Hàng cây bóng mát cho quả vàng óng giá cao ngất ngưởng, Hà Nội có thêm nghề mới thu nửa triệu mỗi ngày

Ở Hà Nội nhiều tuyến phố, cung đường vẫn còn giữ được những hàng cây sấu xanh mướt quanh năm. Không chỉ tạo không gian dịu mát ngày hè, khi tiết trời chuyển dần sang thu những trái sầu chín vàng ươm mang hương vị ngọt thanh. Trái sấu chín bán được giá cao, ở Hà Nội có thêm nghề mới thu nhập nửa triệu mỗi ngày.
Hà Nội vào thu cũng là mùa sấu chín vàng óng ả.
Hà Nội vào thu cũng là mùa sấu chín vàng óng ả.

Trái sấu chín ven đường trên sạp hàng thành trái cây sang chảnh

Khoảng một tuần trở lại đây, ngày nào chị Đoàn Thị Nhung ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tất bật với việc nạo vỏ quả sấu, gọt xoáy hạt, làm sấu dầm rồi chia đơn để shipper đi giao cho khách hàng đặt trước đó.

Theo chị Nhung, sấu là loại quả rất quen thuộc với người dân ở Hà Nội. Mùa hè, sấu xanh bán khắp ngõ chợ. Loại quả này thường được các gia đình mua về làm gia vị chế biến các món ăn, ngâm đường, ngâm mắm...

Giá sấu xanh khá rẻ, rộ mùa chỉ khoảng 10.000-30.000 đồng/kg tùy loại. Còn khi Hà Nội vào thu, sấu xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng óng ả. Sấu chín khiến các chị em mê mẩn, bởi không những giữ được độ giòn mà chúng còn có vị ngọt pha chút chua dìu dịu. Khi ăn chấm kèm muối ớt cay mặn sẽ bật lên hương vị rất khác biệt so với quả xanh.

Tuy nhiên, mùa sấu chín khá ngắn, kéo dài độ khoảng 1 tháng. Thế nên, giá sấu chín cũng có phần đắt đỏ hơn so với hàng xanh. Chị Nhung đang bán sấu chín Vip với giá 80.000 đồng/kg hàng đã nạo vỏ sẵn, còn sấu gọt xoáy hạt giá 100.000 đồng/kg, sấu dầm 160.000 đồng/kg.

"Nạo vỏ dùng máy nên rất nhanh tạo lớp bên ngoài nhẵn mịn, vòng óng ả vô cùng bắt mắt. Riêng gọt xoáy hạt để bán hoặc dầm lại mất nhiều thời gian vì làm thủ công", chị nói. Dù vậy, mỗi ngày chị vẫn bán hết khoảng gần 1 tạ sấu chín các loại.

Sấu chín bán trên thị trường thường có giá đắt gấp 3 lần sấu xanh.
Sấu chín bán trên thị trường thường có giá đắt gấp 3 lần sấu xanh.

Chị Thúy Hòa - đầu mối bán trái cây online ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tiết lộ, một ngày chị bán hết 50-60kg sấu chín. Trong đó, loại rẻ nhất là sấu nguyên vỏ giá 70.000 đồng/kg, sấu đã nạo vỏ giá 80.000 đồng/kg, sấu gọt xoáy hạt giá 100.000 đồng/kg (gọt xong còn 0,9kg), sấu dầm 70.000 đồng/hộp 400gram.

Với kinh nghiệm bán sấu chín đã 6 năm nay, chị Nhung cho biết, thời điểm này sấu bắt đầu chín, cứng quả nên khi ăn rất giòn, vị ngọt kèm chua dịu và thơm. Sấu chỉ chấm muối ớt sẽ tạo ra vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen vô cùng hấp dẫn.

"Sấu dầm hay sấu chấm muối ớt luôn là món ăn khoái khẩu của các chị em khi Hà Nội vào thu", chị chia sẻ.

Không chỉ xuất hiện khắp các phố phường Hà Nội, sấu chín cũng đang "nhuộm vàng" chợ online. Loại quả chỉ có khi vào thu này đang được bán với giá từ 40.000-80.000 đồng/kg hàng nguyên quả. Với sấu đã gọt xoáy hoặc sấu dầm có giá dao động từ 100.000-160.000 đồng/kg.

Sấu chín nguyên quả được các đầu mối bán theo cân, còn sấu đã gọt và dầm thường được đóng vào hộp trọng lượng 400-500 gram/hộp. Ở hàng rong trên phố, sấu chín được bán theo từng lạng.

Các đầu mối buôn bán cho biết, trước kia sấu chín chỉ có ở Hà Nội, nay còn có nguồn cung từ các tỉnh nên hàng được bán khắp chợ. Song, sấu mới bắt đầu chín nên giá có phần đắt đỏ. Thời điểm rộ mùa giá sấu chín sẽ hạ nhiệt.

Hà nội mùa này có thêm nghề hái sấu

Những ngày đầu tháng 8, trời Hà Nội dần chuyển sang thu, cái nóng oi ả của mùa hè phải nhường chỗ, khi ấy cũng chính là những ngày cuối cùng của vụ sấu năm nay. Dọc những con đường Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Tràng Thi, những hàng sấu bán tràn vỉa hè, những quả sấu tròn xinh vàng rộm nằm im trên phố, như mời gọi người dân và du khách.

Đằng sau những mẹt sấu đó là gương mặt khắc khổ của những người từ miền quê nghèo lên đây kiếm sống bằng đủ thứ nghề, trong đó có “nghề hái sấu”.

Đoạn đường từ đường Hoàng Diệu rẽ phải ra Phan Đình Phùng là nơi tập kết của gần chục vị trí bán sấu trên con đường này. Mỗi vị trí cách nhau chừng 2-3m.

Thời gian này nhiều người chuyển sang nghề hái sấu ở Hà Nội.
Thời gian này nhiều người chuyển sang nghề hái sấu ở Hà Nội.

Người đứng ở vị trí thứ hai là anh Tình, người Thanh Hóa. Anh cho biết: “Chúng tôi đều cùng quê Thanh Hóa, gần làng, gần xã nhau cả, nên lên đây nương tựa nhau mà sống, bao bọc nhau chứ không tranh giành hay chèo kéo khách của nhau”.

Thường ngày công việc chính của anh Tình là chạy xe ôm công nghệ Grab, nhưng độ tháng 5, tháng 6 hằng năm, anh lại tạm gác công việc chính của mình để đi hái sấu cùng anh trai. Với thâm niên chục năm trong nghề hái sấu, anh có thể thuộc nằm lòng, kể vanh vách vị trí những cây cho nhiều quả trên các cung đường thành phố.

“Chạy xem ôm vất vả lắm chứ, chạy từ sáng đến khuya cũng chỉ được vài ba trăm nghìn đồng nên tôi tranh thủ hái sấu được ngày nào hay ngày đấy” – anh Tình tâm sự.

Sấu hái xong tranh thủ cạo vỏ cho khách.
Sấu hái xong tranh thủ cạo vỏ cho khách.

Ngồi cạnh anh Tình là chỗ của vợ chồng chị Tuyết, anh Thứ. Thường ngày, anh Thứ là người phụ trách trèo hái sấu, còn vợ anh đứng bán. Cả năm hai vợ chồng vất vả mưu sinh với nghề đánh giày ở Ngô Sĩ Liên. Nhưng cứ đến mùa sấu là cả hai lại tất tả với công việc này. Lần này, có cả sự trợ giúp của cậu con trai 14 tuổi, được nghỉ hè lên Hà Nội giúp mẹ bán hàng.

Một ngày của những người bán sấu bắt đầu từ rất sớm, với dụng cụ đơn giản là những chiếc móc dài, bao tải và dây thừng. Chị Tuyết cho biết, trung bình một ngày gia đình chị có thể kiếm được 500.000 đến 700.000 đồng. Chính vì vậy, mặc dù biết là nguy hiểm rình rập, nhưng với những người lao động như anh Tình, chị Tuyết, anh Thứ, đó là động lực, để cuộc sống hằng ngày của họ dễ thở hơn một chút./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Ngày 25/4, tại TP.Hà Nội lần đầu tiên diễn ra Lễ hội tinh dầu với chủ đề "Quế và tinh dầu quế" nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành quế Việt Nam.
Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động