Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

Nuôi heo trên sàn bê tông điều dễ thấy là chi phí thấp, dễ dàng dọn vệ sinh chuồng trại. Nhưng tại sao ở nhiều trang trại lại không sử dụng bê tông để làm sàn nuôi heo. Thực tế, ngoài những tiện ích đã biết thì còn có nhiều nguyên nhân khiến việc sử dụng bê tông để làm sàn chuồng heo dẫn tới những bất lợi.
Nuôi heo tuột dốc nhưng đại gia Dabaco vẫn thu trăm tỷ mỗi năm Nuôi heo ăn chuối, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức lãi hơn 1.000 tỷ đồng Người chăn nuôi ở Bình Định vượt ‘bão giá’ tăng tốc phát triển đàn bò, đàn gà, đàn heo
Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng không nên nuôi heo trên sàn bê tông, nên sử dụng trấu hoặc đệm lót sinh học làm sàn chuồng heo.
Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng không nên nuôi heo trên sàn bê tông, nên sử dụng trấu hoặc đệm lót sinh học làm sàn chuồng heo.

1. Nền bê tông dễ lau chùi dễ dàng vệ sinh chuồng heo

Chúng ta đều biết đặc tính của heo là ăn rồi ngủ, ngủ dậy thì lại ăn. Khi ăn thức ăn của heo thường vương vãi khắp sàn nhà. Việc đi vệ sinh của heo cũng cũng rất lung tung, tiện đâu đi nấy dẫn đến phải vệ sinh chuồng trại hằng ngày. Nếu sàn nhà bằng đất thì việc vệ sinh càng khó khăn và phiền phức hơn.

Do đó, để giải quyết vấn đề này tốt hơn và giảm cường độ vệ sinh chuồng heo, nhiều người đã sử dụng sàn bê tông. Sàn bê tông làm chuồng heo tiện lợi hơn rất nhiều, chỉ cần dội nước, sau đó dùng chổi quét sạch là cả chuồng heo sẽ sạch sẽ.

Hơn nữa, các trang trại nuôi heo thường có hàng trăm, hàng nghìn chuồng nuôi, tiết kiệm thời gian dọn dẹp mỗi chuồng heo 10 phút cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vì lý do này, nhiều người thích sử dụng sàn bê tông làm chuồng heo.

Sàn nuôi heo bằng bê tông dễ vệ sinh chuồng trại.
Sàn nuôi heo bằng bê tông dễ vệ sinh chuồng trại.

2. Chi phí xây dựng sàn xi măng thấp, có thể tiết kiệm rất nhiều tiền

Chi phí chăn nuôi heo tuy có vẻ nhỏ nhưng trên thực tế, chi phí về các mặt không hề nhỏ. Ví dụ như phí thức ăn cho heo, chi phí thuốc để phòng ngừa hay chữa bệnh cho heo, chi phí xây dựng chuồng trại.Tất cả những khoản này cộng lại thì chi phí chăn nuôi heo cũng rất lớn.

Do đó, nhiều nông dân sử dụng sàn bê tông để tiết kiệm chi phí. Chi phí xây dựng sàn xi măng thấp. Ngoài ra, xét về lâu dài, sàn bê tông có tuổi thọ sử dụng tương đối cao, không dễ hư hỏng, như vậy giá thành của mỗi chuồng heo khi khấu hao hằng năm sẽ thấp hơn.

Nhưng điều mà nhiều nông dân không ngờ tới là sàn bê tông tuy có những ưu điểm nhất định, tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng lại có rất nhiều nhược điểm, thậm chí có thể nói là không phù hợp để nuôi heo một chút nào.

Chi phí nguyên liệu làm sàn chuồng heo bằng bê tông thấp hơn các vật liệu khác.
Chi phí nguyên liệu làm sàn chuồng heo bằng bê tông thấp hơn các vật liệu khác.

Vậy tại sao không nuôi heo trên sàn bê tông?

1. Heo ngủ trên nền bê tông dễ mắc bệnh hơn

Nói chung, nhiệt độ bề mặt đất tương đối ổn định, bất kể là thay đổi theo mùa hay chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối, nhiệt độ bề mặt của sàn đất về cơ bản là giống nhau. Vì vậy heo sẽ thoải mái hơn khi ngủ trên đó, đặc biệt là về mùa đông, lợn nằm trên sàn đất sẽ không chịu lạnh.

Vào mùa hè, nhiệt độ của sàn bê tông tương đối cao, nhưng vào buổi tối hoặc thậm chí ban đêm, nhiệt độ của sàn bê tông giảm mạnh. Heo thường ngủ nằm và một nửa cơ thể của chúng tiếp xúc với mặt đất. Nên nếu có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ khiến cho nhiều con heo chưa kịp thích nghi dẫn đến dễ mắc bệnh. Heo bệnh một khi đã bị bệnh thì phải tiêm, uống thuốc, một số heo bệnh kéo dài, chậm lớn sẽ ảnh hưởng đến việc xuất bán cuối năm.

Hơn nữa, một khi sàn xi măng được làm sạch, toàn bộ sàn sẽ ẩm ướt, rất dễ sinh sôi vi khuẩn, heo nằm trên đó chắc chắn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập.

Khi nuôi trên sàn bê tông heo rất dễ thương hoặc mắc bệnh.
Khi nuôi trên sàn bê tông heo rất dễ thương hoặc mắc bệnh.

2. Nuôi heo trên nền bê tông dễ bị thương

Heo thực ra có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy, nếu có nhiều con trong chuồng, chúng tranh giành, đuổi nhau và thậm chí đánh nhau. Do nền bê tông cứng và tương đối bằng phẳng, nhẵn nên khi heo chạy nhảy sẽ rất dễ bị thương, thậm chí dễ bị gãy xương sau khi ngã. Khi heo bị gãy hoặc bị thương thi việc tự phục hồi không dễ, cần phải điều trị. Việc điều trị cũng rất tốn kém và quan trọng hơn cả là sau khi heo bị thương thường chán ăn, nếu không ăn thì sinh trưởng sẽ chậm lại ảnh hưởng đến năng xuất.

3. Trên nền xi măng, heo không được bổ sung một số nguyên tố vi lượng

Nếu chúng ta ở nông thôn, chúng ta có thể thấy những con heo luôn thích chúi mũi vào sàn đất để gặm đất. Việc chúi mũi vào nền đất giúp cho heo thu được một số nguyên tố vi lượng từ đất như sắt, kali, v.v. Các nguyên tố vi lượng này là những nguyên tố cần thiết trong quá trình sinh trưởng của heo, giúp lợn tăng cường sức đề kháng và tăng tốc độ sinh trưởng.

Nhưng nếu thay bằng nền bê tông thì heo không có đường đào đất, khó bổ sung các nguyên tố vi lượng. Sức đề kháng của heo khi thiếu các nguyên tố vi lượng sẽ giảm đi rất nhiều, nếu thời tiết đột ngột thay đổi hoặc các yếu tố đột biến khác, nhiều con heo sẽ không kịp thích nghi và rất dễ mắc bệnh.

4. Heo nuôi trên nền bê tông lông xù, thịt dày nên thường không được giá cao

Nếu heo được nuôi trên nền bê tông và thích lăn lộn trên sàn sẽ dẫn đến lông heo có xu hướng trở nên xù xì và phần da trở nên rất dày. Với chất lượng thịt như vậy dẫn đến giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Vậy nền bê tông có nhiều nhược điểm, không phù hợp với chăn nuôi heo quy mô lớn, nên chọn loại nền nào phù hợp hơn?

Chăn nuôi heo là một ngành quan trọng trong nền kính tế của đất nước và là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho đời sống con người. Do đo có rất nhiều người đâu tư vào chăn nuôi heo. Để chăn nuôi heo đạt năng xuất, chất lượng cao người chăn nuôi phải đầu tư chọn nơi làm chuồng trại cho heo phù hợp, như vậy mới có lợi cho sự phát triển của heo.

Tùy vào điều kiện, hộ chăn nuôi có thể sử dụng vật liệu phù hợp để làm sàn nuôi heo và chú ý đến công việc khử khuẩn chuồng heo.
Tùy vào điều kiện, hộ chăn nuôi có thể sử dụng vật liệu phù hợp để làm sàn nuôi heo và chú ý đến công việc khử khuẩn chuồng heo.

Các phương án làm sàn chuồng heo mà không cần sử dụng bê tông

1. Có thể nuôi heo trên sàn đất

Nhiều người ở nông thôn dùng nền đất để nuôi heo, mặc dù khó tẩy rửa nhưng nền đất là nơi thích hợp nhất để nuôi heo, đây cũng là nơi chăn nuôi nguyên thủy nhất từ ​​xưa đến nay, rất thích hợp với thời đó khi quy mô chăn nuôi heo còn ít.

2. Bạn có thể sử dụng sàn gạch đỏ để nuôi heo

Sàn gạch đỏ cũng rất tốt, có thể phát huy tác dụng ấm về mùa đông, mát về mùa hè, vệ sinh cũng rất thuận tiện, dễ dàng hơn nhiều so với nền đất. Bãi đất đỏ cũng trở thành chuồng heo được ngày càng nhiều trang trại chăn nuôi lợn sử dụng trong những năm gần đây. Nhưng có một điều cần lưu ý là giá thành của gạch đỏ tương đối cao, phù hợp với một số trang trại chăn nuôi heo cao cấp.

3. Trải thảm rơm trên sàn bê tông

Nếu đã là nền bê tông thì có thể trải một lớp cỏ khô hoặc thảm rơm trên sàn bê tông, điều này cũng có thể ngăn cơ thể heo tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn bê tông, giảm bớt một số bệnh tật.

Nuôi heo là nghề phổ biến ở các địa phương cả nước. Vởi những hộ chăn nuôi nhỏ, thường tận dụng các vật liệu sẵn có để làm chuồng heo. Nhiều người cứ nghĩ, lựa chọn nuôi heo trên sàn bê tông là tiện lợi nhất, tuy nhiên việc sử dụng xi măng là vật liệu làm sàn chuồng heo dẫn tới những bất lợi. Hiện nay, người nuôi thường sử dụng đệm lót sinh học phủ trên sàn bê tông để nuôi heo và cho hiệu quả rất cao./.

Khánh Ngân

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau dại ven rừng ăn có vị chát nhưng là chát thơm, đem nấu thứ xôi đen sì vẫn khiến vạn người mê

Rau dại ven rừng ăn có vị chát nhưng là chát thơm, đem nấu thứ xôi đen sì vẫn khiến vạn người mê

Cứ mỗi khi Xuân về, cây rau sau sau – loài cây thân gỗ có lá gần giống với lá phong xứ ôn đới lại đâm chồi nảy lộc. Người Lạng Sơn hái những chồi non này về rửa sạch và ăn chấm với mẻ om.
Nhuyễn thể “bé tí”, có chân thò ra như cọng giá đỗ nhưng khi chế biến lại thành đặc sản nổi tiếng Hải Phòng

Nhuyễn thể “bé tí”, có chân thò ra như cọng giá đỗ nhưng khi chế biến lại thành đặc sản nổi tiếng Hải Phòng

Đến với thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng mà không thưởng thức món đặc sản được chế biến từ giá bể thì quả là đáng tiếc. Ăn lần đầu sẽ không “sướng miệng”, nhưng lần hai, lần ba thì sẽ muốn ăn nữa, thử một lần là nhớ mãi.
Tuổi Dần hợp cây cảnh gì để thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ

Tuổi Dần hợp cây cảnh gì để thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ

Xu hướng trồng cây cảnh trong nhà ngày càng nhiều vì không gian sống đang ngày càng thu hẹp lại, điều này không những mang lại bầu không khí tươi mát cho căn nhà mà chọn được loại cây phù hợp với con giáp của mình sẽ thúc đẩy được tài lộc đi lên. Vậy tuổi Dần thích hợp với loại cây nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Loại cây phong thuỷ đẹp nhưng toàn thân đều chứa chất kịch độc nhiều người chưa biết

Loại cây phong thuỷ đẹp nhưng toàn thân đều chứa chất kịch độc nhiều người chưa biết

Mặc dù có giá cao hơn nhiều so với các loại cây phong thuỷ cùng kích thước khác nhưng thuỷ tùng vẫn được nhiều người săn lùng, tìm mua. Đặc biệt dù rất đẹp nhưng toàn bộ cây thuỷ tùng đều có độc, trừ phần bọc quả.
Lễ hội Sâm cấp quốc gia lần thứ I/2023 dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 8

Lễ hội Sâm cấp quốc gia lần thứ I/2023 dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 8

Tháng 8/2023, Quảng Nam sẽ tổ chức Lễ hội Sâm Ngọc Linh - Sâm Việt Nam cấp quốc gia với nhiều sự kiện quan trọng như hội chợ triển lãm sâm quốc gia, hội thảo về cơ chế, chính sách phát triển sâm quốc gia, thành lập Hội Sâm Việt Nam...
Con đặc sản lắm chân, nhiều mắt giá cao, khó chế biến không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Con đặc sản lắm chân, nhiều mắt giá cao, khó chế biến không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức

Không như tôm, cua, mực,... sam biển là loại hải sản quý và rất khó chế biến. Món ăn từ sam biển nằm trong danh sách những loại đặc sản nổi tiếng ở đất mỏ Quảng Ninh.
Loài nhuyễn thể giống hến đến mức ít người có thể phân biệt, là đặc sản chỉ có ở Quảng Ngãi

Loài nhuyễn thể giống hến đến mức ít người có thể phân biệt, là đặc sản chỉ có ở Quảng Ngãi

Có cái tên lạ hoắc nhưng đối với người Quảng Ngãi đây lại là thứ thực phẩm quen thuộc mà đi xa ai cũng nhớ.
Cà chua bi trồng thử đi, ngày xuân có ngay chậu cây đỏ rực

Cà chua bi trồng thử đi, ngày xuân có ngay chậu cây đỏ rực

Cà chua là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Cà chua bi lại dễ trồng, nhiều trái, ít sâu bệnh hại. Chỉ cần chú ý tới các công đoạn kỹ thuật trồng bạn có ngay những chậu cà chua bi vừa đẹp mắt trong những ngày xuân và vô cùng bổ dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.
Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Trước căn nhà cấp 4 tại ấp Tân Long (xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) ai đi qua cũng phải ngỡ ngàng trước bức tường hoa bông trang (mẫu đơn) đỏ rực bung nở từ Tết nguyên đán tới nay. Bức tường hoa cứ đều đặn nở suốt 4 năm nay, chàng trai 9X cũng đã 10 năm gắn bó với những bông trang đỏ thắm với một bí mật mà mối khi hé lộ khiến ai cũng rưng rưng xúc động.
Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Người tham quan hội chợ xuân không khỏi ngỡ ngàng trước sự hiện diện của một siêu phẩm ổi bonsai dáng ‘qua cầu’ vô cùng độc đáo. Với chiều dài khoảng 8 mét thân ổi cổ thụ uốn lượn được trang trí nhiều tiểu cảnh càng làm tăng thêm sự hoành tráng.
Ngày vía Thần Tài đặt 5 loại hoa này lên bàn thờ, Thần Tài “ưng ý” cho tài lộc, phú quý cả năm

Ngày vía Thần Tài đặt 5 loại hoa này lên bàn thờ, Thần Tài “ưng ý” cho tài lộc, phú quý cả năm

Những loại hoa này vừa có màu sắc rực rỡ và tên gọi phù hợp với việc kinh doanh nên được "dân làm ăn" rất thích. Ngoài ra, đây cũng là loại hoa đẹp, phù hợp với thị hiếu nhiều người.
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe

Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản làm gia vị tốt cho sức khỏe

Loại quả này ít được nhắc đến nhưng lại có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, chúng còn là món gia vị độc đáo giúp điều trị rối loạn tiêu hóa. Để hiểu rõ về công dụng của loại cây này, mời các bạn xem qua trong bài viết sau nhé.
Đặc sản gì ai ăn cũng phải dè chừng nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, hương vị “không chê vào đâu được”?

Đặc sản gì ai ăn cũng phải dè chừng nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, hương vị “không chê vào đâu được”?

Nếu muốn thưởng thức một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng nhưng trông lại hơi “kinh dị” thì món mắt cá ngừ đại dương là gợi ý hàng đầu. Một đặc sản nổi tiếng Phú Yên khiến ai đã từng ăn đều khen ngon và không chê vào đâu được.
Đặc sản Đồng Tháp xưa nhiều người không dám ăn, nay là món thượng hạng vạn người mê

Đặc sản Đồng Tháp xưa nhiều người không dám ăn, nay là món thượng hạng vạn người mê

Nhắc đến những món ăn được chế biến từ rắn, nhiều người sẽ không có dũng cảm để thử. Nhưng với món dồi rắn ở Đồng Tháp, rất nhiều thực khách đã không quản ngại đường xá tìm đến những quán bán món đặc sản này để thưởng thức một lần dù giá cả không hề rẻ.
Rinh ngay hai loại cây phong thuỷ này về nhà vào ngày vía Thần Tài để hút may mắn và tài lộc

Rinh ngay hai loại cây phong thuỷ này về nhà vào ngày vía Thần Tài để hút may mắn và tài lộc

Một số loại cây phong thuỷ mang ý nghĩa may mắn và tài lộc được nhiều người tìm mua vào ngày vía Thần Tài.
Loại rau được ví như “siêu thực phẩm” tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, có rau sạch ăn quanh năm

Loại rau được ví như “siêu thực phẩm” tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, có rau sạch ăn quanh năm

Với thành phần là các chất chống oxy hoá nên rau chân vịt có thể ngăn ngừa và điều trị chứng viêm trong cơ thể một cách tự nhiên và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
Rừng lim xanh cổ thụ báu vật ở xứ Thanh được ngày đêm bảo vệ như thế nào?

Rừng lim xanh cổ thụ báu vật ở xứ Thanh được ngày đêm bảo vệ như thế nào?

Khu rừng lim xanh với trên 1.200 cây cổ thụ nằm trải rộng trên diện tích 24,5ha thuộc địa bàn hai thôn Bắc Sơn và Thái Học (xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy). Là loại gỗ quý hiếm nhưng bao năm nay, rừng lim không bị xâm hại dù chỉ là một cành khô. Bởi người dân và chính quyền coi rừng lim cổ thụ là báu vật, ngày đêm trông giữ.
Cây quất chơi Tết xong đừng vứt vội, làm theo cách này năm sau cây ra trĩu quả

Cây quất chơi Tết xong đừng vứt vội, làm theo cách này năm sau cây ra trĩu quả

Việc chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không quá khó, nếu bạn nắm vững bí quyết dưới đây thì sang năm bạn sẽ có quất để chơi tiếp mà không cần phải tốn tiền mua cây mới.
Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Công việc biến sân thượng thành vườn rau xanh mướt bốn mùa đến với đôi vợ chồng trẻ này rất tình cờ từ hai năm trước. Khi dịch Covid sảy ra, việc mua rau xanh khó khăn thế là hai vợ chồng tận dụng thời gian rảnh rỗi trồng rau xanh trên sân thượng. Giờ đây khu vườn với đủ giống hoa xanh mướt đẹp như tranh. Không chỉ cung cấp nguồn rau xanh cho bữa ăn gia đình, đây còn là nơi nhân thêm niềm vui, hạnh phúc vợ chồng.
Hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua tổ yến

Hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua tổ yến

Yến sào không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được, mang lại lợi ích cho nhiều nhóm tuổi.
Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Với tính yêu hoa lá, cây xanh chị Phạm Đăng Thông (quận Tân Phú, TP.HCM) đã biến sân thượng thành một vườn cây hoa đủ sắc màu, mùa nào cũng có hoa để thưởng thức. Điều đặc biệt là chị chỉ tận dụng những thứ bỏ đi như thùng xốp, vỏ chai làm chậu hoa, tận dụng rác thải sinh hoạt làm phân bón... Một môi trường sạch từ nhà tới vườn đúng nghĩa với giá trị "sống xanh".
Trời lạnh tưới cho thêm thứ này vào nước sẽ giúp cây cảnh nhanh mọc chồi mới

Trời lạnh tưới cho thêm thứ này vào nước sẽ giúp cây cảnh nhanh mọc chồi mới

Trên thực tế khi trời lạnh, cây cảnh không có nhiều nhu cầu về nước và phân bón. Nhưng nếu khi tưới nước cho cây, bạn cho thêm thứ này vào nước thì không chỉ cải thiện được chất lượng đất trồng mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, từ đó tăng khả năng kháng bệnh và chống lạnh của cây, giúp cây nhanh mọc chồi mới.
Hoa lạ hút khách dịp đầu năm, người bán chốt đơn mỏi tay, người trồng kiếm bộn tiền

Hoa lạ hút khách dịp đầu năm, người bán chốt đơn mỏi tay, người trồng kiếm bộn tiền

Trên thị trường, sen đa lộc đang được bán với giá từ 32.000-36.000 đồng/bông, tùy nơi bán và kích thước to nhỏ khác nhau.
Đầu xuân trồng 3 cây cảnh này trong nhà giúp gia chủ đón tài lộc, hút vận may

Đầu xuân trồng 3 cây cảnh này trong nhà giúp gia chủ đón tài lộc, hút vận may

Năm mới, trồng 3 cây cảnh này trong nhà sẽ giúp gia chủ thu hút vận may, việc làm ăn phát tài phát lộc.
Không phải hành tây hay cần tây, thứ đọt rừng đầy gai này xào thịt trâu mới thơm ngon hết nấc

Không phải hành tây hay cần tây, thứ đọt rừng đầy gai này xào thịt trâu mới thơm ngon hết nấc

Lá sưng có vị chát với hương thơm bạc hà the the nơi đầu lưỡi. Thịt trâu ngọt mềm hòa quyện cùng hương vị của lá sưng và các loại gia vị khiến thực khách cứ xuýt xoa khen ngợi.
Loại quả có vị mặn xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được các đầu bếp săn lùng

Loại quả có vị mặn xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được các đầu bếp săn lùng

Cây muối mọc nhiều ở Khu bảo tồn Chư Mom Ray, trái muối là gia vị chủ lực dùng để phối với thịt trâu trong những dịp lễ trọng hoặc sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Tây Nguyên (dựng nhà, đám cưới, cúng cơm mới...).
Những đặc sản được ví như lộc trời, lộc đất, lộc rừng, giá đắt đỏ vẫn được nhiều người lùng mua

Những đặc sản được ví như lộc trời, lộc đất, lộc rừng, giá đắt đỏ vẫn được nhiều người lùng mua

Những loại đặc sản được ví là lộc đất, lộc rừng, rồi lộc trời... cho trở thành những đặc sản độc lạ hiếm có được nhiều người săn lùng dù giá đắt đỏ.
Bonsai sung Mỹ vừa có cây đẹp để ngắm ra trái ngọt thưởng thức quanh năm

Bonsai sung Mỹ vừa có cây đẹp để ngắm ra trái ngọt thưởng thức quanh năm

Ngoài các loại cây thường dùng làm bonsai như đa, si, mai, linh sam,… những năm gần đây, người yêu cây kiểng còn sưu tầm thêm dòng sung Mỹ với dáng bonsai để trang trí, tạo cảnh quan đẹp vừa thu hoạch trái. Cây sung Mỹ bonsai dễ trồng và còn mang nhiều ý nghĩa.
Món ăn nổi tiếng một vùng nhìn thấy là sợ phát khiếp, bất ngờ giá đắt đỏ nhiều người vẫn muốn thưởng thức

Món ăn nổi tiếng một vùng nhìn thấy là sợ phát khiếp, bất ngờ giá đắt đỏ nhiều người vẫn muốn thưởng thức

Để làm món dồi rắn Đồng Tháp, người ta sẽ thui hoặc trụng nước sôi cho tróc vẩy rồi rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước mới lột da.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay (31/1) miền Nam có nơi giảm 1.000 đồng/kg, chưa tìm được lực đẩy vì cung vượt cầu

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động