Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
“Hà Nội cam kết ngăn chặn việc lưu thông các sản phẩm không an toàn, yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải có biện pháp khắc phục nếu muốn tiếp tục hoạt động. TP cũng sẽ công khai thông tin về các cơ sở không đạt yêu cầu an toàn thực phẩm (ATTP) trên các phương tiện truyền thông để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn”, ông Phong khẳng định.
Hà Nội cam kết ngăn chặn việc lưu thông các sản phẩm không an toàn. |
Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 344/KH-UBND nhằm thực hiện Chỉ thị 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP).
Kế hoạch hướng đến việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng NĐTP, từ phát hiện sớm đến hạn chế tối đa hậu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Đồng thời, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, kêu gọi sự tham gia tích cực của cộng đồng và đẩy mạnh nhận thức về ATTP.
TP yêu cầu các cấp chính quyền tăng cường vai trò lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý ATTP. Các đội điều tra và xử trí NĐTP sẽ được kiện toàn để xử lý kịp thời mọi sự cố.
TP vừa đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để tăng cường năng lực xử lý sự cố; vừa triển khai các chiến dịch truyền thông về ATTP, tổ chức hội nghị, hội thảo và các chương trình sân khấu hóa tại bếp ăn tập thể trường học, cơ quan, DN. Đồng thời, yêu cầu thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú ý đến các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao.
Các cơ sở vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện ATTP. |
Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện ATTP. Các hành vi vi phạm sẽ được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.
Trong trường hợp xảy ra ngộ độc, UBND cấp huyện, xã phải chỉ đạo xử trí toàn diện, từ cấp cứu, điều trị đến khắc phục môi trường và điều tra nguyên nhân. Các đơn vị y tế tại địa phương phối hợp cơ quan pháp y, công an và các ngành liên quan để xử lý nghiêm minh, đặc biệt là các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự.
Công an TP Hà Nội được chỉ đạo tham gia tích cực trong đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các hành vi nhập lậu, tàng trữ, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng sẽ bị xử lý đúng quy định.