Giải mã những bí ẩn của Trà Bánh Hà Nội

Trà Bánh Hà Nội là một loại thực phẩm lên men, giống như tất cả các loại rượu, nước tương, giấm, sữa lên men, kim chi, tương đậu, sữa chua, pho mát, nước mắm và mắm tôm.
Loại trà đắt nhất lịch sử trong ngành trà Việt Nam được bán với giá 4,5 tỷ đồng tại Hồng Kông Tại sao những người "sành" trà lại đổ xô sưu tầm Trà Bánh Hà Nội? Giá trị của Trà Bánh Hà Nội lâu năm là gì?

Từ quan điểm của ngành công nghiệp thực phẩm, Trà Bánh Hà Nội là một loại thực phẩm lên men, giống như tất cả các loại rượu, nước tương, giấm, sữa lên men, kim chi, tương đậu, sữa chua, pho mát, nước mắm và mắm tôm. Tuy nhiên, nguyên liệu thô của những thực phẩm lên men đó là ngũ cốc, trái cây, đậu, sữa, rau, tôm cá nhỏ, v.v.., trong khi nguyên liệu dùng để lên men Trà Bánh Hà Nội là trà xanh phơi khô được làm từ lá tươi của cây trà hoang dã ở những vùng chè hoang dã như vùng chè núi Tả Liên Sơn.

Trà ép bánh sản xuất năm 1930 mang nhãn hiệu Trà Bánh Hà Nội
Trà ép bánh sản xuất năm 1930 mang nhãn hiệu Trà Bánh Hà Nội

Thực phẩm lên men có ít nhất gần mười nghìn năm lịch sử trong xã hội loài người, và thực phẩm lên men vô thức sớm nhất được cho là rượu vang. Sau này, xã hội phát triển, nhu cầu ăn uống của con người tăng lên rất nhiều. Lợi ích của thực phẩm lên men dần trở nên nổi bật, ví dụ như có thể kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm, đồng thời có thể giải phóng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và được cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các nghiên cứu khoa học về hầu hết các loại thực phẩm lên men, và nhiều trong số chúng cũng đã bước vào quá trình sản xuất công nghiệp. Nói một cách khái quát, việc nghiên cứu công nghệ và sản xuất công nghiệp Trà Bánh Hà Nội vẫn còn sơ khai, ví dụ như quá trình lên men trong quá trình bảo quản chè nguyên liệu và chè chín dựa vào vi khuẩn hoang dã trong môi trường. Quá trình sản xuất khó chuẩn hóa theo chuẩn mực nhất định. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm đôi khi còn là may mắn.

Do sự khác biệt về công nghệ, Trà Bánh Hà Nội gần như được chia thành Trà Bánh Hà Nội sống và Trà Bánh Hà Nội chín. Trên thực tế, nguyên lý của quá trình lên men của chúng giống nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định, vi sinh vật trong môi trường sản xuất sống và hoạt động trên trà xanh được phơi nắng, và quá trình trao đổi chất của chúng tạo ra các enzym khác nhau. Điều này sẽ thúc đẩy các chất trong chè có phản ứng sinh hóa khác nhau. Chẳng hạn như amylase thủy phân tinh bột thành đường sẽ làm tăng vị ngọt, có thể oxy hóa polyphenol trong trà oxy hóa theaflavins và giảm vị đắng, polymerase có thể polyphenol chuyển hóa polyme hóa thành trà đỏ loại sau này làm cho nước chè có màu đỏ và đặc, đồng thời protease có thể thủy phân protein thành các axit amin và peptit để tạo ra vị umami ... Chỉ là những thay đổi này của chè nguyên liệu diễn ra chậm trong quá trình bảo quản và bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố môi trường. Trong một chu kỳ sản xuất vài chục ngày, các vi sinh vật giống nhau được phép làm việc ngoài giờ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao nhưng có thể kiểm soát được trong một chu kỳ sản xuất hàng chục ngày. Do đó những thay đổi trong chè là cực kỳ hiệu quả. Có thể nói, nếu cùng một loại trà vàng được chế biến thành trà sống và trà chín thì trà chín chính là “phiên bản nhanh” của chè sống.

Giải mã những bí ẩn của Trà Bánh Hà Nội

Trà Bánh Hà Nội sống có thể uống được khi vừa mới sản xuất, nhưng nó có thể không ngon - nó có vị đắng và không được phối hợp hoặc không đậm đà. Trong quá trình bảo quản và ủ, kết quả của phản ứng lên men ở mỗi thời điểm là khác nhau. Điều này được thể hiện qua màu sắc và hương vị của món chè. Nhưng một số khác biệt này là tốt, một số là xấu, và chúng sẽ mang lại những trải nghiệm kỳ diệu cho những người uống trà thông thường và phong cách mới. Các khu vực sản xuất khác nhau, các loài cây khác nhau, độ tuổi khác nhau, chất lượng lá tươi khác nhau, mức sản xuất ban đầu khác nhau của trà vàng, quy trình ép nén khác nhau, môi trường bảo quản khác nhau và thậm chí kỹ thuật pha trà khác nhau, v.v..., sẽ dẫn đến biểu hiện của các đặc điểm chất lượng Trà Bánh Hà Nội sống. Sự khác biệt, nhưng khác biệt này là không kiểm soát được, không thể đoán trước, khó giải thích nổi và thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Đối với Trà Bánh Hà Nội chín, quá trình lên men tăng cường trong thời gian ngắn khiến nó hồi sinh từ, vị đắng biến mất, nước chè ngọt và đặc. Vì vậy, chỉ cần chất lượng chè chín ngon thì chất lượng trà thành phẩm không bị kém. Sự khác biệt do bảo quản Trà Bánh Hà Nội chín không rõ rệt như chè nguyên liệu, không có nhiều cây cổ thụ trên núi và yêu cầu về công nghệ bảo quản không cao. Nói tóm lại, uống Trà Bánh Hà Nội chín là một cách để giảm bớt lo lắng và rắc rối, trong khi Trà Bánh Hà Nội sống có hương vị khác biệt và thay đổi, và tận hưởng quá trình phát triển cùng với nó.

Loại trà đắt nhất lịch sử trong ngành trà Việt Nam được bán với giá 4,5 tỷ đồng tại Hồng Kông Loại trà đắt nhất lịch sử trong ngành trà Việt Nam được bán với giá 4,5 tỷ đồng tại Hồng Kông
Tại sao những người Tại sao những người "sành" trà lại đổ xô sưu tầm Trà Bánh Hà Nội?
Giá trị của Trà Bánh Hà Nội lâu năm là gì? Giá trị của Trà Bánh Hà Nội lâu năm là gì?
Đào Hà

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nghệ nhân Mai Hạnh: Một đời “phải lòng” hoa lụa

Nghệ nhân Mai Hạnh: Một đời “phải lòng” hoa lụa

Những ngày cuối năm 2023, Hà Nội lạnh tê tái, cái rét khiến con người trở nên vội vã, từng con phố nhỏ như muốn thu mình lại để giữ lấy chút hơi ấm. Chúng tôi tìm đến ngôi nhà tại địa chỉ số 5 phố Chả Cá, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong không gian chỉ vỏn vẹn 10m2, nghệ nhân Mai Hạnh - “Hoa khôi phố cổ” một thời đã phải thốt lên rằng, tình yêu tôi dành cho hoa lụa phải dùng từ “phải lòng” mới diễn tả hết được, tôi yêu hoa hơn cả người yêu…
Nghệ nhân sơn mài chế tác 1.000 tác phẩm Rồng đón năm Giáp Thìn 2024

Nghệ nhân sơn mài chế tác 1.000 tác phẩm Rồng đón năm Giáp Thìn 2024

Theo quan niệm của người Việt, rồng có vị trí đặc biệt, là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Để chào đón năm Giáp Thìn 2024, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (Đường Lâm, Sơn Tây) đã cho ra mắt bộ sưu tập 1.000 tác phẩm rồng độc bản với các nguyên liệu quen thuộc của xứ Đoài như gỗ mít, đá ong, gốm, tre.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Việt Nam hướng tới việc tích hợp đa giá trị trong các sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam hướng tới việc tích hợp đa giá trị trong các sản phẩm nông nghiệp

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Việt Nam hướng tới việc tích hợp đa giá trị trong các sản phẩm nông nghiệp; vận dụng cách tiếp cận nhiều hơn từ ít hơn; Tăng cường liên kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và các tổ chức nông dân; Cùng với đó là phát triển kinh tế nông thôn, cộng đồng nông thôn, tạo việc làm và sinh kế mới cho cư dân nông thôn, phát triển môi trường đáng sống cho cư dân nông thôn.
Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Trà hoa vàng: Từ  cây mọc dại đến “báu vật” thoát nghèo của người dân vùng Ba Chẽ

Trà hoa vàng: Từ cây mọc dại đến “báu vật” thoát nghèo của người dân vùng Ba Chẽ

Từ cây rùng mọc dại, giờ đây trà hoa vàng được người dân huyện miền núi Ba Chẽ, Quảng Ninh coi như báu vật vì nhiều năm nay đã giúp họ thoát nghèo.
Cởi “nút thắt” cho phát triển dược liệu tại Quảng Nam

Cởi “nút thắt” cho phát triển dược liệu tại Quảng Nam

Có nhiều tiềm năng về phát triển dược liệu, đa dạng và phong phú về chủng loại cây thuốc với trữ lượng tương đối ổn định, Quảng Nam đang từng bước có những tính toán, giải pháp để khai mở kinh tế dược liệu, tiến tới hiện thực hoá giấc mơ trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu tầm cỡ khu vực.
Hơn 97% mẫu nông lâm thủy sản đạt yêu cầu an toàn thực phẩm

Hơn 97% mẫu nông lâm thủy sản đạt yêu cầu an toàn thực phẩm

Thông tin trên được ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố tại hội nghị Tổng kết lĩnh vực chế biến, kiểm soát chất lượng và phát triển thị trường nông sản, ngày 4/1.
Dẻo thơm gạo nếp Thầu Dầu Phú Bình

Dẻo thơm gạo nếp Thầu Dầu Phú Bình

Từ lâu, gạo nếp Thầu Dầu đã trở thành đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho các vùng đất ven sông Cầu của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Với đặc trưng dẻo, thơm, vị đậm đà, gạo nếp Thầu Dầu được nhiều người ưa chuộng và cũng là một món quà quê ý nghĩa dành tặng bạn bè.
Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Napharco – khát khao tạo nên cộng đồng khỏe mạnh

Xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kết tinh đội ngũ nhân sự chất lượng cao, tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm thật sự có giá trị với sức khỏe, đó chính là nỗ lực của Công ty TNHH Dược phẩm Napharco nhằm vươn tới mục tiêu tạo nên cộng đồng khỏe mạnh.
Chiếc bình gốm đặc biệt “Chạm để kết nối”

Chiếc bình gốm đặc biệt “Chạm để kết nối”

Nhãn mã hóa hình dấu vân tay trên bình gốm gợi mở về “chạm để kết nối” ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với công nghệ số, với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, tích hợp đa giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.
Gà Đông Tảo - thức quà quê tinh tế hút khách dịp Tết

Gà Đông Tảo - thức quà quê tinh tế hút khách dịp Tết

Nói đến những món ngon vật lạ của tỉnh Hưng Yên, không thể bỏ qua đặc sản gà Đông Tảo - một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam với ấn tượng đặc biệt là cặp chân to khổng lồ, thô và xấu xí,. Đây còn là vật nuôi làm cảnh của nhiều người và cũng là món quà biếu rất được yêu thích mỗi dịp Tết đến xuân về.
Loại trà đắt nhất lịch sử trong ngành trà Việt Nam được bán với giá 4,5 tỷ đồng tại Hồng Kông

Loại trà đắt nhất lịch sử trong ngành trà Việt Nam được bán với giá 4,5 tỷ đồng tại Hồng Kông

Tại cuộc đấu giá ở Hồng Kông vào cuối tháng 5 năm 2019, một cối trà gồm bảy bánh nhãn hiệu “Trà Bánh Hà Nội” sản xuất năm 1930 đã được bán với giá cao ngất trời là 1,5 triệu đô la Hồng Kông (khoảng hơn 4,5 tỷ đồng), tương đương mỗi bánh trà có giá khoảng 642 triệu đồng và trở thành loại trà đắt nhất trong lịch sử ngành trà Việt Nam
Làng tranh dân gian Đông Hồ: Vẻ đẹp cổ truyền xứ Kinh Bắc

Làng tranh dân gian Đông Hồ: Vẻ đẹp cổ truyền xứ Kinh Bắc

Tranh dân gian Đông Hồ có nguồn gốc từ xa xưa, là tài sản quý báu của nghệ thuật tạo hình dân gian Việt Nam. Với những giá trị nội dung và nghệ thuật độc đáo, tranh dân gian Đông Hồ trong nhiều thế kỷ qua đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, đi vào văn chương, thi ca, nhạc, họa, tạo nên nét tinh túy, mang bản sắc riêng biệt của văn hóa Việt Nam.
5 loại phomai đắt nhắt trên thế giới, có tiền cũng khó mua

5 loại phomai đắt nhắt trên thế giới, có tiền cũng khó mua

Rất nhiều người trong chúng ta "ghiền" phomai và sẵn sàng chi cho các loại phomai ngoại nhập như Winconsin, Mozzarella... tuy nhiên tình yêu của bạn với phomai liệu có đủ to lớn để "bao thầu" những loại phomai đắt đỏ nhất thế giới sau đây?
Gần 1.000 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Home 2023

Gần 1.000 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Home 2023

Đa số doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Home 2023 đều khuyến mãi, giảm giá từ 5 đến 80% cho tất cả các dòng sản phẩm xây dựng, trang trí nội ngoại thất, đồ dùng gia đình.
Hơn 150 doanh nghiệp sẽ tham gia Lễ hội mua sắm Tết Giáp Thìn trong ngành gỗ

Hơn 150 doanh nghiệp sẽ tham gia Lễ hội mua sắm Tết Giáp Thìn trong ngành gỗ

Ngày 23/12/2023, Công ty Tavico Home sẽ tổ chức sự kiện Lễ hội mua sắm Tết Giáp Thìn năm 2024, đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi Hội chợ TavicoHome Viefurn 365 Fair.
Độc đáo giò chả Vạn Xuân Tân Ước -  đặc sản mang hồn quê Việt

Độc đáo giò chả Vạn Xuân Tân Ước - đặc sản mang hồn quê Việt

Nghề làm giò chả tại 4 thôn Ước Lễ, Tri Lễ, Phúc Thụy, Quế Sơn, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) ̣ vốn đã vang danh khắp Nam – Bắc gần xa theo bước chân của những người con làng nghề đi khắp cả nước lập nghiệp, giữ nghề truyền thống của cha ông. Đây là nét đặc trưng riêng có của làng nghề Giò chả Tân Ước. Trong đó, không thể không nhắc đến các sản phẩm giò chả của hộ sản xuất kinh doanh giò chả Vạn Xuân Tân Ước – đặc sản mang quốc thực trời Nam, lưu giữ hương vị Việt từ ngàn xưa.
‘Giải Mã’ mô hình mua sắm thông minh tại Doji Smart

‘Giải Mã’ mô hình mua sắm thông minh tại Doji Smart

Cho đến nay mô hình mua sắm trang sức thông minh chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt” và điển hình là DOJI Smart - trung tâm đầu tiên tại Việt Nam áp dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực đặc biệt này.
Đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản Cam Hàm Yên

Đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản Cam Hàm Yên

Chiều ngày 9/12, tại Hà Nội, Sở Công Thương Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị kết nối quảng bá, tiêu thụ đặc sản cam Hàm Yên tại thành phố Hà Nội năm 2023.
Thanh Hoá tập trung phát triển các nguồn gen cây trồng, vật nuôi, thủy sản có giá trị cao

Thanh Hoá tập trung phát triển các nguồn gen cây trồng, vật nuôi, thủy sản có giá trị cao

Sáng ngày 8/12/2023, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo tham vấn xây dựng Đề án "Sưu tầm, bảo tồn và phát tiển bền vững nguồn gen một số loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản có giá trị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030".
Hưng Yên phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa

Hưng Yên phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa

Để hỗ trợ người chăn nuôi phát triển đàn đại gia súc, chính quyền tỉnh Hưng Yên thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ kinh phí tiêm phòng định kỳ cho đàn trâu, bò.
Lâm Đồng hỗ trợ thí điểm sản xuất giống sâm Ngọc Linh

Lâm Đồng hỗ trợ thí điểm sản xuất giống sâm Ngọc Linh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt dự toán gần 700 triệu đồng thí điểm sản xuất sâm Ngọc Linh tại huyện Lạc Dương năm 2023. Trong đó vốn nhà nước hỗ trợ gần 29%, vốn đối ứng Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Cao Nguyên hơn 71%.
Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao

Tại Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố phê duyệt đề án “Phát triển bền vững một triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.
Gạo Việt Nam đoạt giải Nhất tại Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo Việt Nam đoạt giải Nhất tại Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Mới đây, Việt Nam vừa được vinh danh là quốc gia đạt giải nhất Hội thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023 (lần thứ 15) diễn ra tại Philippines. Năm nay, có 3 nhà sản xuất gạo Việt là Lộc Trời, Thaibinh Seed, Hồ Quang Trí dự thi 4 giống gạo và đều giành chiến thắng.
Bưởi Đoan Hùng - sản vật quý vùng đất Tổ

Bưởi Đoan Hùng - sản vật quý vùng đất Tổ

Về miền quê đất Tổ, bạn nhớ thưởng thức một đặc sản ngon trứ danh mà ai ai cũng phải xuýt xoa về độ thơm mọng, ngọt thanh của nó đó là bưởi Đoan Hùng - một sản vật quý từng được lựa chọn để tiến vua từ thời xa xưa.
Hưng Yên mở rộng diện tích cây ăn quả theo quy trình VietGAP

Hưng Yên mở rộng diện tích cây ăn quả theo quy trình VietGAP

Diện tích chuyển đổi sang trồng cây ăn quả ở tỉnh Hưng Yên đã khẳng định được hướng phát triển hiệu quả và có ý nghĩa lớn trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đổi mới và chú trọng vào hiệu suất.
Bình Thuận: Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao vào năm 2025

Bình Thuận: Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao vào năm 2025

Nổi bật, đến năm 2025, toàn tỉnh Bình Thuận xây dựng 15 mô hình trình diễn sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc tương đương; đẩy mạnh sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chí cánh đồng lớn tại một số vùng sản xuất lúa trọng điểm.
Triển lãm quốc tế xe hai bánh- Việt Nam Cycle lần thứ 8 sẽ diễn ra vào tháng 12

Triển lãm quốc tế xe hai bánh- Việt Nam Cycle lần thứ 8 sẽ diễn ra vào tháng 12

Với 200 gian hàng trưng bày của 160 doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, Triển lãm Quốc tế Việt Nam Cycle 2023 là sự kiện trọng điểm của ngành xe đạp - xe điện với quy mô trên 2.500 m2.
Gần 300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023

Gần 300 gian hàng trưng bày tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023

Tối 22/11, tại Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City - 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2023 do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động