Điển hình tại huyện Hoài Ân có trên 250ha bưởi da xanh, trong đó có gần 70ha đang trong thời kỳ kinh doanh, nhãn hiệu bưởi Hoài Ân (Bình Định) là sản phẩm bưởi sạch, thời gian qua đã chinh phục được NTD với những hiệu ứng tích cực.
Cụ thể, bưởi Hoài Ân đã được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) công nhận nhãn hiệu tập thể năm 2019. Sắp tới, huyện sẽ từng bước hình thành chuỗi liên kết, mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao giá trị, tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm.
Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận nhãn hiệu, Trà Gò Loi (Hoài Ân) đang dần lấy lại thương hiệu và phát triển mạnh mẽ
Cùng với bưởi, trà Gò Loi cũng là 1 trong 2 nhãn hiệu đầu tiên được cấp giấy chứng nhận tại huyện Hoài Ân, tạo được hiệu ứng tốt trên thị trường, tạo tiền đề quan trọng để sản phẩm thâm nhập vào các siêu thị lớn trong và ngoài nước. Được biết, năm 2020, huyện Hoài Ân tiếp tục đăng ký 2 nhãn hiệu là heo Hoài Ân và dừa xiêm Hoài Ân để nâng cao giá trị cho nông sản địa phương.
Với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các địa phương về xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm đặc trưng, người dân cũng nhận thức rõ hơn lợi ích khi tham gia vào quy trình sản xuất, phát triển sản phẩm. Tại Hoài Ân, sau khi huyện công bố nhãn hiệu Trà Gò Loi và Bưởi Hoài Ân, số hộ đăng ký tham gia sản xuất theo quy trình không ngừng tăng lên, đến nay đã có khoảng 30 hộ sản xuất trà và hơn 60 hộ trồng bưởi.
Hay, UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, nhằm góp phần duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống, làng nghề nông thôn, năm 2019, từ nguồn kinh phí khuyến công, huyện đã hỗ trợ gần 470 triệu đồng xây dựng 5 đề án khuyến công cấp tỉnh và đăng ký hỗ trợ 9 đề án khuyến công; trong đó có 3 đề án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm bưởi da xanh Hoài Nhơn, dừa Hoài Nhơn, dầu phụng Hoài Nhơn.
Dầu dừa Ngọc An - Hoài Nhơn được Bộ Công Thương bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia trong năm 2019
Đến nay, Hoài Nhơn có 4 sản phẩm, gồm: Cá ngừ đại dương; bún số 8 Tam Quan Nam; bánh tráng nước dừa Tam Quan; dầu dừa tinh khiết Hoài Nhơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể và chấp nhận đơn hợp lệ nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm: Yến sào Hoài Nhơn; mộc mỹ nghệ, cẩn xà cừ Hoài Nhơn; bánh dây Bồng Sơn. Riêng sản phẩm dầu dừa tinh khiết của HTXNN Ngọc An (xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn) được Bộ Công Thương bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia trong năm 2019.
Có thể thấy, việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm địa phương là hết sức cần thiết, không chỉ khẳng định chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm, mà còn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp muốn ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm yêu cầu tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Theo ông Trần Đình Chương, Phó Giám đốc Sở KH&CN, cùng với đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng, nguồn gốc, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đóng vai trò “sống còn” trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay.
Hàng năm, Sở KH&CN tỉnh Bình Định đều phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ, hướng dẫn địa phương về quy trình, thủ tục làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm địa phương. “Chúng tôi còn kết hợp với một số sở, ngành liên quan định hướng, đề xuất, tham vấn các địa phương cách rà soát, chọn lựa sản phẩm đặc trưng, hướng phát triển sản phẩm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
Trong năm 2020, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Chiến lược sở hữu trí tuệ đến các cá nhân, doanh nghiệp, giúp họ hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, tránh chuyện xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”, ông Chương nhấn mạnh.
Viên Minh