Bắc Ninh: Nổi tiếng đặc sản tiến Vua - gà Hồ Thuận Thành

Làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh xưa nay nổi tiếng với giống gà Hồ, đây là giống gà quý, từ xa xưa đã được chọn để dâng lên tiến Vua. Hiện nay, giống gà này đang được người dân làng Lạc Thổ chăn nuôi theo mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bắc Ninh: Bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tỏi An Thịnh Bắc Ninh: Hình thành 162 vùng nuôi cá trong ao đất Bắc Ninh: Bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm Cà rốt Gia Bình

Theo thời gian, giống gà Hồ đã có lúc dần mai một, thậm chí còn ghi vào trong sách Đỏ, cần được bảo tồn. Nhưng nhờ sự cố gắng của dân làng Lạc Thổ, giống gà này dần được khôi phục, trở thành đặc sản của tỉnh Bắc Ninh.

Một con gà Hồ nặng khoảng 5kg-6kg, có giá 3-4 triệu đồng/con, cao hơn nhiều so với các giống khác, bởi gà có mã đẹp, lông bóng mượt, đôi chân to có vảy mịn, bản tròn, thịt có màu hồng, thơm ngon, không bã. Đặc sản gà Hồ được ưa chuộng ngoài những yếu tố nguồn gốc quý hiếm, mã đẹp, thịt ngon, còn bởi được chăn nuôi sạch. Con gà luộc lên mùi thơm ngào ngạt.

Gà Hồ từng là sản vật tiến Vua của tỉnh Bắc Ninh
Những năm gần đây, giống gà này được khôi phục, trở thành đặc sản của tỉnh Bắc Ninh

Tính đến tháng 4/2020, trong làng Lạc Thổ có trên 100 hộ tham gia nuôi gà Hồ với mục đích kinh doanh, song song với duy trì, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của giống gà đặc biệt này. Ngoài ra, các hộ gia đình thường xuyên trao đổi gà cho nhau để tránh hiện tượng đồng huyết trong đàn. Nếu bị giao phối đồng huyết, gà có thể giảm tốc độ sinh trưởng, gây hiện tượng quái thai, giảm sức sản xuất. Do vậy, bà con làng Thổ hết sức coi trọng vấn đề này.

Thông thường, thời gian nuôi gà từ lúc mới nở đến lúc lấy thịt khoảng một năm. Việc chọn ra giống gà tốt đem nhân giống phải trải qua nhiều bước và đòi hỏi người nuôi gà hết sức kiên nhẫn, cẩn thận. Từ khi gà con bắt đầu nở, bóc trứng chui ra cho đến lúc gà sinh sản đều được bà con quan sát kỹ, thậm chí phải ghi chép lại cẩn thận tránh nhầm lẫn. Chỉ những con gà nhanh nhẹn, mào đỏ, nổi mã, gân chân nhiều, mắt sáng, đạp mái mới được lựa chọn làm gà giống.

Những năm gần đây, giống gà này được khôi phục, trở thành đặc sản của tỉnh Bắc Ninh
Trải qua bấy nhiêu năm, thịt gà Hồ vẫn luôn giữ được vị trí “thượng hạng” trong lòng của khách hàng

Hàng ngày, người dân làng Lạc Thổ đều chú trọng vệ sinh chuồng trại, kiểm tra tình trạng sức khỏe và cho gà ăn. Chế độ dinh dưỡng của gà Hồ rất đặc biệt, thức ăn của chúng là hỗn hợp gồm: cơm, cám gạo tự nhiên, gạo, ngô. Tất cả những nguyên liệu này đều do dân làng tự sản xuất, không thu mua bên ngoài để đảm bảo vệ sinh cũng như nguồn gốc. Cám công nghiệp không được sử dụng để làm thức ăn cho gà Hồ. Bên cạnh đó, gà Hồ được phòng bệnh ngay từ nhỏ nên ít bị bệnh, sinh trưởng khỏe mạnh. Định kỳ hàng năm, các hộ nuôi gà đều phun thuốc, tiêm phòng và rắc vôi bột để tăng sức đề kháng, diệt trừ các loại vi khuẩn gây bệnh cho gà.

Để gà Hồ giữ được thương hiệu sản vật Tiến Vua, cũng như mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, những người nuôi giống gà này tại Thuận Thành đã thành lập Hợp tác xã và hoạt động như các doanh nghiệp nhằm mở rộng quy mô, phát triển thương hiệu, với mong muốn gà Hồ sẽ được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Trước đó, để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp Văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho HTX chăn nuôi gà Hồ, thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Gà Hồ không chỉ làm nên thương hiệu cho tỉnh Bắc Ninh mà còn là một sản vật vô giá của địa phương, giúp người dân vươn lên làm giàu. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về diện tích đất nuôi gà, nguồn vốn nhưng bà con nơi đây luôn cố gắng để lưu giữ, cũng như quyết tâm không để giống gà quý hiếm này bị mai một.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Rau cần Khai Thái - thương hiệu 4 sao

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Rau cần Khai Thái - thương hiệu 4 sao

Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, người trồng rau cần ở Khai Thái tiếp tục duy trì sản xuất theo hướng an toàn, giữ gìn danh hiệu đã được công nhận.
Cà Mau thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam

Cà Mau thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam

Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam (VSSA) được thành lập nhằm tập hợp nguồn lực để phát triển ngành tôm theo hướng đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Than tồn kho, giá nhập khẩu thấp và vấn đề an ninh năng lượng

Than tồn kho, giá nhập khẩu thấp và vấn đề an ninh năng lượng

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, nhập khẩu và khai thác than trong nước là bài toán rất vĩ mô liên quan tới an ninh năng lượng, không nên chỉ đưa tiêu chí giá ra xem xét.
Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu

Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu

Thời gian qua, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện dự án và đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc trồng và phát triển cây mắc ca, tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.
Khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020

Khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020

Tối ngày 20/11 tại quảng trường Trung tâm, UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã long trọng tổ chức khai mạc "Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn 2020".
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động