Cần thời gian để rừng tự nhiên phục hồi

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong 30 năm phát triển, rừng tự nhiên không thể phục hồi như ngày xưa.
Bảo tồn đa dạng sinh học rừng Kon Plông gắn với phát triển bền vững Trồng rừng gỗ lớn để phát triển rừng bền vững

Sáng 3/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, trong buổi thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 1990 Việt Nam chỉ có 9 triệu ha rừng, lúc đó hệ số che phủ chỉ 27%. Trong vòng 30 năm đất nước GDP còn thấp như vậy nhưng chúng ta quyết tâm xây dựng một nền kinh tế bền vững. Phát triển rừng trọng yếu để phát triển môi trường. Cho đến nay ta đã có 14,6 triệu ha rừng, hệ số che phủ gần 42%, thế giới bình quân chỉ 29%.

Việt Nam định thử nghiệm vắc xin Covid-19 trong tháng 11
Cần thời gian để rừng tự nhiên phục hồi

Về nguyên liệu trong 4,3 triệu ha rừng, nước ta đã sản xuất ra nguyên liệu 30 triệu m3 để xây dựng ngành kinh tế lâm nghiệp 4.600 doanh nghiệp chế biến. Năm nay chúng ta có thể xuất khẩu tới 13 tỷ USD lâm sản.

Về rừng tự nhiên theo Bộ trưởng Cường, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn luôn có chính sách để bà con trồng và giữ hơn 1 triệu ha rừng. Trước đây, chính sách khoán là 50.000đ/ha bây giờ nâng lên 250.000đ/ha. Tuy nhiên Quốc hội yêu cầu thời gian tới phải nâng lên 1 triệu ha nữa mới đảm bảo chất lượng khu vực 10,3 triệu ha rừng tự nhiên. Cùng với đó là chính sách chi trả môi trường rừng, mỗi năm xã hội hóa được 3.000 tỷ đồng.

Ngày 20/10, Việt Nam chính thức ký với đối tác về cácbon của thế giới, chúng ta bán được 10 triệu m3 CO2. Mỗi m3 là 5 USD, thế giới cũng thừa nhận Việt Nam tham gia sự phát triển bền vững. Đây là cam kết của Việt Nam, chứng tỏ Việt Nam quyết tâm tăng cường phát triển bền vững. Tuy nhiên Bộ trưởng cũng thẳng thắn đưa ra nhận định trong 30 năm phát triển, rừng tự nhiên không thể phục hồi như ngày xưa.

Cho ý kiến về nội dung này, đại biểu Phan Thanh Bình (đoàn Quảng Nam) cho rằng, phải khuyến khích trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, đặc biệt quan tâm đến các dự án thủy điện, thủy lợi phải chuyển mục đích sử dụng rừng, phải xem lại công tác trồng rừng thay thế, đặc biệt là rừng phòng hộ, bởi thực tế, thu hồi diện tích rừng ở vùng này có chức năng phòng hộ nhưng trồng bù nơi khác không còn chức năng phòng hộ nữa.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hòa Bình: Kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn

Hòa Bình: Kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn

Nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Công văn số 1905/UBND-NNTN chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn tỉnh.
Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh

Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh

Tổng cục Thủy sản đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả tiềm năng mặt nước, nguồn nước để phát triển nuôi cá nước lạnh nhằm tạo sản phẩm có giá trị cao.
Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND ngày 2/11/2020.
Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, góp phần xây dựng và tạo lập xã hội có trách nhiệm trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Cây cỏ bàng hay cói bàng được biết đến là một loại cây mọc hoang dại. Nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người làm nghề, họ đã biến nguyên liệu hoang dại này thành những sản phẩm mỹ nghệ sinh hoạt và trang trí vô cùng độc đáo.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động