Hoà Bình phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế của địa phương

Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Tây Bắc, phía Đông giáp với Thủ đô Hà Nội, là tỉnh có thổ nhưỡng màu mỡ, là điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh nền nông nghiệp nói chung, sản phẩm OCOP của địa phương nói riêng.
Tìm đầu ra cho đặc sản nhãn Sơn Thuỷ Hoà Bình Rời phố thị về săn mây ở thung lũng Lũng Vân Hoà Bình Về Hòa Bình thưởng thức món bánh uôi thơm dẻo
sản phẩm mật ong rừng Hợp Tiến 3 sao của Hợp tác xã (HTX) Green Life
Sản phẩm mật ong rừng Hợp Tiến 3 sao của Hợp tác xã (HTX) Green Life. Ảnh: TTXVN

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Kim Bôi (Hoà Bình) có 10 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Trong những năm qua, để sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 3 sao trở lên, huyện đã quan tâm chỉ đạo, triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến các xã, thị trấn và chủ thể sản xuất với nhiều giải pháp thiết thực, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nhiều sản phẩm đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng sâu, vùng xa như sản phẩm mật ong rừng Hợp Tiến 3 sao của Hợp tác xã (HTX) Green Life, xã Hợp Tiến. Đặc sắc của sản phẩm là mật ong được lấy từ các tổ ong nuôi dưới tán rừng trồng cây xạ đen - một loại dược liệu quý. Việc quay mật thực hiện theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng. Sản phẩm được gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, đóng lọ thủy tinh thể tích 500 ml. Hiện, mật ong được tiêu thụ tại 6 cửa hàng thực phẩm sạch ở TP Hòa Bình, Hà Nội.

Ngoài ra, huyện còn có một số sản phẩm 3 sao gồm: bưởi Diễn của HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, xã Đú Sáng được trồng và sản xuất theo quy trình VietGAP; dầu sả chanh của HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hùng Sơn; trà túi lọc xạ mộc hương của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Bì, xã Xuân Thuỷ...

Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm OCOP cũng gặp nhiều khó khăn do quy mô, năng lực quản trị các chủ thể OCOP còn nhỏ và yếu, kiến thức về kinh tế thị trường chưa cao, việc phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị còn hạn chế.

Từ thực tế đó, huyện Kim Bôi xác định xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm theo hướng hiệu quả, thực chất, nâng cao chất lượng và uy tín sản phẩm.

Để đạt được kế hoạch đề ra, huyện tập trung hỗ trợ về quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đến nay, huyện Kim Bôi đã lồng ghép nhiều chương trình, nguồn vốn hỗ trợ từ các kênh của Liên minh HTX tỉnh, khuyến công, Quỹ hỗ trợ nông dân tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm…

Căn cứ thực trạng sản phẩm và bộ tiêu chí đánh giá phân hạng theo quy định để hỗ trợ kinh phí cho các chủ thể thực hiện chuẩn hóa sản phẩm (điều kiện sản xuất, bao bì, nhãn mác, tem truy xuất, đăng ký nhãn hiệu...). Huyện cũng tạo điều kiện để HTX, tổ hợp tác và các hộ gia đình mở rộng sản xuất, tăng cường liên kết nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại địa phương để có thêm nhiều sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

Hoà Bình phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế của địa phương
Hình ảnh miến dong Cao Sơn

Huyện Đà Bắc (Hoà Bình) cũng là huyện phát triển được nhiều sản phẩm OCOP, giai đoạn 2018 - 2022, huyện Đà Bắc có 7 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Tuy nhiên, trong năm 2023, huyện có 2 sản phẩm OCOP ngừng hoạt động là chè Shan tuyết Trung Thành, do hợp tác xã giải thể và hạt Sachi rang sấy, do chủ thể dừng sản xuất sản phẩm. Như vậy, đến nay, huyện còn 5 sản phẩm OCOP, gồm: Du lịch cộng đồng Đá Bia (xã Tiền Phong); rượu ngô Cao Sơn, miến dong Cao Sơn (xã Cao Sơn); rượu thóc Vịnh Xuân (xã Toàn Sơn); thịt lợn bản địa Tân Minh (xã Tân Minh).

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Đà Bắc đặt mục tiêu xây dựng, phát triển bình quân mỗi năm từ 1 - 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên. Phấn đấu cả giai đoạn có ít nhất 8 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu, huyện chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; từng bước mở rộng quy mô sản xuất, tham gia liên kết theo chuỗi giá trị, chuỗi an toàn thực phẩm. Đồng thời xác định rõ những sản phẩm lợi thế, có tính cạnh tranh cao để chuẩn hóa, nâng hạng theo hướng sản phẩm tiềm năng xuất khẩu; khuyến khích các chủ thể tiếp tục đăng ký nâng hạng sao các sản phẩm từ 3 lên 4 sao.

Hòa Bình tiếp sức để doanh nghiệp vượt khó Hòa Bình tiếp sức để doanh nghiệp vượt khó
Hòa Bình: Tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp diễn biến tích cực Hòa Bình: Tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp diễn biến tích cực
Hòa Bình chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng vụ mùa, hè thu Hòa Bình chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng vụ mùa, hè thu
Phạm Giang

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dứa đóng hộp Trường Tùng

Dứa đóng hộp Trường Tùng

Dứa đóng hộp Trường Tùng của Công ty Cổ phần chế biến nông sản Trung Thành đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND tỉnh Thanh Hóa.
Thanh Hóa đẩy mạnh quảng bá, phát triển các sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đẩy mạnh quảng bá, phát triển các sản phẩm OCOP

Nhằm mục tiêu quảng bá, đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, những năm qua, Thanh Hóa chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Áo choàng tắm cotton BOHA

Áo choàng tắm cotton BOHA

Sản phẩm áo choàng tắm cotton mang thương hiệu BOHA được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động