Giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4

Nhiều chuyên gia nhận định giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4 này và quý 1 năm sau, nhưng sẽ chưa giảm sâu đột ngột.
Ngân hàng hạn chế cấp tín dụng, doanh nghiệp bất động sản ‘khát’ vốn Thị trường chung cư Hà Nội: Lượng hấp thụ sẽ vượt lượng cung mới? Dream Dragon Resort – Điểm du lịch nghỉ dưỡng bốn mùa mới tại Đồ Sơn
Giao dịch bất động sản có dấu hiệu sụt giảm
Giao dịch bất động sản có dấu hiệu sụt giảm

Giao dịch bất động sản có dấu hiệu sụt giảm

Theo dữ liệu của Hội môi giới BĐS (VARS), nguồn cung BĐS đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực. Tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn BĐS gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư. Giá BĐS có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại,...

Các chuyên gia của VARS nhận định mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng khẳng định thị trường BĐS chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư phải được tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực trên nền tảng phải cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh, đề phòng thị trường sẽ có những diễn biến tiêu cực.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng năm nay TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ có 31 dự án căn hộ mở bán sản phẩm ra thị trường, trong đó có 6 dự án mở bán mới, 25 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung mới toàn thị trường khoảng 4.783 sản phẩm, giao dịch thành công 2.531 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ trên thị trường đạt 52%.

Sức cầu trên thị trường thấp, tỉ lệ hấp thụ ở các dự án phổ biến 25 - 60%, nhưng giá bán nhà đất trên thị trường sơ cấp (giá chủ đầu tư tung ra thị trường) tăng bình quân 5 - 8%, riêng khu Đông TP.HCM giá bán trung bình tăng cao hơn từ 12 - 16%.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, trong 9 tháng tại TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ có 30 dự án mở bán sản phẩm. Nguồn cung mới tung ra thị trường 3.081 sản phẩm, giao dịch thành công 1.449 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ nhà phố, biệt thự thấp hơn phân khúc căn hộ, chỉ đạt khoảng 47%.

Tương tự, phân khúc đất nền tại TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ trong 9 tháng nguồn cung mới khoảng 1.057 nền, tiêu thụ đạt 550 nền.

Tại thị trường Hà Nội và vùng phụ cận tỉ lệ hấp thụ căn hộ trên thị trường cũng rất thấp, chỉ đạt 35,6% nguồn cung. Có 68 dự án căn hộ bán sản phẩm ra thị trường trong 9 tháng, tổng nguồn cung khoảng 3.996 sản phẩm, nhưng chỉ có 1.408 sản phẩm giao dịch thành công.

So với cùng kỳ các năm trước, tỉ lệ căn hộ giao dịch thành công trong 9 tháng năm nay tại Hà Nội cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021, nhưng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm 2018 - 2019.

Điều đáng nói, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội theo VARS chủ yếu là sản phẩm cao cấp, sản phẩm căn hộ bình dân chỉ chiếm 4,7% tổng nguồn cung thị trường và nằm rất xa trung tâm.

Giá đất nền tại Hà Nội 9 tháng tăng bình quân khoảng 20% so với cùng kỳ 2021, thời điểm cuối tháng 9 tăng khoảng 5% so với hồi đầu năm. Một số khu vực xa trung tâm Hà Nội như huyện Mê Linh, giá đất nền cũng đẩy lên khoảng 100 triệu đồng/m2.

Người có nhu cầu nhà ở thật sẽ quyết định giá bán nhà

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia, sở dĩ thời gian qua giá bất động sản tăng không ngừng là do nguồn cung suy giảm nghiêm trọng đặc biệt sau vụ Tân Hoàng Minh.

Cùng với đó các thủ tục trong luật liên quan đến bất động sản, nhà ở sửa đổi chậm, trong 2 năm 11 luật liên quan vẫn đang giai đoạn nghiên cứu, chỉnh sửa và nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

Để dẫn chứng, ông Nghĩa cho biết, tại TP. Hồ Chí Minh năm nay chỉ có 3-4 dự án bất động sản trong khi nhu cầu từ 50 - 60 dự án. Nhiều dự án gặp khó khăn do kẹt tài chính, thủ tục thuế…

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản cả nước 9 tháng, ông Nguyễn Văn Đính - chủ tịch VARS - nhận định nguồn cung và lượng giao dịch nhà ở cả nước giảm thấp nhất trong 5 năm gần đây. Về cơ cấu sản phẩm thị trường thì đất nền, căn hộ cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung, căn hộ bình dân, trung cấp chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4
Giá nhà đất sẽ được điều chỉnh giảm trong quý 4

Nguồn cung bất động sản nhà ở cả nước trong 9 tháng đạt 41.886 sản phẩm, bằng 77,9% cùng kỳ 2021, 24% cùng kỳ năm 2018. Trong quý 3 năm nay, giá bất động sản đã chững lại, xuất hiện nhiều hình thức khuyến mãi, tặng quà, chiết khấu khi bán sản phẩm. Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn, đầu cơ đất nền gần như bị triệt tiêu, ông Đính cho biết thêm.

Ông Đính khẳng định "mặc dù có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm, nhu cầu thực vẫn rất cao".

Những nghiên cứu, đánh giá tổng kết của VARS cũng chỉ ra sự bất thường trên thị trường nhà đất hiện nay. Đó là tình trạng giá nhà đất ở TP.HCM cao hơn Hà Nội diễn ra trong thời gian dài, phân khúc nhà ở cao cấp đang chiếm tỉ lệ rất lớn trong nguồn cung.

Ông Nguyễn Chí Thanh - tổng giám đốc Công ty cao ốc quốc tế Hồ Tây - cũng cho biết nhiều chủ đầu tư kỳ vọng giá bất động sản cao cấp tiếp tục tăng nhưng nghiên cứu của VARS lại cho thấy tỉ lệ hấp thụ phân khúc cao cấp chỉ khoảng 5% trong 9 tháng. Vì thế khả năng tăng giá với phân khúc nhà ở cao cấp là không có.

"Trong bối cảnh thị trường khó khăn, sắp tới việc quyết định giá sẽ không do chủ đầu tư, cũng không phải môi giới, mà những người có nhu cầu nhà ở thật sẽ quyết định giá bán nhà trên thị trường. Chủ đầu sẽ phải điều chỉnh giá cho phù hợp với khả năng chi trả của người dân là xu hướng tất yếu trong thời gian tới", ông Thanh nhấn mạnh.

Xu hướng ngắn hạn thì các sản phẩm cao cấp sẽ được định giá đúng hơn với giá trị thật. Trong quý 4 này và quý 1 năm 2023, nhiều chủ đầu tư tung ra hàng loạt chính sách khuyến mãi bán hàng. Dù họ không muốn giảm giá nhà nhưng khuyến mãi cũng là một hình thức giảm giá nhà. Vì thế, giá nhà sẽ được điều chỉnh giảm về sát giá trị thật trong thời gian tới, ông Thanh dự báo.

Cùng quan điểm này, GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng các đại gia hiện nay vẫn muốn ôm giá cao để chờ được lãi nhiều trong khi đa số người dân hiện không có tiền để mua nhà giá cao. Thị trường cứ như thế này một thời gian nữa chủ đầu tư buộc phải hạ giá nhà đất vì "nếu không hạ giá, không bán được nhà, tiền trả lãi suất cũng chết".

Xu hướng giảm giá nhà cũng là sự điều tiết đúng quy luật thị trường nhưng giá chưa thể giảm sâu vì chính sách thuế nhà đất hiện nay chưa có gì thay đổi, GS Đặng Hùng Võ khẳng định.

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng 'phi mã'
Vì sao hàng loạt dự án đất vàng ở Hà Nội nhiều năm quây tôn gây lãng phí? Vì sao hàng loạt dự án đất vàng ở Hà Nội nhiều năm quây tôn gây lãng phí?
Nhà đầu tư tìm thấy cơ hội gì từ mô hình đổi mới sáng tạo Crystal City Nhà đầu tư tìm thấy cơ hội gì từ mô hình đổi mới sáng tạo Crystal City
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu cà phê năm 2022 đạt trị giá gần 4,06 tỷ USD

Xuất khẩu cà phê năm 2022 đạt trị giá gần 4,06 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu cà phê tăng 13,8% về lượng, tăng mạnh 32% về kim ngạch và tăng 16% về giá so với năm 2021.
Xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch

Xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch

Trong năm 2022 cả nước xuất khẩu 228.699 tấn hạt tiêu, tương đương 970,61 triệu USD, giá trung bình 4.244 USD/tấn.
Nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 tăng

Nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 tăng

Trong năm 2022, lượng xăng dầu nhập khẩu đạt 8.874.959 tấn, trị giá 8,9 tỷ USD, tăng 27,7% về lượng và tăng 118,5% về kim ngạch so với năm 2021.
Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 tăng 42,1% về trị giá

Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 tăng 42,1% về trị giá

Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 đạt 2.099.430 tấn, trị giá 2,04 tỷ USD, giảm 11,3% về lượng và tăng 42,1% về trị giá.
5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD

5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD

Từ 1/1 đến 15/1, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 14,4 tỷ USD, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ. Trong đó có 5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD.
Xuất khẩu da giày sang các thị trường có FTA tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu da giày sang các thị trường có FTA tăng trưởng mạnh

Ngoài khối thị trường EAEU, kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam sang các thị trường có hiệp định thương mại tự do (FTA) khác đều tăng trưởng mạnh.
5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

Năm 2022, ngành thủy sản Việt Nam đã có một năm phục hồi và phát triển ấn tượng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như hệ lụy của đại dịch Covid, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Trong bối cảnh đó, xuất khẩu thủy sản vẫn tăng tốc và cán đích 11 tỷ USD.
Việt Nam chi gần 5,6 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc

Việt Nam chi gần 5,6 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc

Năm 2022 nhập khẩu nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt gần 5,6 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm 2021.
Xuất khẩu cá ngừ cán đích 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá ngừ cán đích 1 tỷ USD

Trong năm 2022 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2021. Năm 2023, các FTA đang và sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường.
Xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2022

Xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2022

Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.
Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức ngành dệt may

Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức ngành dệt may

Trong báo cáo triển vọng ngành dệt may mới đây, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức thị trường trong năm 2023.
Xuất khẩu cao su năm 2022 thu về hơn 3,3 tỷ USD

Xuất khẩu cao su năm 2022 thu về hơn 3,3 tỷ USD

Kết thúc năm 2022, xuất khẩu cao su Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn và thu về hơn 3,3 tỷ USD. Đây là năm ghi nhận xuất khẩu cao su cao nhất trong 5 năm gần đây về cả lượng và giá trị.
Trung Quốc dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc thông báo dừng thông quan dịp nghỉ Tết từ 21/1 (tức ngày 30 Tết) và khôi phục thông quan bình thường từ 28/1 (mùng 7 Tết).
Xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10,92 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10,92 tỷ USD

Năm 2022 xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt trên 10,92 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2021.
Nhập khẩu thủy sản năm 2022 tăng 36,6%

Nhập khẩu thủy sản năm 2022 tăng 36,6%

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu thủy sản các loại về Việt Nam trong năm 2022 đạt trên 2,72 tỷ USD, tăng mạnh 36,6% so với năm 2021.
Kim ngạch xuất khẩu thức ăn gia súc năm 2022 giảm nhẹ

Kim ngạch xuất khẩu thức ăn gia súc năm 2022 giảm nhẹ

Xuất khẩu thức ăn gia súc sang thị trường Trung Quốc – thị ttường lớn nhất, tháng 12/2022 giảm 3% so với tháng 11/2022 và giảm 22,8% so với tháng 12/2021, đạt 37,65 triệu USD.
Việt Nam nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương

Việt Nam nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương

Năm 2022 cả nước nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương, trị giá gần 1,28 tỷ USD, giá trung bình 693,6 USD/tấn.
Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 7,11 triệu tấn, tương đương trên 3,45 tỷ USD, giá trung bình đạt 486,2 USD/tấn.
Việt Nam nhập khẩu trên 9,57 triệu tấn ngô trong năm 2022

Việt Nam nhập khẩu trên 9,57 triệu tấn ngô trong năm 2022

Achentina là thị trường chủ đạo cung cấp ngô cho Việt Nam trong năm 2022, chiếm trên 59% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước.
Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Ngày 17/1, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức Họp báo công bố Tiêu chuẩn TCCS 830:2022/BVTV về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV).
Đắk Lắk: Ra mắt ứng dụng "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột"

Đắk Lắk: Ra mắt ứng dụng "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột"

UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ tổ chức công bố ứng dụng (app) "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột" nhằm giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và du khách địa điểm các quán cà phê đặc trưng, các điểm du lịch nổi bật trên địa bàn thành phố.
Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD

Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam đạt 3,25 triệu tấn, trị giá 1,4 tỷ USD, tăng 13,3% về lượng và tăng 19,7% về trị giá so với năm 2021.
Malaysia rà soát thuế chống bán phá giá với thép cán nguội của Việt Nam

Malaysia rà soát thuế chống bán phá giá với thép cán nguội của Việt Nam

Bộ Công nghiệp và thương mại quốc tế Malaysia đã khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim của Việt Nam.
Xuất khẩu phân bón năm 2022 tăng cả lượng và kim ngạch

Xuất khẩu phân bón năm 2022 tăng cả lượng và kim ngạch

Năm 2022 cả nước xuất khẩu trên 1,75 triệu tấn phân bón các loại, tương đương trên 1,09 tỷ USD.
Việt Nam chi 1,62 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2022

Việt Nam chi 1,62 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2022

Năm 2022 lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 3,39 triệu tấn, trị giá gần 1,62 tỷ USD.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

18 tấn củ cải muối của tỉnh Hà Giang lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới

Cá tra của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường truyền thống và khắt khe về an toàn thực phẩm và các quy định kỹ thuật như Mỹ, EU và cả những thị trường vốn không ưa chuộng cá nuôi như Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái

Cá tra Việt Nam là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái

Theo Giám đốc thương mại hải sản của Princes, cá tra nuôi là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái đánh bắt tự nhiên chế biến thành lát cá tẩm bột và phi lê.
Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 57,7 tỷ USD

Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 57,7 tỷ USD

Năm 2022, điện thoại các loại và linh kiện là nhóm mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, đạt 16,2 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 28,1% tỷ trọng xuất khẩu.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Loài bò sát nghe tên đã thấy ghê lại là đặc sản trứ danh Bình Thuận, giá 600.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Nuôi loài ong lạ đốt như kiến, cho mật cực chất du khách thích mê

Ngày vía thần tài, nếu không mua vàng thì mua gì để đón lộc vào nhà?

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Trung Quốc tăng mua sầu riêng, thương lái than khổ vì cháy hàng, lại có thêm đối thủ cạnh tranh

Giá nông sản hôm nay (30/1): Giá cà phê tiếp đà tăng kỳ vọng vượt ngưỡng, giá tiêu ổn định

Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá heo hơi hôm nay (30/1) tiếp tục lặng sóng, người chăn nuôi đối mặt với những khó khăn nào?

Cà chua bi trồng thử đi, ngày xuân có ngay chậu cây đỏ rực

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động