Tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với tôm Ấn Độ tại thị trường Nhật Bản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, Nhật Bản tiêu thụ gần 40% tổng lượng tôm sú xuất khẩu của Ấn Độ. Do vậy, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với tôm Ấn Độ trên thị trường này.
Canada: Thị trường tiềm năng lớn cho xuất khẩu tôm Việt Việt Nam sẽ có trung tâm công nghiệp tôm đầu tiên Thực thi Hiệp định EVFTA: Xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng mạnh

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 16%. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản giảm trong cả 3 tháng của quý III năm nay.

Trong 3 quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chỉ tăng trong quý I trong khi giảm trong quý II và quý III. Quý III/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt trên 155 triệu USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam
Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 433,2 triệu USD, giảm 2,6% so với cùng kì năm 2019.

Từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung trong đó có tôm của Nhật Bản giảm do dịch Covid-19 khiến hạn chế nhu cầu tại phân khúc dịch vụ thực phẩm, người dân hạn chế ăn ngoài.

Trong khoảng quý II năm nay, Nhật Bản tăng tiêu thụ tôm chế biến và sơ chế vì mọi người ở nhà nhiều. Doanh số bán tôm online và siêu thị đối với sản phẩm tôm tempura, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, tôm tempura ăn liền tăng.

Tuy nhiên, nhu cầu những mặt hàng này chững lại trong quý III. Mưa lớn và lũ lụt tại Nhật Bản trong tháng 6 cũng ảnh hưởng xấu tới nhu cầu tiêu thụ tôm tại Nhật Bản.

Theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 27,3% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào nước này. Indonesia đứng thứ hai chiếm 16,2%, tiếp đó là Thái Lan với 15,8% và Ấn Độ với 15,5%.

Giá trung bình nhập khẩu tôm từ Việt Nam và Thái Lan tương đương nhau với 11 USD/kg. Trong top các nhà cung cấp chính, Việt Nam phải cạnh tranh về giá với tôm Indonesia và Ấn Độ.

8 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản
8 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản

Đối với tôm nguyên liệu (HS 030617), thuế nhập khẩu vào Nhật Bản đối với tôm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đều bằng 0%, thuế nhập khẩu đối với tôm Argentina và Trung Quốc đều là 1%.

Trước khi được hưởng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, sản phẩm tôm mã HS 160521 và 160529 của Việt Nam sang Nhật lần lượt phải chịu thuế 1,08% và 1,42%.

Theo ITC, 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm vào Nhật Bản đạt 1,3 tỉ USD, giảm 7% so với cùng kì năm ngoái. Trong top 4 nguồn cung chính, nhập khẩu từ Ấn Độ tăng nhẹ 12%; nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia giảm nhẹ trong khi giảm mạnh nhập khẩu từ Thái Lan.

Đầu tháng 4/2020, Nhật Bản đã giảm tần suất lấy mẫu kiểm tra tôm sú nhập khẩu vào Nhật Bản từ Ấn Độ từ 100% xuống 30% do kiểm tra không còn thấy chất furazolidone trong các lô tôm từ Ấn Độ.

Điều này giúp tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Nhật Bản. Nhật Bản tiêu thụ gần 40% tổng lượng tôm sú xuất khẩu của Ấn Độ. Như vậy, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với tôm Ấn Độ trên thị trường Nhật Bản.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các sàn thương mại điện tử tung nhiều chương trình ưu đãi 'khủng' nhân dịp Lễ Độc thân 11/11

Các sàn thương mại điện tử tung nhiều chương trình ưu đãi 'khủng' nhân dịp Lễ Độc thân 11/11

Nhân dịp ngày Lễ Độc thân 11/11, từ vài tuần nay các sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn tại Việt Nam như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo tung nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn đến người tiêu dùng
Dự báo giá vàng tuần tới (9-15/11): Đà tăng chưa dừng

Dự báo giá vàng tuần tới (9-15/11): Đà tăng chưa dừng

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco. Tỉ lệ ý kiến nhận định kim loại quý sẽ tăng còn áp đảo.
Xuất khẩu hạt điều có chuyển biến tích cực

Xuất khẩu hạt điều có chuyển biến tích cực

10 tháng năm 2020, xuất khẩu hạt điều của nước ta đạt 415 nghìn tấn và 2,61 tỷ USD, tăng 11,5% về khối lượng nhưng giảm 3,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động