Lập hợp tác xã nâng cao chất lượng sản phẩm
Bon Rbút, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt cao đều quanh năm. Mảnh đất này ít gió bão, địa hình cao, đất bazan màu mỡ, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái.
Anh Ngô Thanh Sáng (bìa phải), người tập hợp nông dân để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp, thương mại, dịch vụ Sang's Farm. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Vì những ưu ái đó của thiên nhiên mà người dân bon Rbút từ lâu đã trồng nhiều loại cây ăn trái. Trong đó, bưởi da xanh được người dân ưu tiên trồng vì hiệu quả kinh tế khá cao. Đây cũng là loại trái cây có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
Tuy nhiên những năm qua, do sản xuất nhỏ lẻ, tự phát nên đầu ra của trái bưởi da xanh của người dân bon Rbút không ổn định. Tình trạng được mùa mất giá luôn xảy ra khiến đời sống kinh tế của người nông dân khá bấp bênh.
Bưởi Sang's Farm được trồng theo hướng hữu cơ, không dùng thuốc diệt cỏ. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Nhận thấy điều này, anh Ngô Thanh Sáng đã tập hợp bà con để thành lập hợp tác xã. Năm 2021, Hợp tác xã Nông nghiệp- Thương mại- Dịch vụ Sang's Farm ra đời, quy tụ hầu hết các hộ dân trồng cây ăn trái trên địa bàn. Hợp tác xã có hơn 30ha cây ăn trái, trong đó cây bưởi da xanh chiếm 1/3 diện tích.
Bằng kinh nghiệm của mình, ngay sau khi thành lập hợp tác xã, anh Sáng đã hướng dẫn thành viên tổ chức sản xuất. Kể từ đó, từ việc nhân giống, chọn đất, thiết kế vườn, lên liếp đến áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất... đều được người dân làm một cách bài bản, có kế hoạch cụ thể.
Bưởi Sang's Farm an toàn, vị ngọt thanh tự nhiên. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Cũng từ khi tham gia vào hợp tác xã, sản phẩm của bà con đã có chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hợp tác xã hướng nông dân sản xuất hữu cơ, sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ, vi sinh vật để bón cho cây trồng. Nguồn phân bón hữu cơ cũng được hợp tác xã lựa chọn rất kỹ lưỡng. Để bảo vệ môi trường, hợp tác xã không dùng thuốc diệt cỏ.
Bằng cách làm mới này, chất lượng, năng suất cây ăn trái nói chung, bưởi da xanh nói riêng của người dân bon Rbút ngày càng được được nâng lên.
Tạo thương hiệu vươn ra thị trường lớn
Cũng từ khi thành tham gia vào hợp tác xã, trái bưởi da xanh của người dân bon Rbút đều mang thương hiệu Bưởi Sang's Farm. Theo anh Sáng, hàng năm, hợp tác xã sản xuất được từ 150-200 tấn bưởi. Giá bưởi trung bình khoảng 20 ngàn đồng/kg.
Bưởi Sang's Farm là một trong số ít sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Hoàng Hoài. |
Ngoài ra, hợp tác xã còn có các loại cây trồng khác như tiêu, sầu riêng, bơ, mít chuối, và chăn nuôi một số loại như heo rừng, bò, dê... đều cho năng suất cao, doanh thu hàng năm trên 7 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ trái bưởi da xanh đạt trên 2 tỷ đồng.
Bưởi Sang's Farm có vỏ ngoài khá mỏng, vị ngọt thanh, ít hạt hoặc không hạt. Hàm lượng vitamin A, C, E các axit tự nhiên và độ ngọt cũng cao hơn so với giống bưởi ở các địa phương khác. Năm 2022, sản phẩm Bưởi Sang's Farm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Bằng việc sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn, không dùng chất kích thích, Bưởi Sang's Farm đã tạo được niềm tin của khách hàng. Sản phẩm này ngày càng được người tiêu dùng và thương lái ưu chuộng. Hiện nay, trái bưởi Sang's Farm không chỉ có mặt tại các cửa hàng trái cây của tỉnh Đắk Nông mà còn được bày bán tại nhiều tỉnh, thành khác cũng như hệ thống một số siêu thị với số lượng lớn và ổn định.
Khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bưởi Sang's Farm có thêm cơ hội hoàn thiện quy trình sản xuất. Đây cũng là cơ hội để Bưởi Sang's Farm tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã. Hơn nữa, khi tham gia chương trình, Bưởi Sang's Farm có nhiều cơ hội giới thiệu, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng đến xuất khẩu.