Đậu bắp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, acid folic, kali… Đó là những dưỡng chất giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, chống oxy hóa… Bởi vậy, đậu bắp được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày. Sau đây là một số tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe mà ít ai biết.
Chống oxy hóa tốt
Đậu bắp là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích
Đậu bắp là thực phẩm chứa rất nhiều chất chống Oxy hóa tốt cho cơ thể. Trong quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ sinh ra các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và DNA. Vì vậy, nếu ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tự do này đối với cơ thể.
Cung cấp Vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nhất là trẻ nhỏ
Đậu bắp cung cấp nhiều loại Vitamin như Vitamin A, B, C, B1, B3, B9 và E. Những Vitamin này đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể người trưởng thành và nhất là sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn chứa thêm các khoáng chất như Canxi, Kali, Phốt Pho, Magiê, Kẽm và Sắt… những chất này cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các chất xơ trong đậu bắp giúp "nuôi" vi khuẩn khỏe mạnh, rất cần thiết trong đường ruột của chúng ta, nhờ đó xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại virus và nhiễm trùng rất hiệu quả.
Các chất xơ trong đậu bắp giúp "nuôi" vi khuẩn khỏe mạnh, rất cần thiết trong đường ruột
Ngăn ngừa thiếu máu
Ăn đậu bắp thường xuyên còn có tác dụng giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Khi đó, tế bào hồng cầu sẽ luôn ở mức ổn định và các chất dinh dưỡng được vận chuyển đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Đối với trẻ nhỏ, điều này còn đặc biệt quan trọng hơn bởi ở độ tuổi này, cơ thể cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển.
Giúp xương chắc khỏe
Chất Folate và Vitamin K đậu bắp còn có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa mất xương và bị bệnh loãng xương. Vì vậy ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp bạn có một bộ xương luôn chắc khoẻ.
Giúp giảm các triệu chứng hen suyễn
Trong đậu bắp có hàm lượng vitamin C rất cao mà loại vitamin này có liên quan đến khả năng giảm bớt các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đậu bắp giúp tăng cường nhu động ruột, đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể
Đậu bắp là thực phẩm rất giàu chất xơ. Lượng chất xơ trong 100 gram đậu bắp có thể đáp ứng tới 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Vì vậy, thực phẩm này sẽ giúp việc ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Bên cạnh đó, trong đậu bắp còn chứ một hàm lượng vitamin A, hỗ trợ màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng, giúp việc đi tiêu trở nên dễ dàng hơn.
Tốt cho da
Chúng ta đã biết Vitamin C rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào da. Trong khi đó, đậu bắp lại là thực phẩm chứa một lượng Vitamin C dồi dào. Vì vậy, đậu bắp sẽ là thực phẩm tuyệt vời trong việc giúp làn da ngày càng trở nên khỏe và mịn màng hơn.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Trong đậu bắp có chứa Vitamin A và C. Hai chất này còn có thể giúp chúng ta giảm được nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Sử dụng đậu bắp thường xuyên là bí quyết góp phần làm cho đôi mắt khoẻ hơn.
Chữa ho và viêm họng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép đậu bắp được xem là vị thuốc bình dân giúp trị đau họng và ho. Loại nước ép này có tính kháng khuẩn và khử trùng rất tốt nên giúp cải thiện các triệu chứng ho, đau họng.
Để thực hiện, bạn lấy lá, rễ cây đậu bắp rửa sạch, thải nhỏ rồi phơi khô. Lấy 10 - 16g đậu bắp khô, sắc lấy nước uống thay trà hoặc dùng để súc miệng hàng ngày.
Yên Thư