Tinh bột nghệ Hải Hoa: An toàn, chất lượng, nhiều công dụng

Tinh bột nghệ Hải Hoa là một sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Nông được phân hạng 3 sao. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình sạch, giữ được tinh chất của nghệ. Sản phẩm có nhiều công dụng đặc biệt là việc sử dụng để chữa một số bệnh.

Nâng tầm giá trị cho cây nghệ

Nghệ là cây trồng quen thuộc đối với người dân Việt. Nghệ được dùng làm gia vị trong nấu ăn, dùng lá nghệ, củ nghệ tươi, nghệ khô để kho thịt, cá... Nghệ còn là những bài thuốc dân gian chữa bệnh về dạ dày, đường ruột, trị sẹo trên da...

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Tinh bột nghệ trước khi được phơi khô. Ảnh: Hoàng Hoài.

Ngày nay, nghệ và các sản phẩm từ củ nghệ được dùng nhiều để làm thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm... Khi được chế biến sâu, nghệ tạo ra giá trị cao hơn rất nhiều so với cách chế biến và dùng theo cách truyền thống.

Tây Nguyên nói chung Đắk Nông nói riêng, nghệ được trồng xen trong các vườn cà phê, vườn tiêu hoặc cây ăn quả. Chúng sinh trưởng phát triển tốt ngay cả dưới tán cây. Không chỉ trồng xen, một số hộ dân chọn nghệ làm cây trồng chính. Cây nghệ được trồng trên đất đỏ bazan cho năng suất và chất lượng tốt.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nghệ tươi sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch trước khi chế biến thành tinh bột. Ảnh: Hoàng Hoài.

Tại Đắk Nông, nghệ được trồng khá nhiều, nhu cầu mặt hàng này cũng rất lớn. Nhận thấy điều này, năm 2018, gia đình anh Dương Đình Hải (thôn 2, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông), đã đầu tư xưởng sơ chế, xưởng chế biến; trang bị máy xay, máy sấy, máy hút bột nghệ…

Gia đình anh Hải thu mua nghệ tươi của người dân xung quanh về chế biến tạo ra sản phẩm "Tinh bột nghệ Hải Hoa". Việc này một mặt nhằm làm ra sản phẩm sạch, một mặt góp phần giải quyết một phần lao động cho bà con và tăng thu nhập cho gia đình.

Cây nghệ cho thu hoạch sau 9 tháng đến 1 năm sau khi trồng. Người dân sẽ thu hoạch nghệ khi thời tiết nắng ráo. Do đó nguồn nguyên liệu thường có quanh năm.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nghệ được trồng xen trong vườn cà phê của nông dân. Ảnh: Hoàng Hoài.

Anh Hải cho biết, bột nghệ được làm từ nghệ phơi khô, sau đó xay thành bột, không qua quá trình lọc nên các thành phần, hương vị của bột nghệ tương tự như nghệ tươi. Tinh bột nghê được làm từ củ nghệ tươi. Sau thu hoạch nghệ tươi được làm sạch, xay, lọc tạp chất, phơi, sấy khô tạo ra tinh bột nghệ.

Hiện đại hoá, đưa sản phẩm chất lượng đến với khách hàng

Nhờ được trải qua giai đoạn lọc nên tinh bột nghệ Hải Hoa không có dầu và tạp chất. Sản phẩm mềm mịn, không còn hoặc còn ít mùi nghệ nên dễ uống. Tinh bột nghệ Hải Hoà có hàm lượng Curcumin cao, mang lại nhiều lợi ích như chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư, cải thiện các triệu chứng trầm cảm và viêm khớp...

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Nông dân thu hoạch nghệ. Ảnh: Hoàng Hoài.

Sản phẩm tinh bột nghệ Hải Hoa được làm hoàn toàn bằng quy trình thủ công. Quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn chất lượng được các cơ quan chuyên môn chứng nhận. Sản phẩm có thành phần 100% là tinh bột nghệ nguyên chất, không chứa bất cứ tạp chất và phụ gia nào khác. Do đó, có thể nói tinh bột nghệ Hải Hoa là sự lựa chọn lý tưởng cho xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm sản xuất đại trà công nghiệp khác.

Tinh bột nghệ Hải Hoa
Tinh bột nghệ Hải Hoa được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Ảnh: Hoàng Hoài.

Năm 2022, sản phẩm tinh bột nghệ Hải Hoa được đánh giá sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, tinh bột nghệ Hải Hoa đã nâng tầm lên vị thế mới, tiếp cận được nhiều khách hàng, đơn hàng ngày một tăng lên.

Ngoài tinh bột nghệ đỏ, gia đình anh Hải đã sản xuất thêm các sản phẩm từ nghệ như: bột nghệ, tinh bột nghệ đen, tinh bột gừng, viên tinh nghệ mật ong… Sản lượng hàng năm khoảng 7000-8000 sản phẩm. Sau 5 sản xuất, sản lượng của cơ sở gia đình anh Hải không ngừng tăng lên. Sản phẩm lúc đầu phục vụ bà con địa phương, hiện nay cơ sở đã phát triển thị trường tại các tỉnh miền Nam, miền Trung…

Kế hoạch của cơ sở trong thời gian tới sẽ mở rộng quy mô, tăng liên kết với bà con nông dân tại các địa phương khác của tỉnh Đắk Nông và các tỉnh khác để tăng nguồn nguyên liệu, đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc hiện đại hơn để sản xuất, chế biến nghệ đạt chất lượng tốt hơn phục vụ người tiêu dùng.

Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng ngày 13/10, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức phiên livestream kết nối và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội 2024.
Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm sản phẩm OCOP bằng cách phát huy tiềm năng sẵn có, cải tiến chất lượng, xây dựng thương hiệu,...Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia.
Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Sáng ngày 3/10, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc "Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024" và trao giải "Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024".
Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Là thương hiệu miến dong nổi tiếng tại Hà Nội, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm miến dong được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên tại làng So của CEO Dương Đình Khôi.
100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Áo choàng tắm cotton BOHA

Áo choàng tắm cotton BOHA

Sản phẩm áo choàng tắm cotton mang thương hiệu BOHA được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động