Trà Cascara là loại trà được làm từ vỏ cà phê chín sấy khô, sử dụng để pha uống như một loại trà hoa quả. Trà Cascara có hương vị khác hoàn toàn với cà phê, nhẹ nhàng và phong phú tùy vào giống cà phê sử dụng để làm trà.
Cà phê Cầu Đất - Nguồn nguyên liệu Arabica ngon nhất Việt Nam
Cây cà phê là một loại cây trồng truyền thống của vùng Cầu Đất - một trong bảy vùng nguyên liệu Arabica ngon nhất thế giới hiện nay
Cầu Đất có tổng diện tích trồng cà phê vào khoảng 1,500 hecta, chiếm 86% diện tích nông nghiệp tại đây. Đặc biệt, trong đó diện tích trồng cà phê chiếm tới 98%. Những giống cà phê Arabica trồng tại đây đặc biệt thích nghi rất tốt với khí hậu và rất hiếm khi bị sâu bệnh. Mỗi hecta cà phê thu được 10 - 18 tấn cà phê tươi, tương đương với 4 tấn cà phê nhân. Sản lượng cà phê cao hơn hẳn với các giống khác.
Cà phê Arabica từ Cầu Đất nổi bật bởi sự kết hợp của vị chua thanh tao và đắng nhẹ. Hương cà phê phong phú và hài hoà với sự kết hợp của trái cây tươi, vị ngọt của mật ong. Được miêu tả như hương vị tinh khôi của buổi sáng chủ nhật, người uống sẽ không thể quên được cà phê Cầu Đất một khi đã thử qua một lần. Cà phê nơi đây hoàn toàn có thể sánh ngang với những loại cà phê tốt nhất trên thế giới.
Năm 2016, Starbucks Coffee - thương hiệu cà phê nổi tiếng trên toàn thế giới đã chọn Arabica Cầu Đất - Đà Lạt là 1 trong 7 loại cà phê để đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sản phẩm trà Cascara làm từ vỏ quả cà phê Arabica sẽ góp phần làm tăng giá trị kinh tế cho cây cà phê Cầu Đất
“Hô biến” vỏ cà phê Arabica thành trà hảo hạng Cascara
Vài năm trở lại đây, Hợp tác xã Trường Sơn tại xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đã nghiên cứu và sản xuất thành công trà Cascara làm từ vỏ trái cà phê Arabica. Trà Cascara là loại đồ uống mới đã được cả thế giới biết đến nhờ xuất hiện trong thực đơn của các thương hiệu cà phê lớn như Starbucks, nhưng vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam.
Mọi người rất quen thuộc với hạt cà phê vì chúng được sử dụng hàng ngày còn vỏ cà phê thì thường bị loại bỏ trong khi sơ chế. Ước tính mỗi năm người dân Cầu Đất thải ra hàng trăm vỏ quả cà phê và chỉ được tái sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây cà phê.
Chế biến trà từ vỏ cà phê Arabica là mô hình mới hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng
Trong quá trình nghiên cứu anh Nguyễn Song Vũ (một thành viên của Hợp tác xã-người đạt nên móng cho loại trà Cascara ở Việt Nam) nhận thấy vỏ quả cà phê Arabica còn chứa đựng nhiều điều thú vị khi có chứa cafein, vitamin và nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
Hương vị trà từ vỏ quả cà phê Arabica lại phong phú, tùy thuộc vào nguyên liệu vỏ. Những mẻ trà thử nghiệm đầu tiên nhận được sự ủng hộ của nhiều người càng khiến anh có động lực hoàn thành quy trình sản xuất và đưa sản phẩm độc đáo này ra thị trường.
Theo anh Vũ, để sản xuất được loại trà Cascara, quả cà phê phải đủ độ chín trên 90% thì mới tiến hành thu hái để làm nguyên liệu. Sau đó được đem đi rửa sạch hai lần rồi phơi nắng nhẹ cho ráo nước. Kế đến là giai đoạn ủ trái kéo dài từ 24-36 tiếng, sau đó vỏ được tách rời khỏi phần hạt bằng quá trình sơ chế ướt.
Phần vỏ cà phê sau khi được tách phải được phơi khô dưới nắng trong 48 giờ, sau đó lại ủ tiếp 24h rồi phơi lại lần 2 trước khi đem đi bảo quản. Nắng là yếu tố rất quan trọng, bởi nếu không được phơi đủ nắng thì sẽ phải bỏ cả mẻ trà vì không đạt chuẩn chất lượng.
Trà Cascara Cầu Đất có màu vàng ánh của hổ phách và mùi thơm nhẹ của cà phê. Khi nhấp ly trà, vị chua nhẹ tan trong miệng và để lại dư vị ngọt khiến người uống muốn nhấp ngụm thứ 2, thứ 3… Do các công đoạn sản xuất trà Cascara từ vỏ cà phê đa phần đều làm thủ công nên giá thành của loại trà này khá đắt, gấp 7 -10 lần so với giá hạt cà phê thô.
Kể từ khi nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm trà Cascara Cầu Đất, hợp tác xã Trường Sơn liên tục nhận được các đơn hàng từ khách hàng trong và ngoài nước với số lượng tăng theo thời gian.
Lê Thoa