Thụy Điển nuôi cấy thành công hải sâm đỏ Dưa chuột biển nhìn kinh dị mà giá cực khủng 70 triệu/kg 5 đặc sản “xấu hết phần thiên hạ” nhưng lại ngon khó cưỡng ở Việt Nam |
Hải sâm thường sống ở dưới đáy biển sâu trên toàn thế giới, đặc biệt xuất hiện nhiều ở khu vực biển Châu Á Thái Bình Dương. Đôi khi hải sâm còn bị vùi lấp dưới đại dương sâu với độ sâu hơn 8-9km.
Hải sâm săn tìm thức ăn bằng cách di chuyển thành từng đàn lớn trên khắp các vùng sâu của đại dương, đây là một loại động vật da gai có thể thích nghi rất tốt ở độ sâu cực lớn.
Hải sâm là một loại động vật không có xương sống, có hình dạng bên ngoài trông giống con đỉa. Chúng có cầu tạo hình ống, thân sần sùi, ta khó có thể phân biệt được đầu đuôi của hải sâm.
Cơ thể hải sâm được cấu tạo từ một mô sền sệt, có từ 8 đến 30 chân ống giống như xúc tu bao quanh miệng, điều này có thể giúp chúng di chuyển dưới đại dương và tiêu thụ thức ăn.
Dinh dưỡng và hợp chất có trong hải sâm
Trong 112 g hải sâm chứa khoảng 14 g protein, cung cấp 60 calo, ít chất béo (ít hơn 1 g). Bên cạnh đó, hải sâm còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt… Ngoài ra, hải sâm còn chứa cả vitamin A, B2, B3.
Hải sâm rất ít calo và chất béo và có hàm lượng protein cao, làm cho chúng trở thành một thực phẩm thân thiện với việc giảm cân. Chúng cũng chứa nhiều chất mạnh mẽ, bao gồm cả chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe.
Thêm nguồn protein vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ giúp bạn no lâu, bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Điều này có thể giúp bạn ăn ít hơn và ổn định lượng đường trong máu. Thực phẩm giàu protein như hải sâm, đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường đang muốn kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho sức khỏe của tim, giúp giảm huyết áp và cải thiện mật độ xương.
Mặt khác, hải sâm còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe tổng thể như chất chống oxy hóa phenol và flavonoid, được chứng minh là làm giảm viêm trong cơ thể. Chế độ ăn uống giàu các chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Hải sâm cũng rất giàu các hợp chất gọi là triterpene glycoside, có đặc tính kháng nấm, chống ung thư và tăng cường miễn dịch, theo Healthline.
Một số lợi ích sức khỏe của hải sâm
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hải sâm có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cũng cho thấy hải sâm có thể giúp giảm huyết áp.
Ngoài ra, hải sâm chứa lượng chất béo thấp, do đó Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng hải sâm là loại thực phẩm tốt cho tim mạch.
Bổ gan
Gan có chức năng quan trọng trong việc lọc máu, dự trữ máu và giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy ăn hải sâm có thể giúp bảo vệ gan, giảm nguy cơ tổn thương gan.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy hải sâm giúp giảm quá trình stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể). Việc giảm stress oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào gan, tăng cường chức năng gan và cả thận.
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư
Hải sâm rất giàu chất chống oxy hóa và polyphenol. Các chất này đều giúp giảm chứng viêm trong cơ thể. Trên thực tế, chứng viêm có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Do đó, thêm các thực phẩm chứa polyphenol trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Tờ Healthline đưa tin một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy triterpene diglycosides có trong hải sâm Việt Nam có tác dụng gây độc đối với 5 loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư da.
Một nghiên cứu khác cho thấy ds-echinoside A, một loại triterpene có nguồn gốc từ hải sâm, làm giảm sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư gan ở người.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định tính hiệu quả và an toàn của việc sử dụng hải sâm để phòng ngừa ung thư.
Những lưu ý khi sử dụng hải sâm
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của hải sâm thì cũng có một số lưu ý như sau:
Trong hải sâm có chứa chất chống đông máu, nên những trường hợp sau khi phẫu thuật hoặc có vết thương hở thì cần cân nhắc việc ăn hải sâm tốt nhất là phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hải sâm.
Đối với những người bị dị ứng với hải sản, thì việc ăn hải sâm cũng phải cân nhắc trước khi sử dụng loại hải sản này.