Bưởi Sang's Farm - sản phẩm OCOP 4 sao của Đắk Nông, đặc sản của người dân bon Rbút

Bưởi Sang's Farm là sản phẩm OCOP được phân hạng 4 sao của tỉnh Đắk Nông. Được trồng theo hướng hữu cơ, bưởi Sang's Farm có vị ngọt tự nhiên, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Lập hợp tác xã nâng cao chất lượng sản phẩm

Bon Rbút, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt cao đều quanh năm. Mảnh đất này ít gió bão, địa hình cao, đất bazan màu mỡ, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái.

Bưởi Sang's Farm - sản phẩm OCOP 4 sao của Đắk Nông, đặc sản của người dân bon Rbút
Anh Ngô Thanh Sáng (bìa phải), người tập hợp nông dân để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp, thương mại, dịch vụ Sang's Farm. Ảnh: Hoàng Hoài.

Vì những ưu ái đó của thiên nhiên mà người dân bon Rbút từ lâu đã trồng nhiều loại cây ăn trái. Trong đó, bưởi da xanh được người dân ưu tiên trồng vì hiệu quả kinh tế khá cao. Đây cũng là loại trái cây có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên những năm qua, do sản xuất nhỏ lẻ, tự phát nên đầu ra của trái bưởi da xanh của người dân bon Rbút không ổn định. Tình trạng được mùa mất giá luôn xảy ra khiến đời sống kinh tế của người nông dân khá bấp bênh.

Bưởi Sang's Farm - sản phẩm OCOP 4 sao của Đắk Nông, đặc sản của người dân bon Rbút
Bưởi Sang's Farm được trồng theo hướng hữu cơ, không dùng thuốc diệt cỏ. Ảnh: Hoàng Hoài.

Nhận thấy điều này, anh Ngô Thanh Sáng đã tập hợp bà con để thành lập hợp tác xã. Năm 2021, Hợp tác xã Nông nghiệp- Thương mại- Dịch vụ Sang's Farm ra đời, quy tụ hầu hết các hộ dân trồng cây ăn trái trên địa bàn. Hợp tác xã có hơn 30ha cây ăn trái, trong đó cây bưởi da xanh chiếm 1/3 diện tích.

Bằng kinh nghiệm của mình, ngay sau khi thành lập hợp tác xã, anh Sáng đã hướng dẫn thành viên tổ chức sản xuất. Kể từ đó, từ việc nhân giống, chọn đất, thiết kế vườn, lên liếp đến áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất... đều được người dân làm một cách bài bản, có kế hoạch cụ thể.

Bưởi Sang's Farm - sản phẩm OCOP 4 sao của Đắk Nông, đặc sản của người dân bon Rbút
Bưởi Sang's Farm an toàn, vị ngọt thanh tự nhiên. Ảnh: Hoàng Hoài.

Cũng từ khi tham gia vào hợp tác xã, sản phẩm của bà con đã có chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hợp tác xã hướng nông dân sản xuất hữu cơ, sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ, vi sinh vật để bón cho cây trồng. Nguồn phân bón hữu cơ cũng được hợp tác xã lựa chọn rất kỹ lưỡng. Để bảo vệ môi trường, hợp tác xã không dùng thuốc diệt cỏ.

Bằng cách làm mới này, chất lượng, năng suất cây ăn trái nói chung, bưởi da xanh nói riêng của người dân bon Rbút ngày càng được được nâng lên.

Tạo thương hiệu vươn ra thị trường lớn

Cũng từ khi thành tham gia vào hợp tác xã, trái bưởi da xanh của người dân bon Rbút đều mang thương hiệu Bưởi Sang's Farm. Theo anh Sáng, hàng năm, hợp tác xã sản xuất được từ 150-200 tấn bưởi. Giá bưởi trung bình khoảng 20 ngàn đồng/kg.

Bưởi Sang's Farm - sản phẩm OCOP 4 sao của Đắk Nông, đặc sản của người dân bon Rbút
Bưởi Sang's Farm là một trong số ít sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 4 sao của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Hoàng Hoài.

Ngoài ra, hợp tác xã còn có các loại cây trồng khác như tiêu, sầu riêng, bơ, mít chuối, và chăn nuôi một số loại như heo rừng, bò, dê... đều cho năng suất cao, doanh thu hàng năm trên 7 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ trái bưởi da xanh đạt trên 2 tỷ đồng.

Bưởi Sang's Farm có vỏ ngoài khá mỏng, vị ngọt thanh, ít hạt hoặc không hạt. Hàm lượng vitamin A, C, E các axit tự nhiên và độ ngọt cũng cao hơn so với giống bưởi ở các địa phương khác. Năm 2022, sản phẩm Bưởi Sang's Farm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Bằng việc sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn, không dùng chất kích thích, Bưởi Sang's Farm đã tạo được niềm tin của khách hàng. Sản phẩm này ngày càng được người tiêu dùng và thương lái ưu chuộng. Hiện nay, trái bưởi Sang's Farm không chỉ có mặt tại các cửa hàng trái cây của tỉnh Đắk Nông mà còn được bày bán tại nhiều tỉnh, thành khác cũng như hệ thống một số siêu thị với số lượng lớn và ổn định.

Khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bưởi Sang's Farm có thêm cơ hội hoàn thiện quy trình sản xuất. Đây cũng là cơ hội để Bưởi Sang's Farm tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã. Hơn nữa, khi tham gia chương trình, Bưởi Sang's Farm có nhiều cơ hội giới thiệu, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng đến xuất khẩu.

Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động