Tinh bột nghệ Hải Hoa: An toàn, chất lượng, nhiều công dụng

Tinh bột nghệ Hải Hoa là một sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Nông được phân hạng 3 sao. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình sạch, giữ được tinh chất của nghệ. Sản phẩm có nhiều công dụng đặc biệt là việc sử dụng để chữa một số bệnh.

Nâng tầm giá trị cho cây nghệ

Nghệ là cây trồng quen thuộc đối với người dân Việt. Nghệ được dùng làm gia vị trong nấu ăn, dùng lá nghệ, củ nghệ tươi, nghệ khô để kho thịt, cá... Nghệ còn là những bài thuốc dân gian chữa bệnh về dạ dày, đường ruột, trị sẹo trên da...

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Tinh bột nghệ trước khi được phơi khô. Ảnh: Hoàng Hoài.

Ngày nay, nghệ và các sản phẩm từ củ nghệ được dùng nhiều để làm thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm... Khi được chế biến sâu, nghệ tạo ra giá trị cao hơn rất nhiều so với cách chế biến và dùng theo cách truyền thống.

Tây Nguyên nói chung Đắk Nông nói riêng, nghệ được trồng xen trong các vườn cà phê, vườn tiêu hoặc cây ăn quả. Chúng sinh trưởng phát triển tốt ngay cả dưới tán cây. Không chỉ trồng xen, một số hộ dân chọn nghệ làm cây trồng chính. Cây nghệ được trồng trên đất đỏ bazan cho năng suất và chất lượng tốt.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nghệ tươi sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch trước khi chế biến thành tinh bột. Ảnh: Hoàng Hoài.

Tại Đắk Nông, nghệ được trồng khá nhiều, nhu cầu mặt hàng này cũng rất lớn. Nhận thấy điều này, năm 2018, gia đình anh Dương Đình Hải (thôn 2, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông), đã đầu tư xưởng sơ chế, xưởng chế biến; trang bị máy xay, máy sấy, máy hút bột nghệ…

Gia đình anh Hải thu mua nghệ tươi của người dân xung quanh về chế biến tạo ra sản phẩm "Tinh bột nghệ Hải Hoa". Việc này một mặt nhằm làm ra sản phẩm sạch, một mặt góp phần giải quyết một phần lao động cho bà con và tăng thu nhập cho gia đình.

Cây nghệ cho thu hoạch sau 9 tháng đến 1 năm sau khi trồng. Người dân sẽ thu hoạch nghệ khi thời tiết nắng ráo. Do đó nguồn nguyên liệu thường có quanh năm.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nghệ được trồng xen trong vườn cà phê của nông dân. Ảnh: Hoàng Hoài.

Anh Hải cho biết, bột nghệ được làm từ nghệ phơi khô, sau đó xay thành bột, không qua quá trình lọc nên các thành phần, hương vị của bột nghệ tương tự như nghệ tươi. Tinh bột nghê được làm từ củ nghệ tươi. Sau thu hoạch nghệ tươi được làm sạch, xay, lọc tạp chất, phơi, sấy khô tạo ra tinh bột nghệ.

Hiện đại hoá, đưa sản phẩm chất lượng đến với khách hàng

Nhờ được trải qua giai đoạn lọc nên tinh bột nghệ Hải Hoa không có dầu và tạp chất. Sản phẩm mềm mịn, không còn hoặc còn ít mùi nghệ nên dễ uống. Tinh bột nghệ Hải Hoà có hàm lượng Curcumin cao, mang lại nhiều lợi ích như chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp...

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nông dân thu hoạch nghệ. Ảnh: Hoàng Hoài.

Sản phẩm tinh bột nghệ Hải Hoa được làm hoàn toàn bằng quy trình thủ công. Quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn chất lượng được các cơ quan chuyên môn chứng nhận. Sản phẩm có thành phần 100% là tinh bột nghệ nguyên chất, không chứa bất cứ tạp chất và phụ gia nào khác. Do đó, có thể nói tinh bột nghệ Hải Hoa là sự lựa chọn lý tưởng cho xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm sản xuất đại trà công nghiệp khác.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Tinh bột nghệ Hải Hoa được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Ảnh: Hoàng Hoài.

Năm 2022, sản phẩm tinh bột nghệ Hải Hoa được đánh giá sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, tinh bột nghệ Hải Hoa đã nâng tầm lên vị thế mới, tiếp cận được nhiều khách hàng, đơn hàng ngày một tăng lên.

Ngoài tinh bột nghệ đỏ, gia đình anh Hải đã sản xuất thêm các sản phẩm từ nghệ như: bột nghệ, tinh bột nghệ đen, tinh bột gừng, viên tinh nghệ mật ong… Sản lượng hàng năm khoảng 7000-8000 sản phẩm. Sau 5 sản xuất, sản lượng của cơ sở gia đình anh Hải không ngừng tăng lên. Sản phẩm lúc đầu phục vụ bà con địa phương, hiện nay cơ sở đã phát triển thị trường tại các tỉnh miền Nam, miền Trung…

Kế hoạch của cơ sở trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô, tăng liên kết với bà con nông dân tại các địa phương khác của tỉnh Đắk Nông và các tỉnh khác để tăng nguồn nguyên liệu, đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc hiện đại hơn để sản xuất, chế biến nghệ đạt chất lượng tốt hơn phục vụ người tiêu dùng.

Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Đây là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, phảng phất hương thơm của lá gai và dầu chuối, tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê được trồng trên đất đai phù hợp, với khí hậu trong lành, mang đến hương vị ngọt thanh, mát dịu, đặc trưng của dưa hấu quê.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động