Thụy Điển nuôi cấy thành công hải sâm đỏ

Các nhà khoa học ở Thụy Điển đã lần đầu tiên thành công trong việc nuôi cấy hải sâm đỏ ở giai đoạn con non trong điều kiện nuôi nhốt.
Lần đầu tiên sản xuất thành công giống hải sâm vú trắng quý hiếm Cà Mau: Điều tra vụ vận chuyển hơn 1,3 tấn Hải sâm, Banh lông trái phép
Thụy Điển nuôi cấy thành công hải sâm đỏ
Thụy Điển nuôi cấy thành công hải sâm đỏ (ảnh minh họa)

Bước đột phá này là một phần của dự án nhằm tăng cường quần thể hải sâm tự nhiên và xem xét việc sử dụng tiềm năng của hải sâm trong nuôi trồng thủy sản.

Bà Ellen Schagerström, một nhà sinh vật biển tại Đại học Gothenburg, cho biết: “Đây là một bước quan trọng đầu tiên để có thể nuôi số lượng lớn hải sâm để thả chúng ra biển và củng cố các quần thể đã giảm vì nhiều lý do khác nhau”.

Năm 2019, Schagerström lần đầu tiên thành công trong việc nhân giống những con hải sâm đỏ trong điều kiện nuôi nhốt ở Thụy Điển. Năm nay, hai ấu trùng hải sâm cũng trải qua cả ba giai đoạn ấu trùng và phát triển thành hải sâm con.

Cũng theo bà Schagerström, trong quá trình sinh sản, hải sâm tụ tập thành từng nhóm và giải phóng các giao tử của chúng ra biển. Nhưng trong nước, các tế bào bị loãng ra. Ngay cả một quả trứng đã thụ tinh cũng có cơ hội thấp để trải qua tất cả các giai đoạn phát triển và cuối cùng trở thành một con hải sâm phát triển đầy đủ.

Hải sâm sống dưới đáy biển và ăn chất thải của cá, trai và các mảnh tảo chết chìm xuống đáy. Điều này khiến chúng trở thành ứng cử viên tiềm năng để sử dụng trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng (IMTA) tích hợp.

Hải sâm cũng được coi là một món ăn ngon ở nhiều nơi ở châu Á, giá trung bình cho một kg hải sâm đỏ khô là khoảng 3.500 krona (£ 305).

Các loài này phát triển nhanh như thế nào, khi nào chúng đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục và sống được bao lâu vẫn đang được nghiên cứu. Bằng cách theo dõi hai con non lần này, bà Schagerström hy vọng sẽ sớm nhận được câu trả lời. Được biết, việc nhân giống hải sâm là một phần của Thông tư dự án SWEMARC, được tài trợ bởi Ban Nông nghiệp Thụy Điển.

Yên Thư
Theo Thefishsite

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 'made in Việt Nam' trên người trong tháng 11/2020

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 'made in Việt Nam' trên người trong tháng 11/2020

Bộ Y tế xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người) là vắc-xin Covid-19 do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP HCM) nghiên cứu phát triển.
Zalo bổ dung tính năng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp trong bão lũ

Zalo bổ dung tính năng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp trong bão lũ

Tính năng “SOS” ứng dụng Zalo vừa triển khai cho phép người dân trong vùng thiên tai, bão lũ chia sẻ vị trí và trạng thái để nhận được sự ứng cứu kịp thời từ cộng đồng.
Mỹ chế tạo thành công cá heo robot tích hợp AI

Mỹ chế tạo thành công cá heo robot tích hợp AI

Công ty cơ khí Edge Innovations có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đã thiết kế và chế tạo một mẫu robot có hình dạng và hành vi tương tự cá heo thật. Robot này có ngoại hình và khả năng cử động giống hệt cá heo thật.
POLYME thiên nhiên và ứng dụng của nó

POLYME thiên nhiên và ứng dụng của nó

Polyme và các hợp chất cao phân tử (khối lượng phân tử lớn) có nguồn gốc thiên nhiên đã tồn tại trong tự nhiên và là cơ sở của thế giới sinh vật. Các hợp chất quan trọng nhất trong thực vật (tinh bột, xellulo, protein, pectin, aginat, fucoidan, agar,...) và động vật (protein, collagen, chitin, chitosan,…) đều là các polyme, hợp chất cao phân tử hữu cơ tiêu biểu. Bài này giới thiệu, phân loại các loại polyme thiên nhiên, nêu ví dụ một số polyme thiên nhiên tiêu biểu và công dụng của chúng trong các lĩnh vực đời sống và kỹ thuật.
Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên

Khai thác các chất phụ gia thực phẩm từ những loại nguyên liệu tự nhiên

Việc vô ý hay cố ý bổ sung vào thực phẩm những chất màu không được phép hoặc sử dụng vượt quá liều lượng quy định đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây hoang mang tâm lý người tiêu dùng.
Trao Giải thưởng VIFOTEC cho 40 công trình khoa học

Trao Giải thưởng VIFOTEC cho 40 công trình khoa học

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc vừa tham dự lễ trao Giải thưởng VIFOTEC cho 40 công trình khoa học, cùng với đó phát động Giải thưởng VIFOTEC 2020.
NARME trên con đường chinh phục những đỉnh cao công nghệ

NARME trên con đường chinh phục những đỉnh cao công nghệ

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tài nguyên thiên nhiên, Vật liệu và Môi trường (NARME) được thành lập theo Quyết định số 14/QĐ- HSPTN ngày 3 tháng 6 năm 2020 của Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam, được cấp Giấy chứng nhận hoạt động Khoa học và Công nghệ số A-2245 ngày 8 tháng 7 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Sử dụng công nghệ viễn thám theo dõi vùng nước ven bờ

Sử dụng công nghệ viễn thám theo dõi vùng nước ven bờ

Bộ TN&MT cho biết, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 trong thu thập thông tin vật chất lơ lửng vùng nước ven bờ Việt Nam”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động