sinh trưởng của heo, giúp lợn tăng cường sức đề kháng và tăng tốc độ sinh trưởng.

Nhưng nếu thay bằng nền bê tông thì heo không có đường đào đất, khó bổ sung các nguyên tố vi lượng. Sức đề kháng của heo khi thiếu các nguyên tố vi lượng sẽ giảm đi rất nhiều, nếu thời tiết đột ngột thay đổi hoặc các yếu tố đột biến khác, nhiều con heo sẽ không kịp thích nghi và rất dễ mắc bệnh.

4. Heo nuôi trên nền bê tông lông xù, thịt dày nên thường không được giá cao

Nếu heo được nuôi trên nền bê tông và thích lăn lộn trên sàn sẽ dẫn đến lông heo có xu hướng trở nên xù xì và phần da trở nên rất dày. Với chất lượng thịt như vậy dẫn đến giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Vậy nền bê tông có nhiều nhược điểm, không phù hợp với chăn nuôi heo quy mô lớn, nên chọn loại nền nào phù hợp hơn?

Chăn nuôi heo là một ngành quan trọng trong nền kính tế của đất nước và là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho đời sống con người. Do đo có rất nhiều người đâu tư vào chăn nuôi heo. Để chăn nuôi heo đạt năng xuất, chất lượng cao người chăn nuôi phải đầu tư chọn nơi làm chuồng trại cho heo phù hợp, như vậy mới có lợi cho sự phát triển của heo.

Tùy vào điều kiện, hộ chăn nuôi có thể sử dụng vật liệu phù hợp để làm sàn nuôi heo và chú ý đến công việc khử khuẩn chuồng heo.
Tùy vào điều kiện, hộ chăn nuôi có thể sử dụng vật liệu phù hợp để làm sàn nuôi heo và chú ý đến công việc khử khuẩn chuồng heo.

Các phương án làm sàn chuồng heo mà không cần sử dụng bê tông

1. Có thể nuôi heo trên sàn đất

Nhiều người ở nông thôn dùng nền đất để nuôi heo, mặc dù khó tẩy rửa nhưng nền đất là nơi thích hợp nhất để nuôi heo, đây cũng là nơi chăn nuôi nguyên thủy nhất từ ​​xưa đến nay, rất thích hợp với thời đó khi quy mô chăn nuôi heo còn ít.

2. Bạn có thể sử dụng sàn gạch đỏ để nuôi heo

Sàn gạch đỏ cũng rất tốt, có thể phát huy tác dụng ấm về mùa đông, mát về mùa hè, vệ sinh cũng rất thuận tiện, dễ dàng hơn nhiều so với nền đất. Bãi đất đỏ cũng trở thành chuồng heo được ngày càng nhiều trang trại chăn nuôi lợn sử dụng trong những năm gần đây. Nhưng có một điều cần lưu ý là giá thành của gạch đỏ tương đối cao, phù hợp với một số trang trại chăn nuôi heo cao cấp.

3. Trải thảm rơm trên sàn bê tông

Nếu đã là nền bê tông thì có thể trải một lớp cỏ khô hoặc thảm rơm trên sàn bê tông, điều này cũng có thể ngăn cơ thể heo tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn bê tông, giảm bớt một số bệnh tật.

Nuôi heo là nghề phổ biến ở các địa phương cả nước. Vởi những hộ chăn nuôi nhỏ, thường tận dụng các vật liệu sẵn có để làm chuồng heo. Nhiều người cứ nghĩ, lựa chọn nuôi heo trên sàn bê tông là tiện lợi nhất, tuy nhiên việc sử dụng xi măng là vật liệu làm sàn chuồng heo dẫn tới những bất lợi. Hiện nay, người nuôi thường sử dụng đệm lót sinh học phủ trên sàn bê tông để nuôi heo và cho hiệu quả rất cao./.

Khánh Ngân

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản, nó có yêu cầu tương đối cao về môi trường, không phù hợp với người mới bắt đầu trồng hoa hoặc những người không có thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã đưa nó vào “danh sách đen”.
Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Mỗi độ tết đến xuân về, mai đào lại đua nhau khoe sắc thắm, không những tượng trưng cho sự may mắn, mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm phần rộn ràng, sum họp. Vậy làm thế nào để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết?
Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Để trưng bày mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán năm nay, bạn hãy thử bỏ qua những loại trái cây quen thuộc để tìm hiểu những loại quả độc đáo mà ý nghĩa mới xuất hiện gần đây.
Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ trồng kiệu Tết ở Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng nông dân trồng kiệu ở xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại không vui vì kiệu được mùa nhưng mất giá.
Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc đồng ý mở thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, đặc biệt sẽ xem xét mở cửa cho trái bơ, trái chanh leo của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, táo muối Bàng lại trở thành mặt hàng “hot” được nhiều người săn đón và tìm mua để được thưởng thức hương vị “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Đó là thông tin được PGS.TS Đặng Văn Đông (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả) cho biết tại hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện quyết định số 4081/QĐ-BNN-TT, ngày 26/10/2022 của Bộ NN-PTNT về phát triển hoa, cây cảnh đến năm 2030".
Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Với diện tích rừng tự nhiên lớn, có nhiều giống loài dược liệu quý hiếm nhưng chưa được khai thác, phát huy tương xứng với giá trị. Nhận thấy điều đó, tỉnh Bắc Kạn đã đặt ra nhiệm vụ với nỗ lực, quyết tâm sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần.
Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Có hình thù kì quái nhưng từng có thời kỳ, loài hoa phong lan ma được lùng sục tìm mua, khiến nó trở thành một trong những giống thực vật vô cùng đắt đỏ.
Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Những năm gần đây, nhiều người chọn lan hồ điệp để trưng Tết hoặc làm quà biếu vì có giá thành vừa phải, để được rất lâu, hình thức đẹp và không tốn công chăm sóc. Nhưng làm thế nào để chọn được chậu lan hồ điệp vừa đẹp, vừa khỏe, vừa có hương thơm, sự hài hòa trong bố cục?
Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây điệp lào hay pháo hoa điệp lào… vốn là loại cây mọc dại nhưng dưới bàn tay khéo léo của người nông dân đã trở thành loại cây bonsai gây sốt giới sinh vật cảnh.
Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Tiết trời ấm áp, thuận lợi nên những vườn quất, bưởi của người dân xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cũng tươi tốt hơn năm ngoái. Mới đầu tháng Chạp, không khí nơi đây đã rộn ràng, người dân không giấu nổi niềm vui khi cây cảnh được giá, lũ lượt “theo chân” khách về nhà đón Tết.
Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Với những người yêu thích các món quà quê chắc hẳn đã từng một lần ăn xôi Khúc. Vậy bạn đã từng thắc mắc loài cây làm nên hương vị cho món quà quê này là gì chưa?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động