Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng 36% so với cùng kỳ

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ tăng mạnh tăng 36% so với tháng 3/2020 lên 136 triệu USD, chiếm gần 20% tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Xuất khẩu thủy sản quý I/2021 tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020 Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 4 cho Nhật Bản Điểm danh 10 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu lớn nhất trong tháng 2

Sau Mỹ là Nhật Bản với 125 triệu USD, chiếm 17,6%. Đứng thứ 3 là thị trường Trung Quốc với 103 triệu USD, tăng 15% và chiếm tỷ trọng 14%.

VASEP cho hay nhu cầu thủy sản ở các phân khúc bán lẻ và dịch vụ đều có xu hướng gia tăng ở các thị trường lớn như Mỹ, EU và việc Trung Quốc tháo gỡ tình trạng ách tắc các cảng nhập khẩu từ tháng 3 đã tác động tích cực đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang những thị trường này.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng 36% so với cùng kỳ
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng 36% so với cùng kỳ (ảnh minh họa, nguồn: TTXVN)

Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 cũng như 3 tháng đầu năm 2021 cho thấy, có những thị trường đơn lẻ, dù không nằm trong top 5 thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam, nhưng có mức tăng trưởng tốt. Đó là Thái Lan, Anh, Nga, Australia, Canada, đều là những thị trường chiếm tỷ trọng từ 3-4% xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Thái Lan trong tháng 3 tăng 44%, sang Anh tăng 20%, sang Nga tăng 68%. Xuất khẩu sang 2 nước trong khối CPTPP là Australia và Canada tăng lần lượt 28% và 9%.

Trong doanh số xuất khẩu sang Thái Lan có 30% giá trị từ hoạt động xuất gia công của các công ty liên doanh, chế biến các sản phẩm cá biển như surimi, chả cá và cá ngừ hộp…còn lại là các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam xuất sang thị trường này chủ yếu là cá tra, mực đông lạnh, mực khô...

Doanh số bán lẻ thủy sản tại Anh từ đầu năm đến nay gia tăng, nhất là với các sản phẩm tôm nước ấm, cá ngừ và một số loại cá biển là yếu tố thuận lợi cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Nhu cầu nhập khẩu của Nga cũng có chiều hướng gia tăng, dư địa với doanh nghiệp Việt Nam đang được mở rộng hơn. Mới đây, Nga công bố thêm 19 công ty và nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản vào danh sách được phép xuất khẩu thủy sản vào thị trường này, đưa danh sách lên 44 đơn vị được phép xuất khẩu sang Nga.

Trong bối cảnh COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế và thu nhập của người tiêu dùng các nước thì các nhà nhập khẩu sẽ càng chú trọng tận dụng ưu đãi thuế quan làm lợi thế và cạnh tranh về giá trong hoạt động kinh doanh, do vậy những thị trường tham gia CPTPP cũng như EVFTA sẽ quan tâm hơn đến sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sang những thị trường này sẽ có triển vọng tốt trong năm nay.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu gạo tăng tốc trở lại, thu về 362 triệu USD trong tháng 4

Xuất khẩu gạo tăng tốc trở lại, thu về 362 triệu USD trong tháng 4

Sau khi sụt giảm vào quý I, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 4 có dấu hiệu khởi sắc trở lại với khối lượng ước đạt 700 nghìn tấn, trị giá 362 triệu USD.
Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đạt trên 201,18 triệu USD, tăng 33,8%

Xuất khẩu thức ăn chăn nuôi đạt trên 201,18 triệu USD, tăng 33,8%

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong quý 1/202, kim ngạch xuất khẩu thức ăn chăn nuôi của cả nước đạt trên 201,18 triệu USD, tăng 33,8% so với 3 tháng đầu năm 2020.
Ninh Bình: 4 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản ước đạt trên 19,5 nghìn tấn

Ninh Bình: 4 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản ước đạt trên 19,5 nghìn tấn

Trong 4 tháng đầu năm 2021, sản xuất thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra; vùng sản xuất nội đồng người nuôi tiếp tục cải tạo ao đầm và thả giống.
Kim ngạch nhập khẩu dược phẩm đạt hơn 685,26 triệu USD trong quý I

Kim ngạch nhập khẩu dược phẩm đạt hơn 685,26 triệu USD trong quý I

Trong 3 tháng đầu năm 2021, kim ngạch nhập khẩu dược phẩm của nước ta đạt hơn 685,26 triệu USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Nhập khẩu giấy quý I/2021 tăng cả lượng, kim ngạch và giá

Nhập khẩu giấy quý I/2021 tăng cả lượng, kim ngạch và giá

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại, Bộ Công Thương (VITIC) cho biết, quý I/2021, lượng giấy các loại cả nước nhập khẩu đạt 610.003 tấn, kim ngạch 513,12 triệu USD.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động