Theo báo cáo, tại Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm diễn ra vào cuối Tháng 5, Tính đến tháng 5/2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023), có 6 người tử vong.
So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc những tháng đầu năm nay giảm nhẹ nhưng số lượng người mắc lại tăng.
Từ đầu năm 2024 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm nổi bật với số lượng nạn nhân đáng kể, được báo chí quan tâm. Dưới đây là thông tin chi tiết về các vụ việc:
1. Vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh (Khánh Hòa):
Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella trong gà
Thời gian: Tháng 3-2024
Địa điểm: TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Thiệt hại: 369 người ngộ độc và nhập viện
Theo điều tra của các cơ quan chức năng, quán cơm này không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định, không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm…
2. Vụ ngộ độc tại tiệm bánh mì Cô Băng (Đồng Nai):
Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella trong thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa
Thời gian: Đầu năm 2024
Địa điểm: Tỉnh Đồng Nai
Thiệt hại: 547 người ngộ độc và nhập viện
Theo điều tra của các cơ quan chức năng, tiệm bánh mì này không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…
3. Vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc):
Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella
Thời gian: Tháng 5-2024
Địa điểm: Tỉnh Vĩnh Phúc
Thiệt hại: 438 người ngộ độc và nhập viện
Trong vụ ngộ độc này, có nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua ở đơn vị cung cấp. Thế nhưng, khi truy xuất đến cùng, đơn vị cung cấp này lại mua ở chợ không có giấy phép, không kiểm soát được chất lượng.
4. Vụ ngộ độc tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Đồng Nai):
Nguyên nhân: Vi khuẩn Salmonella trong mỳ Quảng
Thời gian: Tháng 5-2024
Địa điểm: Tỉnh Đồng Nai
Thiệt hại: 95 người ngộ độc và nhập viện
Nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, trong 36 vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm tới nay có 11 vụ do vi sinh vật và độc tố vi sinh vật; 2 vụ do hóa chất; 6 vụ do độc tố tự nhiên và 17 vụ không xác định được nguyên nhân.
Có thể thấy nguyên nhân phổ biến dẫn đến ngộ độc là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ.
Thêm vào đó là quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến chưa đúng cách. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm cũng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Ở góc độ người tiêu dùng, việc lựa chọn thực phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản khoa học là một trong những việc cần làm thường xuyên để đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình. Không chỉ lựa chọn nguyên liệu an toàn, việc sơ chế, bảo quản, xử lý, chế biến và lưu trữ sau chế biến cũng rất cần được quan tâm, nhất là trong thời điểm mùa hè với mức nhiệt cao, thực phẩm dễ hư hỏng, biến chất, gây hại cho sức khỏe.
Mùa hè cũng là thời điểm các gia đình lên kế hoạch đi du lịch và ăn uống tại địa phương xa lạ. Việc nâng cao kiến thức và ý thức về an toàn thực phẩm và lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín, chuẩn chỉ là việc hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe gia đình.