Hà Nội vào thu cũng là mùa sấu chín vàng óng ả. |
Trái sấu chín ven đường trên sạp hàng thành trái cây sang chảnh
Khoảng một tuần trở lại đây, ngày nào chị Đoàn Thị Nhung ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tất bật với việc nạo vỏ quả sấu, gọt xoáy hạt, làm sấu dầm rồi chia đơn để shipper đi giao cho khách hàng đặt trước đó.
Theo chị Nhung, sấu là loại quả rất quen thuộc với người dân ở Hà Nội. Mùa hè, sấu xanh bán khắp ngõ chợ. Loại quả này thường được các gia đình mua về làm gia vị chế biến các món ăn, ngâm đường, ngâm mắm...
Giá sấu xanh khá rẻ, rộ mùa chỉ khoảng 10.000-30.000 đồng/kg tùy loại. Còn khi Hà Nội vào thu, sấu xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng óng ả. Sấu chín khiến các chị em mê mẩn, bởi không những giữ được độ giòn mà chúng còn có vị ngọt pha chút chua dìu dịu. Khi ăn chấm kèm muối ớt cay mặn sẽ bật lên hương vị rất khác biệt so với quả xanh.
Tuy nhiên, mùa sấu chín khá ngắn, kéo dài độ khoảng 1 tháng. Thế nên, giá sấu chín cũng có phần đắt đỏ hơn so với hàng xanh. Chị Nhung đang bán sấu chín Vip với giá 80.000 đồng/kg hàng đã nạo vỏ sẵn, còn sấu gọt xoáy hạt giá 100.000 đồng/kg, sấu dầm 160.000 đồng/kg.
"Nạo vỏ dùng máy nên rất nhanh tạo lớp bên ngoài nhẵn mịn, vòng óng ả vô cùng bắt mắt. Riêng gọt xoáy hạt để bán hoặc dầm lại mất nhiều thời gian vì làm thủ công", chị nói. Dù vậy, mỗi ngày chị vẫn bán hết khoảng gần 1 tạ sấu chín các loại.
Sấu chín bán trên thị trường thường có giá đắt gấp 3 lần sấu xanh. |
Chị Thúy Hòa - đầu mối bán trái cây online ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tiết lộ, một ngày chị bán hết 50-60kg sấu chín. Trong đó, loại rẻ nhất là sấu nguyên vỏ giá 70.000 đồng/kg, sấu đã nạo vỏ giá 80.000 đồng/kg, sấu gọt xoáy hạt giá 100.000 đồng/kg (gọt xong còn 0,9kg), sấu dầm 70.000 đồng/hộp 400gram.
Với kinh nghiệm bán sấu chín đã 6 năm nay, chị Nhung cho biết, thời điểm này sấu bắt đầu chín, cứng quả nên khi ăn rất giòn, vị ngọt kèm chua dịu và thơm. Sấu chỉ chấm muối ớt sẽ tạo ra vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen vô cùng hấp dẫn.
"Sấu dầm hay sấu chấm muối ớt luôn là món ăn khoái khẩu của các chị em khi Hà Nội vào thu", chị chia sẻ.
Không chỉ xuất hiện khắp các phố phường Hà Nội, sấu chín cũng đang "nhuộm vàng" chợ online. Loại quả chỉ có khi vào thu này đang được bán với giá từ 40.000-80.000 đồng/kg hàng nguyên quả. Với sấu đã gọt xoáy hoặc sấu dầm có giá dao động từ 100.000-160.000 đồng/kg.
Sấu chín nguyên quả được các đầu mối bán theo cân, còn sấu đã gọt và dầm thường được đóng vào hộp trọng lượng 400-500 gram/hộp. Ở hàng rong trên phố, sấu chín được bán theo từng lạng.
Các đầu mối buôn bán cho biết, trước kia sấu chín chỉ có ở Hà Nội, nay còn có nguồn cung từ các tỉnh nên hàng được bán khắp chợ. Song, sấu mới bắt đầu chín nên giá có phần đắt đỏ. Thời điểm rộ mùa giá sấu chín sẽ hạ nhiệt.
Hà nội mùa này có thêm nghề hái sấu
Những ngày đầu tháng 8, trời Hà Nội dần chuyển sang thu, cái nóng oi ả của mùa hè phải nhường chỗ, khi ấy cũng chính là những ngày cuối cùng của vụ sấu năm nay. Dọc những con đường Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Tràng Thi, những hàng sấu bán tràn vỉa hè, những quả sấu tròn xinh vàng rộm nằm im trên phố, như mời gọi người dân và du khách.
Đằng sau những mẹt sấu đó là gương mặt khắc khổ của những người từ miền quê nghèo lên đây kiếm sống bằng đủ thứ nghề, trong đó có “nghề hái sấu”.
Đoạn đường từ đường Hoàng Diệu rẽ phải ra Phan Đình Phùng là nơi tập kết của gần chục vị trí bán sấu trên con đường này. Mỗi vị trí cách nhau chừng 2-3m.
Thời gian này nhiều người chuyển sang nghề hái sấu ở Hà Nội. |
Người đứng ở vị trí thứ hai là anh Tình, người Thanh Hóa. Anh cho biết: “Chúng tôi đều cùng quê Thanh Hóa, gần làng, gần xã nhau cả, nên lên đây nương tựa nhau mà sống, bao bọc nhau chứ không tranh giành hay chèo kéo khách của nhau”.
Thường ngày công việc chính của anh Tình là chạy xe ôm công nghệ Grab, nhưng độ tháng 5, tháng 6 hằng năm, anh lại tạm gác công việc chính của mình để đi hái sấu cùng anh trai. Với thâm niên chục năm trong nghề hái sấu, anh có thể thuộc nằm lòng, kể vanh vách vị trí những cây cho nhiều quả trên các cung đường thành phố.
“Chạy xem ôm vất vả lắm chứ, chạy từ sáng đến khuya cũng chỉ được vài ba trăm nghìn đồng nên tôi tranh thủ hái sấu được ngày nào hay ngày đấy” – anh Tình tâm sự.
Sấu hái xong tranh thủ cạo vỏ cho khách. |
Ngồi cạnh anh Tình là chỗ của vợ chồng chị Tuyết, anh Thứ. Thường ngày, anh Thứ là người phụ trách trèo hái sấu, còn vợ anh đứng bán. Cả năm hai vợ chồng vất vả mưu sinh với nghề đánh giày ở Ngô Sĩ Liên. Nhưng cứ đến mùa sấu là cả hai lại tất tả với công việc này. Lần này, có cả sự trợ giúp của cậu con trai 14 tuổi, được nghỉ hè lên Hà Nội giúp mẹ bán hàng.
Một ngày của những người bán sấu bắt đầu từ rất sớm, với dụng cụ đơn giản là những chiếc móc dài, bao tải và dây thừng. Chị Tuyết cho biết, trung bình một ngày gia đình chị có thể kiếm được 500.000 đến 700.000 đồng. Chính vì vậy, mặc dù biết là nguy hiểm rình rập, nhưng với những người lao động như anh Tình, chị Tuyết, anh Thứ, đó là động lực, để cuộc sống hằng ngày của họ dễ thở hơn một chút./.