Thiết lập mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm Xây dựng mạng lưới đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm Triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết: Nhân dân vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe |
Chiều ngày 2 /1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh địa chỉ số 11 Hàng Than (quận Ba Đình)nổi tiếng và phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc cơ sở này phải tạm ngưng hoạt động để khắc phục.
Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và một chủ cơ sở.
Trong khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong bếp của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác…
Khu vực sản xuất cũng không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt mà chung với nơi sinh hoạt của gia đình; không có khu vực đóng gói, dán nhãn sản phẩm.
Chủ cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Đáng chú ý, nhà vệ sinh lại nằm ngay cạnh nơi sơ chế thực phẩm. Khu vực sản xuất còn xuất hiện côn trùng và phân động vật.
Khu vực sản xuất chật chội và kém vệ sinh của cơ sở sản xuất bánh cốm |
Nguyên liệu sản xuất cũng không được bảo quản đúng quy định. Những bao tải cốm khô, nguyên liệu chính để sản xuất bánh cốm, được xếp chồng ngay lối ra vào, sát khu vực tường ẩm mốc.
Về trang thiết bị, cơ sở không có dụng cụ sơ chế, sản xuất chuyên dụng; thiếu dụng cụ phòng chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng và động vật gây hại trong khu sản xuất; thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ.
Ngoài ra, thông tin ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm, chưa phù hợp với các quy định về ghi nhãn hàng hóa.
Tiếp tục kiểm tra, đoàn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất; dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.
Ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên. Chưa kể nhãn sản phẩm bánh cốm không phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.
Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1/2025.
Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy mẫu hai loại bánh gồm bánh cốm và bánh xu xê để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Đây là một phần trong chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ 2025 của UBND thành phố Hà Nội. Với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cộng đồng, thành phố đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết.
Nội dung kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Các đoàn kiểm tra không báo trước, và không để địa phương chọn cơ sở để đi kiểm tra. Sau kiểm tra, đoàn báo cáo lại với UBND thành phố để nắm được và tiếp tục chỉ đạo.
Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết |
Tăng cường thanh kiểm tra các sàn thương mại điện tử kinh doanh TPCN chưa cấp phép |
Hà Nội đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm |