Đất Thạch Thất “sốt ảo”: Cẩn thận nguy cơ mắc cạn khi đầu tư

TH&SP Những ngày qua giới “cò đất” tại khu vực Thạch Thất Hà Nội đã tung tin thất thiệt, đẩy giá đất nền cao gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Trong thời gian này, người mua cần tỉnh táo, không bị chi phối bởi “hiệu ứng đám đông”, dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

“Cò đất” thổi giá, đất Thạch Thất “nóng” lên từng giờ

Lợi dụng thông tin có dự án của tập đoàn lớn, bất động sản tại huyện Thạch Thất, Hà Nội đột nhiên lên cơn “sốt” trong tuần qua. Các nhà đầu tư đã lưu tới đây tìm kiếm cơ hội sau khi nghe thông tin một tập đoàn bất động sản có tiếng được đề xuất đầu tư 2 khu đô thị mới có tổng quy hoạch diện tích khoảng 500 ha ở khu vực này.
Theo người dân chia sẻ, từ giữa tuần trước “cò đất” đã dẫn khách liên tục đổ về. Đặc biệt, trong hai ngày cuối tuàn, toàn bộ tuyến đường từ đầu làng đến khu đất giãn dân dài khoảng 500m kín ô tô, xe máy.

Được biết, khu đất này là đất giãn dân được giao cho dân từ năm 2002 và 2007. Hơn 10 năm, giao dịch rất chậm. Năm 2019, giá 1m2 đất ở đây chỉ 4 - 4,5 triệu đồng nhưng không ai mua. Đến nay, người mua ùn ùn kéo đến, đẩy giá lên mức gấp đôi khoảng 9 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhiều lô đất đã được đẩy lên đến 21 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, điều đáng nói các xã xung quanh khu vực tập đoàn này xin xây khu đô thị đất rộng mênh mông, nhưng lại chỉ có khu đất Quân Giai - thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc là sốt sình sịch... Còn các vùng khác quanh khu Công nghệ cao vẫn im ắng. Do vậy, các nhà đầu tư cần tỉnh táo để lựa chọn phương thức đầu tư hợp lý nhất.


đất Thạch Thất sốt ảo

Người mua đổ về tham quan đất ở Thạch Thất


Nhà đầu tư cần tỉnh táo, cẩn thân với tình trạng “sốt ảo”

Theo một môi giới kỳ cựu tại khu vực này, khá đông những đoàn người đến xem đất, nhưng rất nhiều trong số này là "cò", thậm chí cò đất ở những khu vực khác cũng đang đổ về đây. Không ai biết số lượng giao dịch thành công thực được bao nhiêu khi đa phần môi giới làm trò, đặt cọc rồi lại bán cọc, đua nhau thổi giá đất tạo nên sốt ảo cục bộ trong khi đó hạ tầng xung quanh gần như không có gì.

Trao đổi với Người đồng hành Phó Chủ tịch xã UBND Đồng Trúc cho biết chúng tôi cũng bất ngờ trước cơn sốt đất này. Tuy nhiên, xã khẳng định đây chỉ là cơn sốt ảo, chủ yếu do “cò” đất từ nơi khác về thổi giá, bơm giá, làm náo loạn. Cùng với đó sẽ chỉ đạo công an về khu vực này để giải tán đám đông, vừa để kiếm soát sốt đất, vừa để hạn chế tình trạng tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, đến nay sau khi đề xuất làm 2 khu đô thị, huyện Thạch Thất, Hà Nội chưa có ý kiến gì. Kể cả trường hợp chính quyền đồng ý làm thì cũng phải vài năm nữa mới triển khai được nhưng hiện tại đất tại khu vực này đã bị thổi lên và nguy hiểm hơn nữa là nhiều lô đất được giao dịch chỉ là đất vườn với cam kết sau này sẽ được chuyển đổi.

Từ các cơn sốt ảo giá đất lên cao so với giá trị thực các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo để không mắc cạn trong cơn sốt. Có thể nhìn thấy từ các bài học từ các cơn “sốt” đất ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc trước đó, hay gần hơn là Đông Anh, Hoài Đức trong những năm qua. Khi giá đất vượt xa giá trị thực, những nhà đầu tư, hay người mua cuối cùng hoàn toàn có thể mắc cạn khi lô đất sau này không thể thanh khoản.

Lê Thoa (Theo HHTH)

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động