Nên chọn chuối tiêu bởi nải to, độ cong đẹp và cứng quả hơn chuối tây |
Chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết, dù gia đình có bày mâm ngũ quả hay không thì vẫn sẽ có sự xuất hiện của chuối.
Tuy nhiên, chọn chuối sao cho vừa đẹp mắt lại có độ bền cao, lâu hỏng là điều mà không phải ai cũng biết. Vậy cùng điểm qua những lưu ý nhỏ sau đây để chọn được một nải chuối ưng ý cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Không lựa chọn chuối tây bởi chuối này nải nhỏ, chỉ hợp bày ban thần Tài. Thay vào đó, hãy mua chuối tiêu bởi nải to, có thể bày xen kẽ với những loại quả khác. Bên cạnh đó, quả chuối tiêu dài, xòe đều khiến liên tưởng tới bàn tay Phật - che chở, phù hộ cho gia chủ. Hơn nữa, không chọn nải chuối quả chẵn. Nguyên nhân bởi số chẵn là số âm, số lẻ là số dương tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở.
Không chọn chuối chín bởi là chuối cần được bày nhiều ngày trên bàn thờ, chuối chín không để được nhiều ngày, nhanh bị thối, rụng khỏi cuống, trông kém thẩm mỹ. Nên chọn mua nải chuối xanh, quả chuối căng mẩy, đây là dấu hiệu chuối đã trổ mã, sắp chín, được chăm bón tốt nên đủ chất, ăn có vị ngon ngọt. Ngược lại, không nên chọn nải chuối có quả bé, trông còi cọc hoặc màu xanh bạc.
Chuối chín ép, được ngâm hoá chất có vẻ ngoài bắt mắt nhưng không an toàn cho sức khoẻ |
Quả bé thể hiện chuối có thể ra không chính vụ, không được chăm sóc tốt nên không những không đẹp mà còn ăn không ngon. Nhiều quả xanh là do cắt khi còn non nên rất khó chín. Buồng chuối chăm đủ dinh dưỡng, bao nilon kỹ râu sẽ có phấn mốc trắng, ria màu đen tuyền. Còn kém dinh dưỡng râu sẽ bị rụng hoặc không có phấn mốc.
Theo những người trồng chuối, hình dạng của chuối liên quan rất đến độ già của chúng. Để đảm bảo cung ứng nhu cầu dịp Tết, nhiều vựa chuối sẽ thu hoạch khi quả vẫn còn non, có hình dáng thẳng. Điều này cũng giúp họ tránh được tình trạng hỏng, nát trong quá trình vận chuyển. Ngược lại, chuối đủ tuổi thu hoạch thường có độ cong nhất định do trong quá trình phát triển chúng có xu hướng vươn lên đón ánh mặt trời.
Những quả chuối trưởng thành khi dùng tay sờ cảm thấy đanh cứng. So với những quả chuối thẳng non, chuối cong khi chín sẽ có hương vị thanh nhẹ, ngọt mát hơn hẳn. Tránh nải chuối có dấu hiệu xanh xỉn. Kinh nghiệm cho thấy, loại chuối này được thu hoạch từ lâu. Để tránh chuối chín, hỏng bán không được giá ngày tết, thương lái sẽ đưa chúng vào phòng lạnh.
Ngoài ra để có nải chuối đảm bảo an toàn, nên tham khảo thêm cách nhận biết chuối chín tự nhiên và chuối chín bằng hóa chất. Chuối chín ép bằng hóa chất có vỏ vàng tươi đẹp mắt, nhưng ở cuống và núm đầu vỏ lại có màu xanh, không có màu vàng như phần vỏ. Nếu chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều từ núm cho đến cuống.
Chuối chín cây có đài tươi nhưng động vào sẽ rụng, ăn quả chuối ngọt. Chuối nhúng qua hóa chất có thể đài vẫn tươi, nhưng lắc không rụng, ăn nát. Còn chuối xanh sau đó để chín tự nhiên hay dấm hương, ủ trấu sẽ có đài hơi hanh, lắc quả không gãy hay rơi. Quả chuối dạng này sẽ có độ héo nhưng dẻo, vỏ hơi thâm nhưng bóc ra bên trong vẫn trắng, có vị ngọt và rắn đanh.
Chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng sẫm, đốm chấm đen, nâu, còn chuối chín ép sẽ có vỏ vàng bắt mắt, không phải màu vàng đậm và trên vỏ không có các chấm nâu, đen.
Chuối chín nhờ hoá chất khi bóp nhẹ không cảm nhận được độ mềm và lúc bóc vỏ ra ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt, thơm như chuối chín tự nhiên. Nguyên nhân là bởi chuối chín ép bị kích thích nên phải chín sớm trước khi các yếu tố bên trong tạo được độ mềm như chuối chín tự nhiên.