Đu đủ là cây có thân mềm, dễ gãy, thường có một ngọn, nếu ngọn chính bị gãy sẽ sinh ra 3-4 ngọn khác. Lá đu đủ có cuống dài, là cây đa tính, các cây đực có hoa đực và hoa lưỡng tính.
Quả kết từ hoa cái thường tròn. Khoảng rỗng trong quả to, thịt mỏng, nhiều hạt. Các quả kết từ hoa lưỡng tính dài hình quả lê, thịt dày và chứa ít hạt. Quả khi còn non màu xanh lục, khi chín màu vàng cam.
Cây Đu Đủ |
Cây đu đủ có nguồn gốc ở Mỹ Latinh và được phổ biến nhanh chóng ở các nước nhiệt đới nhờ nhân giống dễ dàng bằng hạt. Trong các vườn gia đình Việt, đu đủ trở thành một trong những cây ăn quả được trồng phổ biến.
Bạn thường ăn quả đu đủ nhưng ít quan tâm đến lá của nó. Đó là một sự lãng phí lớn nếu bạn biết chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe như thế nào.
Ăn hoặc uống nước lá đu đủ có tác dụng gì?
Tác dụng chống oxy hóa
Lá đu đủ có chứa nhiều thành phần hóa thực vật, đáng kể như các alkaloid, saponin, flavonoid, glycoside, hợp chất phenolic, enzyme, axit amin, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Trong đó nhóm hợp chất thể hiện khả năng chống oxy hóa cao nhất phải kể đến các flavonoid. Và cũng nhờ vào các đặc tính chống oxy hóa này đã góp phần trực tiếp và gián tiếp trong việc truyền đạt các hoạt tính sinh học khác như hoạt động điều hòa miễn dịch, kháng vi-rút, trị đái tháo đường…
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Các enzyme trong đu đủ như papain, protease và chymopapain hỗ trợ protein và tiêu hóa carbohydrate. Điều này, giúp giảm bớt táo bón, hội chứng ruột kích thích, ợ nóng, đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác. Lá đu đủ cũng giúp duy trì sinh lý đường tiêu hóa.
Ở Úc, lá đu đủ được ghi nhận ngoài các thành phần hoạt chất còn có vitamin E, A, C và vitamin B-17 dạng cô đặc được dùng để chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư trong điều trị hóa trị liệu thông thường.
Chiết xuất lá đu đủ có thể thúc đẩy việc kiểm soát bệnh dị ứng, hoặc như một chất bổ trợ của các loại vắc-xin khác nhau. Chiết xuất metanol (MeOH) của đu đủ được nghiên cứu trên chuột trong 3 tuần có thể làm giảm mức độ của cytokine tiền viêm.
Công dụng lá cây đu đủ |
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Sự hiện diện của polyphenol trong nhiều loại thực vật đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm các bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu, lá đu đủ có đặc tính bảo vệ tim giúp giảm căng thẳng ô xy hóa gây ra cho tim do sự hiện diện của các hợp chất phenolic.
Chống ung thư
Theo một số nghiên cứu, chiết xuất lá đu đủ có đặc tính chống tăng sinh, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự hiện diện của một loạt hợp chất chống ung thư và chất chống ô xy hóa trong lá đu đủ.
Theo nghiên cứu, các hóa thực vật trong lá và hoa đu đủ chủ yếu là các alkaloid, saponin, glycoside, hợp chất phenolic và flavonoid chịu trách nhiệm về đặc tính chống viêm và chống ung thư. Người bệnh ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú… dùng dược liệu này được xem là có thể hỗ trợ điều trị bệnh.
Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của dịch chiết lá đu đủ chỉ mới được ghi nhận ở các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên chuột, chưa có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh tác dụng của lá đu đủ với tế bào ung thư của người, cũng như chưa xác định liều điều trị và độc tính.
Giải độc cơ thể
Lá xanh là tốt nhất cho sức khỏe của gan. Sự hiện diện của các chất phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với các enzyme như papain trong lá đu đủ hoạt động như những chất giải độc, đồng thời bảo vệ gan và thận khỏi mọi rối loạn chẳng hạn như viêm.
Lá đu đủ mang lại làn da khỏe mạnh
Lá đu đủ được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ như một cách để giúp cho bạn duy trì một làn da mềm mại, sạch mụn và trẻ trung. Một loại enzyme phân giải protein trong lá đu đủ có tên là papain có thể được sử dụng tại chỗ như một chất để tẩy tế bào chết để loại bỏ tế bào da chết và có khả năng làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông bít tắc, lông mọc ngược và mụn trứng cá. Hơn nữa, các enzyme trong lá đu đủ đã được sử dụng nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, và một nghiên cứu cho thấy chúng giảm thiểu sự xuất hiện ở mô sẹo của thỏ
Một số tác dụng khác của lá đu đủ
Bên cạnh những tác dụng nổi bật kể trên, lá đu đủ cũng mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như: Bảo vệ sức khỏe hệ thần kinh và chống lại sự suy giảm nhận thức do nhôm và các tổn thương oxy hóa liên quan đến bệnh Alzheimer trong mô hình động vật.
Nhờ vào thành phần alkaloid, lá đu đủ còn được sử dụng làm thuốc chống co thắt, giảm đau và kháng khuẩn.
Theo các bài thuốc y học cổ truyền, lá và hoa đu đủ đực có thể chữa ho hỗ trợ cải thiện các triệu chứng về tiêu hóa, điều trị bệnh gan mật,…
Một số bài thuốc kết hợp lá đu đủ, vỏ thân cây đu đủ cùng một số loại thảo dược khác có tác dụng điều trị viêm khớp, thấp khớp cũng như chữa lành vết thương.
Những lưu ý khi sử dụng lá đu đủ
Sau khi đã hiểu rõ lá đu đủ có tác dụng gì, để sử dụng loại dược liệu này an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bạn được dùng hay không, liều lượng, thời - gian sử dụng, cách theo dõi phản ứng phụ, cách chế biến dược liệu trước khi sử dụng lá đu đủ như một liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh.
- Không dùng cho người dị ứng với các thành phần trong lá và hoa đu đủ.
- Thận trọng khi sử dụng cho trẻ em.
- Lựa chọn địa chỉ mua dược liệu uy tín, đảm bảo chất lượng; nếu tự thu hái, bạn cần loại bỏ cuống và nhựa, rửa sạch trước khi dùng.