Đậu cô ve chứa rất nhiều Vitamin, chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, cơ xương chắc khỏe. Ngoài ra, trong đậu cô ve còn có hàm lượng chất xơ lớn có tác dụng đánh tan sỏi thận và giảm cân.
Những công dụng bất ngờ mà đậu cô ve đem lại
Kiểm soát lượng đường
Đậu cô ve cung cấp một lượng Protein tự nhiên rất lớn. Nếu chế biến món ăn đúng cách, lượng Protein này sẽ phát huy tối ưu tác dụng chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường và người mắc bệnh đường huyết nên bổ sung loại đậu này vào bữa ăn nhiều hơn.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Tác dụng nhuận tràng nhờ hàm lượng lớn chất xơ có trong đậu cô ve. Do đó, loại thực phẩm tuyệt vời này rất tốt đối với những ai dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, loét dạ dày. Tác dụng không ngờ nữa của đậu cô ve là thúc đẩy chuyển động ruột, ngăn ngừa ung thư ruột già.
Giảm cân
Đậu cô ve cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân, giảm mỡ thừa, vì đậu que rất giàu chất xơ, ít calo (chỉ khoảng 31 calo/1 chén), Cholesterol và chất béo bão hòa. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho lời khuyên rằng, đối với những loại thực phẩm giàu chất xơ nên nhai kỹ hơn 50 lần, vì khi đó nước bọt tiết ra nhiều hơn kết hợp với hoạt động nghiền thức ăn của răng sẽ tạo ra cảm giác no nhanh hơn.
Làm tan sỏi thận
Hàm lượng chất xơ cao trong đậu cô ve còn có tác dụng làm tan những viên sỏi trong thận một cách tự nhiên. Những bệnh nhân sỏi thận cũng nên tăng cường loại thực phẩm này trong bữa ăn của mình.
Phòng và chống bệnh tim mạch
Đậu cô ve rất giàu Canxi và Flavonoid. Lượng Flavonoid cao trong đậu vô ve có đặc tính chống viêm rất lớn, làm giảm hoạt động huyết khối trong tế bào, ngăn ngừa cục máu đông ở động mạch và là chất chống oxy hóa khá tốt.
Cải thiện sức khỏe xương
Tìm thấy trong đậu cô ve chứa nhiều Vitamin A, K và Canxi có khả năng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và mất xương.
Giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả
Đậu cô ve chứa hàm lượng sắt gấp đối so với rau chân vịt, giúp oxy được vận chuyển đến các tế bào được hiệu quả hơn, cùng với các khoáng chất như Kali, Canxi, Magiê rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Ngăn ngừa các khiếm khuyết khi mang thai
Đậu cô ve chứa nguồn Folate tuyệt vời rất hữu ích cho việc phân chia tế bào và tổng hợp ADN. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên ăn đậu cô ve để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Tốt cho mắt
Đậu cô ve còn chứa nhiều Carotenoid đóng vai trò lớn trong việc ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng, nguyên nhân chính gây ra tình trạng làm giảm thị lực. Đồng thời, đậu cô ve cũng giàu Lutein và Zeaxanthin, giúp duy trì thị lực cho người lớn tuổi.
Những người cần phải kiêng đậu xanh
Dù tốt như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhiều đậu xanh. Dưới đây là những kiêng kỵ khi ăn đậu xanh kẻo gây hại cho sức khỏe.
Đậu cô ve không nên ăn sống mà phải chế biến kỹ sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.
Đậu cove không tốt cho những người bệnh gout hay bị bệnh dạ dày hoặc nam giới hiếm muộn. Nếu ăn quá nhiều đậu cove có thể dẫn tới tình trạng bị sỏi tiết niệu, vì thế nếu bị sỏi tiết niệu, sỏi mật, sỏi thận không nên ăn nhiều đậu cove.
Cách chế biến đỗ xanh
Đỗ xanh là một loại thực phẩm rất linh hoạt. Bạn có thể để chúng ở nhiệt độ thường, lưu trữ trong ngăn đông lạnh hoặc thậm chí trong hộp. Dưới đây là một số cách phổ biến để chuẩn làm món đỗ xanh:
Xào với tỏi và dầu ô liu hoặc bơ.
Nướng trong lò.
Làm món hầm đỗ xanh.
Xào với các loại rau củ khác.