Bí đao là loại thực phẩm mà được sử dụng thường ngày trong các bữa ăn gia đình của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết hết công dụng của thực phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ những tác dụng, và lưu ý khi sử dụng thực phẩm này.
Đặc điểm của Bí đao
Bí đao là loại dây leo nên thường được trồng trên giàn hoặc có thể để thân Bí đao bò trên mặt đất.
Thân Bí đao có màu xanh, phủ nhiều lông. Lá Bí đao có hình tim, phủ lông cứng cả 2 mặt, kích thước khoảng 10 - 20 cm, xẻ thùy chân vịt. Hoa Bí đao là hoa đơn, có màu vàng bắt mắt.
Trái bí đao |
Tên khoa học của bí đao là Benincasa hispida, bí đao là cây thân leo thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Ngoài tên gọi chính, Bí đao còn được gọi bằng nhiều cách khác nhau như bí tro, bí trắng, bí phấn, bầy mỡ, bầu tro,…
Thành phần hóa học
Bí đao tươi có tỷ lệ % các chất như sau: nước 67,9; protid 0,1; lipid 0,1; cellulo 0,7; dẫn xuất không protein 30,5; khoáng toàn phần 0,1.
Trong các loại chất kháng có calcium 26mg, phosphor 23mg, sắt 0,3mg. Còn có các vitamin caroten 0,01mg, vitamin B1 0,01mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,03mg và vitamin C 16mg. Nhiệt lượng do 100g bí cung cấp cho cơ thể là 12calo.
Tác dụng của Bí đao
Giúp giảm cân, chống béo phì: Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của Bí đao chính là có thể giúp giảm cân, chống béo phì.
Nước ép bí đao giúp giảm cân |
Theo Healthline, trong Bí đao chứa rất nhiều nước, ít năng lượng, mà lại hoàn toàn không chứa chút chất béo nào. Nhờ đó, khi ăn Bí đao sẽ giúp bạn no lâu hơn mà lại không lo về lượng calo vừa nạp vào.
Hơn thế nữa, thịt của Bí đao là những chất xơ dạng sợi, đây là loại chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, chúng còn có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể và ngăn những chất đường vào cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa, do vậy ăn bí đao thường xuyên sẽ giúp bạn có vóc dáng mảnh mai hơn .
Giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể: Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố, khi gan bị yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng từ đó suy giảm theo, vậy nên việc giải độc gan cần diễn ra đều đặn và phương pháp dùng trà bí đao để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người tin tưởng áp dụng.
Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,... Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
Bí đao có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu. |
Cải thiện thị lực: Trái bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, nhờ đó, ăn bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc. Ngoài ra, Bí đao còn giúp giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
Bí đao tốt cho thị lực |
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Bí đao cung cấp đến 19% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhờ đó, Bí đao giúp cơ thể kích thích việc sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, làm ức chế tác động của các gốc tự do. Chính vì thế mà hệ miễn dịch của cơ thể được tốt hơn từng ngày.
Bí đao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể |
Tốt cho tim mạch: Ngoài chứa vitamin B2 và C, lượng kali, trong Bí đao cũng rất nhiều, chính vì thế mà Bí đao được gọi là "thực phẩm vàng" cho tim mạch. Ăn bí đao giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim...
Bí đao tốt cho tim mạch |
Giúp phát triển chiều cao: Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho xương, cơ bắp, các mô liên kết và mạch máu. Nhờ đó mà thúc đẩy sự phát triển xương trong cơ thể và chiều cao được cải thiện hơn.
Bí đao giúp phát triển chiều cao |
Tốt cho não bộ: Sắt trong Bí đao đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. 20% lượng oxy trong máu được vận chuyển sẽ hỗ trợ thực hiện những chức năng của não bộ, và đặc biệt là việc tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới. Từ đó, não bộ hoạt động một cách hiệu quả hơn và trí nhớ cũng cải thiện rõ rệt.
Bí đao tốt cho não bộ |
Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong Bí đao có chất sơ dạng sợi, vô cùng tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,… Lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng nước cao của tro bầu có thể giúp cải thiện tiêu hóa của bạn và thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Bí đao tốt cho hệ tiêu hóa |
Tác dụng trong làm đẹp: Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thì Bí đao còn được xem là 'thần dược' trong công cuộc làm đẹp da, trị mụn của chị em.
Bí đao có công dụng làm đẹp |
Cao Bí đao - phương thuốc 'nhiệm màu' từ xưa đến nay đều được phái đẹp tin dùng, do có nhiều vitamin A, B, C,D các hoạt chất chống lão hóa và vô vàn các khoáng chất cần thiết cho làn da, giúp mang lại làn da trắng khỏe, căng mịn,...
Ngoài ra, cao Bí đao còn cung cấp độ ẩm nhất định cho làn da, từ đó da ít bị đổ dầu và giúp ngừa mụn và sát khuẩn. Bí đao lành tính nên chị em càng yên tâm hơn khi sử dụng vì chúng sẽ không gây kích ứng da mà lại còn phù hợp với mọi loại da, ai cũng đều có thể sử dụng.
Tác dụng chữa bệnh
Bí đao có công dụng làm đẹp |
Tính mát, khả năng thanh nhiệt, giải độc của Bí đao có lợi cho người mắc các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh tiểu đường, phù do thận, bệnh gan, phù khi mang thai. Táo bón, ho, hen suyễn, viêm tấy đều có thể sử dụng bí đao trong thực đơn hàng ngày để thuyên giảm triệu chứng.
Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí và cả hoa Bí đao đều có thể làm thuốc và thức ăn hàng ngày. Lượng natri trong bí đao rất thấp nên là thực phẩm an toàn, lành tính cho người mắc chứng xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, cao huyết áp và béo phì.
Lưu ý khi sử dụng bí đao
Bí đao tuy mát và lành tính nhưng không phải người nào ăn cũng tốt. Có một số trường hợp nên tránh ăn loại quả này như người bị huyết áp thấp, người có cơ địa lạnh, bị chướng bụng, tiêu chảy,…
Không ăn bí đao hoặc uống sống vì Bí đao có tính xà phòng cao. Ngày xưa, tại các làng dệt vải sợi thường dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Do đó, bạn nên hạn chế ăn sống hoặc uống nước Bí đao ép sống vì sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.
Việc giảm cân với bí đao nên được kết hợp cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này giúp tăng hiệu quả giảm cân mà vẫn khỏe mạnh.
Trên đây là các thông tin về đặc điểm, công dụng và các bài thuốc từ trái Bí đao cũng như một số lưu ý cần quan tâm. Tuy nhiên, để bài thuốc mang lại tác dụng điều trị cao và hạn chế tác dụng phụ, người bệnh vẫn nên tham khảo chuyên gia về cách dùng và liều lượng. Hi vọng những thông tin mà Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm chia sẻ sẽ giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc.