Bắc Gian phấn đấu vụ mùa 2023 gieo trồng được 63.000ha |
Theo đó, tổng diện tích gieo trồng vụ Mùa 2023 là 63.000 ha, trong đó, cây lúa 49.300 ha, năng suất 56,6 tạ/ha, sản lượng 279.160 tấn (lúa chất lượng diện tích 22.800 ha, sản lượng 137.940 tấn); cây ngô 2.750 ha, năng suất 44,8 tạ/ha, sản lượng 12.320 tấn; cây lạc 1.300 ha, năng suất 26,1 tạ/ha, sản lượng 3.390 tấn.
Tổng diện tích rau các loại 6.280 ha (trong đó rau an toàn 2.000 ha, rau chế biến 260 ha). Các loại cây trồng khác là 3.370 ha bao gồm: Khoai lang, đậu các loại, cây dược liệu, cây thức ăn gia súc, hoa, cây cảnh…
Dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2023 thời tiết sẽ có khả năng diễn biến rất phức tạp. Do đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cần chủ động thích ứng với thời tiết, xây dựng kế hoạch gieo trồng sát với tình hình thực tế của các địa phương. Lựa chọn bộ giống lúa ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với điều kiện ở địa phương; hạn chế sử dụng các giống lúa nhiễm bạc lá trong vụ Mùa.
Đối với vùng chiêm trũng hay bị ngập lụt chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa đã chín trước khi mưa lũ xảy ra theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; kịp thời trồng cây vụ Đông sớm như : Lạc, ngô, một số rau thời vụ sớm.
Gieo trồng dưa leo theo khoa học kĩ thuật |
Khuyến cáo nông dân sử dụng các loại chế phẩm sinh học để xử lý gốc trước khi sản xuất vụ mùa, kết hợp bón thêm vôi trước khi cày vùi gốc rạ nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh gây hại và tránh ngộ độc hữu cơ cho cây lúa sau khi cấy.
Cụ thể, đối với trà lúa mùa sớm, thời gian gieo mạ từ ngày 10 - 20/6, cấy kết thúc trước ngày 10/7. Sử dụng các giống lúa ngắn ngày: KD18, BC 15, TBR225, Bắc thơm 7...
Trà lúa mùa trung, thời gian gieo mạ từ ngày 30/6 - 10/7, cấy xong trước ngày 30/7. Sử dụng các giống lúa chủ lực như: KD18, BC 15, TBR225, Bắc thơm 7; VNR 20... Ngoài ra tùy đặc điểm sản xuất của các địa phương có thể sử dụng các giống như: Đài thơm 8, TH8, BC15 kháng đạo ôn, các giống lúa Nhật...
Trà lúa mùa muộn thời gian gieo mạ từ ngày 10 - 20/7, cấy từ 30/7 kết thúc trước ngày 30/8. Sử dụng các giống như: Bao thai lùn, nếp cái hoa vàng...
Đối với cây lạc trồng từ 10/7 - 10/8, sử dụng các giống chủ lực có năng suất, chất lượng tốt như: L14, L18, L26, L20...
Để đạt được những điều kiện trên, các địa phương cần tiếp tục tập trung sản xuất thành vùng với quy mô lớn, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, đồng bộ và tập trung các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch nhằm giảm công lao động, kiểm soát tốt dịch hại góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất.
Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò, năng lực hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác, nhóm nông dân liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; hỗ trợ tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuê đất, mượn đất để hình thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn.
Đối với các mô hình sản xuất rau an toàn, rau theo tiêu chuẩn VietGAP cần có đủ năng lực sản xuất nhằm đáp ứng tiêu chí về số lượng, chất lượng, cung cấp vào các siêu thị, bếp ăn, khu công nghiệp,… tạo thu nhập và nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất.