Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn

Với tiêu chuẩn VIetGAP, trang trại Ông Tám đã sản xuất ra nhiều loại trái cây không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất an toàn cho sức khoẻ.

Dưa lưới Ông Tám - thơm ngon, bổ dưỡng an toàn

Đắk Gằn là một xã nghèo nằm ở phía Bắc huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. So với các địa phương khác trong tỉnh, Đắk Gằn có thời tiết nắng nóng, đất đai nhiều sỏi đá nên việc phát triển nông nghiệp không hề dễ dàng. Thế nhưng ở thôn Bắc Sơn của xã Đắk Gằn có một trang trại quanh năm cho quả ngọt. Đó là trang trại Ông Tám.

Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn
Dưa lưới Ông Tám không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà hình thức cũng rất bắt mắt. Ảnh: Hoàng Hoài.

Trang trại ông Tám, rộng hơn 15ha. Nơi đây có dừa, mít, na, xoài... và những loại trái cây ngắn ngày như dưa, chanh dây và thậm chí có cả một khu dành riêng để trồng một số loại cây rừng và khu vực chăn nuôi.

Anh Nguyễn Thế Độ, người đại diện trang trại Ông Tám cho biết, sau khi xây dựng, trang trại thực hiện nhiều mô hình với các giống cây trồng, vật nuôi khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa đạt như mong muốn.

Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn
Được đầu tư công nghệ cao nên dưa lưới Ông Tám có năng suất và chất lượng cao. Ảnh: Hoàng Hoài.

Do đó, chủ trang trại bắt đầu tìm hiểu và bắt tay vào thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính. Mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đã được nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật trồng tại các địa phương, trên báo, trên mạng internet,...

Năm 2018, cùng với sự hỗ trợ của Chương trình Khuyến nông, trang trại Ông Tám đã đầu tư nhà lồng trồng gần 2.000 gốc dưa lưới. Hơn 2 tháng sau, trang trại Ông Tám đã thu về được 3 tấn dưa lưới, doanh thu đạt hơn 130 triệu đồng.

Thấy hiệu quả kinh tế khá cao, trang trại Ông Tám tiếp tục duy trì mô hình trồng dưa lưới trong nhà lồng. Cùng với đó, Trang trại mạnh dạn đầu tư thêm vốn để xây dựng hệ thống nhà lồng theo hướng hiện đại, phục vụ chăm sóc vườn cây.

Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn
Người dân tham quan học hỏi mô hình trồng dưa lưới của trang trại Ông Tám. Ảnh: Hoàng Hoài.

Hiện nay, trang trại Ông Tám đã có gần 7.000m2 nhà lồng, trồng 10 ngàn gốc dưa lưới mỗi lứa. Anh Độ cho biết, dưa lưới cho thu hoạch sau 75 ngày tuổi. Do được trồng trong nhà lồng nên dưa lưới của Trang trại không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Vì thế, mỗi năm trang trại Ông Tám có thể sản xuất được 3 vụ dưa lưới. Cứ sau mỗi vụ, nhà lồng tạm ngưng sản xuất khoảng 2 tuần để vệ sinh rồi tiếp tục xuống giống vụ tiếp theo. Hàng năm, trang trại Ông Tám cho doanh thu lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Với nguồn giống chất lượng cao, được trồng theo quy trình công nghệ sạch, không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, nên dưa lưới Ông Tám không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Cũng vì chất lượng vượt trội nên sau khi đưa ra thị trường, dưa lưới Ông Tám nhanh chóng nhận được sự tin dùng của khách hàng.

Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn
Công nhân tỉ mỉ chăm sóc vườn dưa lưới. Ảnh: Hoàng Hoài.

Năm 2021, Dưa lưới Ông Tám đã được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, có vị ngọt thanh mát, có độ Brix 1.4 tốt cho sức khỏe người dùng. Không chỉ thế, Dưa lưới Ông Tám có kích thước đồng đều, trung bình mỗi trái nặng 1,2kg, có vân lưới đều rất bắt mắt.

Đến nay, Dưa lưới Ông Tám đã có mặt ở hầu hết các cửa hàng cao cấp trong nước như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai... và các kênh bán lẻ khác.

Trải nghiệm thú vị với "nông nghiệp sạch" ở trang trại Ông Tám

Ngoài dưa lưới, trang trại Ông Tám còn trồng nhiều loại cây trái khác. Nếu bên ngoài nhà lồng có các loại cây dài ngày như dừa, mít, xoài, na... thì bên trong nhà lồng, trang trại Ông Tám có dưa lê Hàn Quốc, chanh dây, dưa hấu, nho...

Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn
Nho được trồng ở trang trại Ông Tám. Ảnh: Hoàng Hoài.

Với mong muốn cung cấp trái cây sạch đến người tiêu dùng, tất cả các loại cây trái ở trang trại Ông Tám đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ các loại cây trồng không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo. Do đó, các loại cây trồng đều cho năng suất tốt và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, giữa năm 2020, trang trại Ông Tám đưa một số giống nho về trồng. Đây là vườn nho đầu tiên ở Đắk Nông. Đáng chú ý, tuy được trồng ở vùng đất hoàn toàn mới lạ nhưng được chăm sóc tốt theo hướng hữu cơ nên vườn nho của trang trại Ông Tám cho quả ngọt, màu sắc bắt mắt, chất lượng không thua kém các vùng chuyên canh nho.

Trang trại Ông Tám - ươm quả ngọt trên đất cằn
So với các vùng chuyên canh, nho ở trang trại Ông Tám không thua kém về chất lượng. Ảnh: Hoàng Hoài.

"Về năng suất thì chúng tôi chưa đánh giá được nhưng về chất lượng khá tốt, có thể hơn cả Ninh Thuận"- anh Độ nói.

Ra đời từ năm 2015, với hướng canh tác nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường thiên nhiên, trang trại Ông Tám nhanh chóng được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến. Đặc biệt nơi đây đã trở thành điểm dã ngoại hết sức thú vị cho học sinh.

Đến trang trại Ông Tám, học sinh không chỉ được tham quan, trải nghiệm những khu vườn cây trái trĩu quả mà còn giúp các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Đối với du khách, trang trại Ông Tám là một địa chỉ check-in thú vị. Du khách có vừa được hoà mình vào thiên nhiên mát mẻ, vừa được thưởng thức những loại trái cây mát, lành.

Với người dân, trang trại Ông Tám là một điểm tham quan để học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Mô hình sản xuất của trang trại Ông Tám, có thể áp dụng được ở nhiều nơi nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp...

Enjoy Coffee - kiểm soát chất lượng từ nông trại Enjoy Coffee - kiểm soát chất lượng từ nông trại
Sầu riêng Đắk Nông cơm vàng, thơm ngon nức tiếng Sầu riêng Đắk Nông cơm vàng, thơm ngon nức tiếng
Nấm đông trùng hạ thảo An Tây Nguyên - chất lượng cao, nhiều dinh dưỡng Nấm đông trùng hạ thảo An Tây Nguyên - chất lượng cao, nhiều dinh dưỡng
Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng ngày 13/10, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức phiên livestream kết nối và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội 2024.
Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm sản phẩm OCOP bằng cách phát huy tiềm năng sẵn có, cải tiến chất lượng, xây dựng thương hiệu,...Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia.
Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Sáng ngày 3/10, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc "Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024" và trao giải "Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024".
Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Là thương hiệu miến dong nổi tiếng tại Hà Nội, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm miến dong được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên tại làng So của CEO Dương Đình Khôi.
100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Áo choàng tắm cotton BOHA

Áo choàng tắm cotton BOHA

Sản phẩm áo choàng tắm cotton mang thương hiệu BOHA được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động