Xoài cát Hòa Lộc- đặc sản nổi tiếng xứ Tiền Giang Đưa thương hiệu xoài cát Hòa Lộc vươn xa Đồng Tháp xuất khẩu 3 tấn xoài Cát Chu sang thị trường châu Âu |
Vườn xoài cát Hòa Lộc tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí - TTXVN |
Xoài Cát Hòa Lộc là một loại xoài nổi tiếng có xuất xứ từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức, Định Tường (nay đã đổi thành xã Hòa Hưng, Huyện Cái Bè, Tiền Giang).
Tuy chất lượng cao nhưng đầu ra chưa ổn định nên diện tích cây này ngày càng thu hẹp. Chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đang tìm giải pháp “giữ chân” cây đặc sản này.
Toàn huyện Cái Bè hiện có hơn 300 ha cây xoài cát Hòa Lộc, trồng tập trung ở 13 xã ven sông Tiền và quốc lộ 1. Tuy chất lượng tốt, có thương hiệu nhưng năng suất và đầu ra trái xoài cát Hòa Lộc chưa ổn định, có thời điểm giá xoài chỉ ở mức 30-35 nghìn đồng/kg. So với một số cây đặc sản tại địa phương thì cây xoài cát Hòa Lộc cho hiệu quả kinh tế thấp hơn.
Do đó, gần đây có một số nhà vườn phá bỏ vườn cây xoài cát Hòa Lộc để trồng cây sầu riêng, cây mít đang có hiệu quả kinh tế rất cao. Chủ trương của huyện Cái Bè là vẫn duy trì và phát triển diện tích cây đặc sản này, bằng các giải pháp hỗ trợ nhà vườn.
Ông Phan Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè cho biết: “Cây xoài cát Hòa Lộc thì hiện nay mình đang khuyến khích cho người dân nhất là xã Hòa Hưng và các xã có chỉ dẫn địa lý phát triển. Ở huyện chúng tôi đã có một vườn cây đầu dòng đã được Sở Khoa học- Công nghệ công nhận, để chúng tôi nhân giống. Tới đây, vận dụng vào các chính sách của nhà nước, chúng tôi sẽ khuyến khích nông dân tăng lại diện tích xoài cát Hòa Lộc. Bởi đây là loại cây có thương hiệu, có uy tín nên chúng tôi cố gắng giữ vững diện tích đó và tăng diện tích lên”.
Xoài cát Hòa Lộc đã được nhân giống ra nhiều địa phương, tỉnh thành như Đông Nam Bộ, Tiền Giang, Cao Lãnh. Ở mỗi nơi, do thổ nhưỡng khác nhau nên cây khi ra trái cũng có hương vị khác nhau.
Tuy là vậy, cho tới nay, loại được bình chọn ngon nhất vẫn là xoài cát Hòa Lộc ở Cái Bè - Tiền Giang. Xoài có thịt dẻo, mịn, thịt dày, ít xơ, mềm, ăn rất thanh mát, có mùi vị đặc trưng quyến rũ. Mỗi trái xoài rất to, cầm nặng tay và có thể nặng từ 450 - 600g. Quả xoài khi còn xanh thì vỏ có màu xanh ngọc, trên cuống có những đốm nhỏ li ti. Khi quả chín thì có màu vàng chanh, xung quanh trái là một lớp phấn mỏng, trên cuống cũng có những chấm đen li ti.
Mùa xoài Hòa Lộc thông thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Hiện nay người trồng đã tăng thêm mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Xoài cát Hòa Lộc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất và các vitamin A , B1, C… Đây là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ em, làm đẹp da, cải thiện thị lực, đồng thời giúp làm giảm nồng độ cholesterol, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu…
Xoài cát Hòa Lộc được người dân Nam bộ nói riêng, trong nước nói chung ưa chuộng và đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính và đầy tiềm năng như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore, Ðài Loan, Trung Quốc. Xoài cát Hòa Lộc được trồng nhiều tại 13 xã của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang gồm: xã Hòa Hưng, Tân Thanh, Tân Hưng, An Hữu, An Thái Trung, An Thái Ðông, Mỹ Lương, Mỹ Ðức Ðông, Thiện Trí, Hậu Thành, Ðông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh và xã Mỹ Lợi A.
Xoài có thịt dẻo, mịn, thịt dày, ít xơ, mềm, ăn rất thanh mát. |
Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGap,... Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc.
Khác với những loại xoài khác, xoài cát Hòa Lộc quả không to, chừng chưa đầy nửa cân một quả. Từng quả có dáng thuôn dài, tròn mình, đỉnh nhọn, gần cuống có bầu tròn đặc trưng. Khi chín, xoài cát Hòa Lộc cho màu vàng tươi, vỏ mỏng, bề ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn đặc trưng và bề mặt có đốm tròn nhỏ, màu nâu đen.
Xoài cát Hòa Lộc chinh phục thực khách bởi màu vàng tươi bắt mắt, thịt xoài chắc, mịn và rất dẻo, xoài cát Hòa Lộc hầu như không có xơ. Bên cạnh đó, xoài cát Hòa Lộc rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kì loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Thế nhưng hiện nay xoài cát Hòa Lộc đã được nhân giống ra nhiều địa phương, tỉnh thành như Đông Nam Bộ, Tiền Giang, Cao Lãnh. Ở mỗi nơi, do thổ nhưỡng khác nhau nên cây khi ra trái cũng có hương vị khác nhau.
Tuy là vậy, cho tới nay, loại được bình chọn ngon nhất vẫn là xoài cát Hòa Lộc ở Cái Bè - Tiền Giang. Xoài có thịt dẻo, mịn, thịt dày, ít xơ, mềm, ăn rất thanh mát, có mùi vị đặc trưng quyến rũ. Mỗi trái xoài rất to, cầm nặng tay và có thể nặng từ 450 - 600g. Quả xoài khi còn xanh thì vỏ có màu xanh ngọc, trên cuống có những đốm nhỏ li ti. Khi quả chín thì có màu vàng chanh, xung quanh trái là một lớp phấn mỏng, trên cuống cũng có những chấm đen li ti.
Mùa xoài Hòa Lộc thông thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Hiện nay người trồng đã tăng thêm mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Xoài cát Hòa Lộc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất và các vitamin A , B1, C… Đây là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ em, làm đẹp da, cải thiện thị lực, đồng thời giúp làm giảm nồng độ cholesterol, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu…
Đồng Tháp xuất khẩu 3 tấn xoài Cát Chu sang thị trường châu Âu |
Xoài cát Hòa Lộc rớt giá còn 25.000 đồng/kg, hé lộ nguyên nhân bất ngờ |
Xoài cát Hoà Lộc tăng giá gấp đôi |