Hạ Long sẽ đầu tư 300 tỷ đồng xây mới hệ thống ứng dụng CNTT để phát triển du lịch

TP Hạ Long đã quyết định triển khai Dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu thuyền và tăng cường an toàn, an ninh du lịch.
Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc Điện Biên: Phát triển du lịch theo hình thức homestay Hải Phòng: Tập trung phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Vịnh Hạ Long (TP Hạ Long, Quảng Ninh) hiện có số lượng tàu du lịch vận chuyển khách, lưu trú nghỉ đêm lớn nhất cả nước với trên 500 tàu, chủ yếu là tàu vỏ gỗ. Hoạt động vận chuyển khách tham quan Vịnh những năm qua đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch của tỉnh, tăng thu ngân sách nhà nước.

Đáng nói, do yếu tố lịch sử để lại, đội tàu du lịch tăng nhanh, song chủ yếu là tự phát, chưa có quy hoạch, kế hoạch cụ thể, phương thức điều hành vận chuyển chưa hợp lý, dẫn đến hiệu suất khai thác thấp, nảy sinh không ít hệ lụy. Các luồng tuyến hoạt động trên Vịnh Hạ Long khá phức tạp, tàu hàng xen kẽ với tàu du lịch. Nhiều phương tiện sau một thời gian vận hành sử dụng đã xuống cấp; ý thức, trách nhiệm của một số thuyền trưởng thuyền viên chưa cao.

Hạ Long sẽ đầu tư 300 tỷ đồng xây mới hệ thống ứng dụng CNTT để phát triển du lịch
Hạ Long sẽ đầu tư 300 tỷ đồng xây mới hệ thống ứng dụng CNTT để phát triển du lịch

Chưa kể tới, phương thức quản lý theo dõi hoạt động của các tàu, thuyền rời rạc, thiếu đồng bộ giữa các sở, ngành. Việc theo dõi và quản lý an toàn, ứng phó kịp thời trong các hoạt động cứu nạn cứu hộ trên Vịnh thiếu một công cụ và nền tảng chung. Từ đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn cao, thực tế đã xảy ra những tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại cả người và tài sản.

Để giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa trên Vịnh, TP Hạ Long đã quyết định triển khai Dự án ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu thuyền và tăng cường an toàn, an ninh du lịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hạ Long sẽ đầu tư khoảng 300 tỷ đồng để xây mới hệ thống ứng dụng CNTT, gồm: Hệ thống tích hợp quản lý điều hành điện tử trên biển, hệ thống định vị tàu trên biển, hệ thống dịch vụ AIS tích hợp. Thông qua việc xây dựng trung tâm điều hành, quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh và các cảng hành khách, cùng với việc áp dụng một loạt các ứng dụng CNTT hiện đại, thành phố sẽ đưa ra các cảnh báo và thông tin sớm cho các tàu hoạt động trên Vịnh để hạn chế việc tắc nghẽn giao thông thủy và tai nạn va chạm giữa các tàu; đảm bảo vùng giám sát bao phủ toàn bộ Vịnh; tạo ra một công cụ nền tảng cho tất cả các đơn vị tham gia bảo vệ, quản lý, khai thác trên Vịnh; đảm bảo tất cả các hoạt động trên Vịnh được kiểm soát, đo đếm và được lưu trữ lâu dài dùng cho các phân tích, đánh giá để đưa ra các chiến lược thích hợp cho việc khai thác sử dụng Vịnh Hạ Long.

Phó Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long - Vũ Đức Cường cho biết: Ngân sách thành phố hiện bố trí 75 tỷ đồng trong Kế hoạch đầu tư công năm 2020; số kinh phí còn lại đã được bố trí vốn trong giai đoạn đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

Các sản phẩm OCOP Hà Giang đã và đang tạo ra một diện mạo mới trong phát triển kinh tế khu vực nông thôn tại địa phương, không ngừng gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ.
Bộ Tài chính: Đề xuất tiếp tục giảm thuế môi trường nhiên liệu bay hết 2021

Bộ Tài chính: Đề xuất tiếp tục giảm thuế môi trường nhiên liệu bay hết 2021

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít đến hết năm 2021. Theo Bộ này dự tính, việc giữ nguyên mức thuế trong năm 2021 sẽ làm số thu giảm khoảng 860-960 tỷ đồng/năm.
Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, nhập khẩu xăng dầu tăng gần 10% so với tháng 9

Tháng 10, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu đạt 489.449 tấn với trị giá 181,18 triệu USD, tăng gần 10% cả về lượng và trị giá so với tháng 9 nhờ sản xuất dần phục hồi.
10 tháng, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD

10 tháng, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD

10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc đạt 16 tỷ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhóm hàng thủy sản dẫn đầu về kim ngạch, đạt 631 triệu USD.
Xuất khẩu phân bón sang thị trường Đài Loan tăng 200%

Xuất khẩu phân bón sang thị trường Đài Loan tăng 200%

Trong 40 mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Đài Loan 10 tháng đầu năm, có 2 mặt hàng tăng trưởng mạnh nhất là: Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 379,6% đạt 28,68 triệu USD; Phân bón các loại tăng 200,46% đạt 2,52 triệu USD.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động