Sầu riêng Đắk Nông cơm vàng, thơm ngon nức tiếng

Sầu riêng được người dân Đắk Nông trồng từ rất sớm so với các tỉnh còn lại của Tây Nguyên. Và cũng từ lâu, sầu riêng Đắk Nông nức tiếng thơm ngon, đặc biệt hơn so với sầu riêng các vùng khác.

Những địa chỉ có sầu riêng ngon nhất ở Đắk Nông

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện có 4 sản phẩm sầu riêng đạt chứng nhận OCOP 3 sao. 4 sản phẩm này thuộc các chủ thể là Trang trại Gia Trung (TP Gia Nghĩa), Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ dịch vụ Hòa Phát (huyện Đắk Song), HTX Nông nghiệp Thọ Minh (huyện Đắk Mil) và HTX Nông nghiệp dịch vụ Trường Thịnh (huyện Đắk R’lấp).

Sầu riêng Đắk Nông cơm vàng, thơm ngon nức tiếng
Từ lâu sầu riêng Đắk Nông đã nức tiếng thơm ngon. Ảnh: Hoàng Hoài.

Trang trại Gia Trung là một mô hình trồng thuần sầu riêng. Trang trại này của ông Nguyễn Ngọc Trung (tại bon Srê Ú, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa) với diện tích lên đến 63ha.

Sầu riêng của Trang trại Gia Trung được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và đã cho thu hoạch từ năm 2010. Hàng năm, trang trại này thu hoạch hơn 500 tấn quả tươi, doanh thu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Sầu riêng của Trang trại Gia Trung được khách hàng đánh giá rất thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của sầu riêng Đắk Nông. Hiện nay sầu riêng của trang trại này có mặt tại hệ thống siêu thị Coopmart toàn quốc.

HTX nông nghiệp Thọ Minh, (tiền thân là Tổ hợp tác Sầu riêng Đức Mạnh) hiện có khoảng 76 ha sầu riêng với 50 xã viên. Sản lượng sầu riêng hàng năm của HTX đạt trên 800 tấn sầu riêng tươi.

Ông Nguyễn Xuân Thọ - HTX Nông nghiệp Thọ Minh - cho biết, năm 2012, ông tham gia Tổ hợp tác Sầu riêng Đức Mạnh. Lúc này, ông cùng 28 hộ dân của tổ hợp tác thực hiện mô hình trồng sầu riêng. Mô hình có quy mô 25ha, kinh phí đầu tư khoảng 4 tỷ đồng.

Mô hình áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và các loại thuốc sinh học. Mô hình được đầu tư hệ thống tưới nước, bón phân được chôn ống cố định để phục vụ chăm sóc vườn cây theo hướng hiện đại, giảm chi phí nhân công...

Sau 4 năm, cây sầu riêng phát triển tốt và cho thu hoạch lứa đầu tiên, ông bắt đầu mở rộng diện tích cũng như các thành viên liên kết. Tổ hợp tác của ông Thọ cũng tiên phong đầu tư nhà kho đông lạnh đầu để sơ chế sầu riêng.

Ông Thọ chia sẻ, trước đây sầu riêng chủ yếu bán quả tươi. Vào chính vụ, sản lượng sầu riêng thu hoạch rất lớn. Điều đó khiến người dân bị động và khó khăn trong việc thu hoạch và tiêu thụ sầu riêng. Ngoài ra, sầu riêng chỉ có một mùa trong năm vào khoảng tháng 7-10, nhưng nhu cầu sử dụng lại quanh năm…

Do đó, việc chế biến sản phẩm sầu riêng tươi tại chỗ trở thành vấn đề cấp thiết. Điều này giúp giải quyết tốt các vấn đề như không bị ép giá, bình ổn giá, nâng cao giá trị sản xuất cho xã viên, giảm chi phí vận chuyển. Sản phẩm sau thu hoạch sẽ được đưa vào chế biến ngay giúp chất lượng được bảo đảm, chủ động nguyên liệu để phục vụ chế biến…

Hiện HTX có 7 kho cấp đông. Vào chính vụ, 7 kho này với khoảng 100 lao động luôn phải hoạt động hết công suất, mỗi ngày bóc múi và cấp đông khoảng 35 tấn sầu riêng tươi. Ngoài thu mua sầu riêng của xã viên, HTX còn liên kết mua sầu riêng của người dân, HTX tại các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Thị trường tiêu thụ chính của HTX hiện nay là Trung Quốc.

Giúp dân tránh nghịch cảnh "được mùa mất giá"

Sầu riêng được trồng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông từ lâu, phát triển tốt trên các vùng đất đỏ bazan. Không chỉ riêng những địa chỉ tiêu biểu nói trên, sầu riêng còn được trồng tại nhiều địa phương của tỉnh Đắk Nông. Từ lâu, sầu riêng Đắk Nông đã nức tiếng thơm ngon, đặc biệt là sầu riêng được trồng tại huyện Đắk Mil.

Sầu riêng Đắk Nông cơm vàng, thơm ngon nức tiếng
Người dân Đắk Nông đang từng bước chuyển sang trồng các giống sầu riêng chất lượng cao được công nhận trên thị trường. Ảnh: Hoàng Hoài.

Hiện nay, Đắk Nông có khoảng hơn 6 ngàn ha sầu riêng. Trong đó có khoảng 30% diện tích được trồng thuần, Diện tích còn lại được người dân trồng xen canh trong các vườn cà phê, tiêu.

Để sầu riêng đạt năng suất cao, những năm qua, người dân Đắk Nông sử dụng giống chất lượng cao, đã được khẳng định trên thị trường như Monthong, Ri 6 và một số giống tại Đăk Mil.

Giống sầu riêng Đắk Mil nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, dẻo, tỷ lệ cơm cao hơn so với các vùng trồng khác nên được người tiêu dùng ưu chuộng. Sầu riêng Đắk Mil đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Đắk Mil”, đối với sản phẩm sầu riêng tươi.

Khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, người dân đã ồ ạt mở rộng diện tích, thậm chí chặt bỏ một số cây trồng để chuyển sang trồng mới sầu riêng. Để người dân không rơi vào nghịch cảnh "được mùa mất giá", Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã tích cực hỗ trợ người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trồng sầu riêng xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sầu riêng, mã vùng trồng và cơ sở đóng gói; từng bước quy hoạch, hình thành những vùng sản xuất sầu riêng tập trung đạt tiêu chuẩn để phục vụ tốt hơn cho hoạt động xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng tại các vùng có điều kiện đất đai, tưới tiêu nước không phù hợp; không tự phát chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng mới sầu riêng; không tự phát chuyển đổi vườn cà phê trồng xen sầu riêng, hồ tiêu có hiệu quả sang trồng thuần cây sầu riêng.

Tinh bột nghệ Hải Hoa: An toàn, chất lượng, nhiều công dụng Tinh bột nghệ Hải Hoa: An toàn, chất lượng, nhiều công dụng
Bưởi Sang Bưởi Sang's Farm - sản phẩm OCOP 4 sao của Đắk Nông, đặc sản của người dân bon Rbút
Enjoy Coffee - kiểm soát chất lượng từ nông trại Enjoy Coffee - kiểm soát chất lượng từ nông trại
Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Đây là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, phảng phất hương thơm của lá gai và dầu chuối, tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê được trồng trên đất đai phù hợp, với khí hậu trong lành, mang đến hương vị ngọt thanh, mát dịu, đặc trưng của dưa hấu quê.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động