Ai không nên ăn sứa đỏ?

Sứa đỏ là một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, một số người không nên ăn sứa đỏ.
Sứa đỏ - món ăn gây thương nhớ vùng đất Cảng 5 đặc sản “xấu hết phần thiên hạ” nhưng lại ngon khó cưỡng ở Việt Nam Review món ngon Hà thành: 6 hàng sứa đỏ siêu ngon, siêu hút khách
Ai không nên ăn sứa đỏ?

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức hương vị tươi ngon của các loại hải sản biển. Trong đó, sứa đỏ là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, sứa đỏ có tính thanh nhiệt nên khi ăn vào sẽ giúp làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố, giảm đờm,...

Tuy nhiên, sứa đỏ là một món ăn sống và không phải ai cũng có thể ăn được. Sở dĩ sứa đỏ rất kén người ăn là vì nó có chứa độc tố, nếu không biết cách sơ chế phù hợp thì món ăn này sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Có không ít trường hợp đã gặp phải tình trạng dị ứng sau khi ăn sứa đỏ, thậm chí một số còn bị ngộ độc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do cơ địa của mỗi người, hoặc cũng có thể là do việc sơ chế sứa chưa đúng cách nên chưa thể loại bỏ hết độc tố trong sứa.

Ai không nên ăn sứa đỏ?

Trong những cấu trúc nhỏ của sứa, chẳng hạn như nụ sứa, có chứa những tế bào nhọn được gọi là nematocysts và chúng có chứa chất độc. Những nematocysts này nằm trên xúc tua của sứa, được sứa sử dụng để tấn công và bắt mồi.

Khi những tế bào này tiếp xúc với da hoặc mô của con người, chúng có thể chọc thủng da và tiêm chất độc vào cơ thể, từ đó gây ra cảm giác đau, ngứa và các phản ứng dị ứng. Khi bị ngộ độc sứa đỏ, người bệnh thường có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, khó chịu, đau đầu,... Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể trở nên tím tái và thậm chí là bị hôn mê.

Không chỉ vậy, sứa đỏ còn có thể chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn, bao gồm cả các loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli, salmonella và vibrio. Vì vậy, nếu sứa không được làm sạch đúng cách, những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Đối tượng không nên ăn sứa đỏ

Ai không nên ăn sứa đỏ?

Có một số đối tượng không nên ăn sứa đỏ để tránh nguy cơ bị dị ứng và ngộ độc. Cụ thể:

Người bị dị ứng hải sản: Nhóm người này khi ăn sứa đỏ có thể gặp các phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, khó thở,...

Phụ nữ mang thai: Sứa đỏ có thể chứa nhiều độc tố và vi khuẩn, khi ăn vào có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Trong thai kỳ, sự an toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch yếu: Những người này thuộc nhóm người có sức đề kháng kém, vì thế sẽ nhạy cảm hơn với các chất độc. Do đó, việc ăn sứa đỏ có thể gây ra nguy cơ dị ứng và ngộ độc cao hơn người bình thường.

Người bị huyết áp thấp: Sứa đỏ có khả năng làm giảm áp lực máu. Khi ăn sứa đỏ, những đối tượng này có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, khó thở,...

Người bị xơ gan hoặc viêm gan: Sứa đỏ có chứa collagen - một loại protein quan trọng trong cơ thể và là thành phần chính của da, sụn, mô liên kết và các cấu trúc khác trong cơ thể. Tuy nhiên, thành phần này có thể gây căng thẳng cho chức năng gan. Do đó, những người bị xơ gan hoặc viêm gan nên hạn chế tiêu thụ sứa đỏ để đảm bảo sức khỏe gan.

Sứa đỏ - món ăn gây thương nhớ vùng đất Cảng Sứa đỏ - món ăn gây thương nhớ vùng đất Cảng
Loài ốc xù xì, xấu xí, giá tiền triệu/kg vẫn được người sành ăn săn lùng Loài ốc xù xì, xấu xí, giá tiền triệu/kg vẫn được người sành ăn săn lùng
Ăn hàu nhiều có tốt không? Ăn hàu nhiều có tốt không?
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.
Bệnh viêm ruột nên ăn gì

Bệnh viêm ruột nên ăn gì

Viêm ruột là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh.
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch

Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch

Quả su su có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều nước và chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người định giảm cân. Tuy nhiên, khi sơ chế và sử dụng loại quả này cần lưu ý để không bị mất chất dinh dưỡng.
Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau

Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau

Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ cho một ngày mới.
Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm.
Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa

Tăng cường hệ miễn dịch, làn da trẻ đẹp với trái cây giàu chất chống oxy hóa

Bí quyết trẻ đẹp, khỏe mạnh và bổ sung vitamin với những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa dưới đây.
Cholesterol tốt (HDL) và các thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên biết

Cholesterol tốt (HDL) và các thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên biết

Cholesterol tốt (HDL) có khả năng loại bỏ cholesterol xấu (LDL) khỏi máu, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu HDL bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống:
Viện Thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Viện Thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Bị đình chỉ hoạt động do Viện Thẩm mỹ Quốc tế Medic Skin đã vi phạm sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người và quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép khám chữa bệnh hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.
Chần thịt qua nước sôi có tốt như bạn nghĩ?

Chần thịt qua nước sôi có tốt như bạn nghĩ?

Nhiều người tin rằng chần thịt qua nước sôi hay luộc sơ qua có thể loại bỏ tạp chất và vi khuẩn trên bề mặt thịt, liệu đây có phải cách làm đúng?
Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày

Chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày, dưới đây là thực đơn cho người bệnh.
Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng"

Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng"

Tình trạng đau nhức các khớp xương với nguyên nhân từ bên ngoài như trời lạnh, dầm mưa có thể được cải thiện khi ăn những loại cá dưới đây.
Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe

Cà na - Loại quả bình dân với vô số lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ là món ăn vặt ngon miệng, vị chua ngọt, chát, thơm và mát của cà na còn ẩn chứa những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa

Thanh trà - Món quà của miền Tây giàu chất chống oxy hóa

Quả thanh trà là loại trái cây đặc sản ở miền Tây, nó có rất nhiều loại chất chống oxy hóa tự nhiên, có tác dụng hữu ích với tim mạch, huyết áp và nhiều bệnh khác.
Những tác dụng tuyệt vời của hoa hòe

Những tác dụng tuyệt vời của hoa hòe

Hoa hòe từ lâu đã xuất hiện phổ biến trong các bài thuốc Đông y. Y học hiện đại cũng chứng minh loại hoa này mang lại nhiều công dụng điều trị quan trọng.
Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng

Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng

Nước lá ổi là một bài thuốc dân gian mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp không nên sử dụng.
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp

Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp

Chuối sáp có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, loại quả này tạo cảm giác no lâu giúp giảm cân hiệu quả.
Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc ho gà trong vòng hai tuần

Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc ho gà trong vòng hai tuần

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội từ ngày 16/2 đến 1/3, trên địa bàn TP ghi nhận 6 ca mắc ho gà. Như vậy từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã có 9 ca mắc ho gà.
Hơi thở có nồng độ cồn sau khi ăn những thực phẩm này

Hơi thở có nồng độ cồn sau khi ăn những thực phẩm này

Một số thực phẩm ăn hàng ngày có thể sinh ra nồng độ cồn trong hơi thở. Những món ăn tưởng chừng vô hại này lại khiến bạn "say xỉn" khi test nồng độ cồn.
Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi

Thức uống giải khát bán đầy ở vỉa hè nhưng kết hợp với mật ong tác dụng nhân đôi

Ở Việt Nam nước dừa không chỉ là thức uống giải khát, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bù nước điện giải, tăng sức đề kháng, phòng sỏi thận, tốt cho tiêu hóa…
Bí quyết giúp người già có giấc ngủ ngon

Bí quyết giúp người già có giấc ngủ ngon

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con người ở mọi lứa tuổi. Người lớn tuổi có thể gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, dưới đây là một số mẹo cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người cao tuổi.
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Bệnh nhân tiểu đường nên "né" những loại trái cây nào?

Bệnh nhân tiểu đường nên "né" những loại trái cây nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh cần lưu ý lựa chọn trái cây phù hợp để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết.
Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm

Dạ dày nhạy cảm là tình trạng phổ biến gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Dưới đây là chế độ ăn uống cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Những người cần tránh xa gạo nếp để bảo vệ sức khỏe

Những người cần tránh xa gạo nếp để bảo vệ sức khỏe

Gạo nếp - Nguyên liệu tạo ra nhiều món ngon bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những nhóm người "đại kỵ" với gạo nếp.
Nước rau kinh giới - thức uống "vàng" cho sức khỏe

Nước rau kinh giới - thức uống "vàng" cho sức khỏe

Kinh giới không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam mà còn được sử dụng để làm nước uống với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những trái cây tốt cho người tiểu đường

Những trái cây tốt cho người tiểu đường

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Ăn trái cây hợp lý giúp cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng.
Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh

Thực phẩm giúp trẻ gầy tăng cân, phát triển khỏe mạnh

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho trẻ chậm tăng cân mà cha mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của con.
Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có khả năng gây vô sinh ở nam giới

Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có khả năng gây vô sinh ở nam giới

Y học hiện đại đã chứng minh tỉ lệ vô sinh ở nam giới và nữ giới là tương đương nhau, bài viết này sẽ chỉ ra những thói quen âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
phu-dien-2
Phiên bản di động