Tác dụng tuyệt vời của ớt Cayenne đối với sức khỏe

Ớt Cayenne không chỉ đơn thuần là một loại gia vị giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn mà còn là một loại thảo dược có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Ớt Cayenne là gì?

Ớt Cayenne còn được gọi là Cayenne pepper, thuộc họ cà và có liên quan mật thiết với ớt chuông, ớt jalapani và ớt bột paprika. Ớt Cayenne có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ vào thế kỷ 15. Là loại gia vị phổ biến được dùng trong nhiều phương thức nấu ăn ở từng vùng miền khác nhau, chúng cũng được dùng trong y học hàng nghìn năm trước.

Đặc điểm nổi bật của loại ớt này bao gồm hình dáng thon, dài từ 10 - 25cm, và màu sắc chủ yếu là màu đỏ bắt mắt. Điều đặc biệt về ớt Cayenne chính là độ cay mạnh mẽ của nó, từ 30.000 đến 50.000 SHU (Scoville), cho thấy mức cay khá cao. Đặc điểm khác của ớt Cayenne bao gồm phần đầu có dáng cong, lớp da mặt ngoài có gợn và quả mọc thẳng đứng, tạo nên vẻ ngoại hình độc đáo cho loại ớt này.

Tác dụng tuyệt vời của ớt Cayenne đối với sức khỏe

Trong ẩm thực, ớt Cayenne có sự đa dạng về cách dùng. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng quả tươi, cắt nhỏ, làm tương hoặc xay nhuyễn để thêm vào các món ăn, tạo hương vị cay nồng đặc trưng.

Ngoài ra, ớt Cayenne là một thành phần không thể thiếu để tạo nên các món ăn ngon với hương vị đầy hấp dẫn. Bạn có thể thêm bột ớt Cayenne vào các món súp, rau củ xào, các món mì xào, hoặc các món thịt, cá, hải sản chiên, nướng để tăng thêm hương vị. Thậm chí, ớt Cayenne còn được sử dụng như một loại thảo dược mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe đáng kinh ngạc.

Tác dụng của ớt Cayenne

Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể

Chất capsaicin có trong ớt Cayenne giúp tăng tỷ lệ đốt cháy calo của cơ thể. Sở dĩ nó làm điều đó là do quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm tan mỡ nhanh chóng. Tuy nhiên, tác động mà chất này mang đến, xét trên tổng thể là rất nhỏ.

Giảm viêm và đau

Chất capsaicin có trong ớt Cayenne là một trong những thành phần chính giúp làm cho ớt có hương vị cay nồng. Tuy nhiên, capsaicin cũng có khả năng giảm viêm và đau. Công dụng này được thể hiện thông qua việc ức chế tín hiệu đau tới não và giảm sự phát triển của các tế bào gây viêm. Do đó, việc sử dụng ớt Cayenne hoặc capsaicin có thể là một phương pháp tự nhiên hỗ trợ giảm đau trong nhiều tình huống.

Tác dụng tuyệt vời của ớt Cayenne đối với sức khỏe

Hỗ trợ phục hồi viêm khớp và vết loét

Ớt Cayenne cũng được xem xét là một lựa chọn hữu ích trong việc hỗ trợ phục hồi các vết loét và viêm khớp. Các tính chất kích thích tuần hoàn máu của capsaicin có thể tạo điều kiện tốt cho sự tái tạo và phục hồi các tế bào tổn thương. Khả năng này có thể có ảnh hưởng tích cực đối với những người đang phải đối mặt với các vấn đề về viêm khớp hoặc tổn thương cơ bản.

Giảm nguy cơ ung thư

Một trong những lợi ích tiềm năng của ớt Cayenne là khả năng giảm nguy cơ ung thư. Chất capsaicin đã được nghiên cứu về khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này thường thực hiện trên động vật và chưa có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn tác dụng này đối với con người.

Tác dụng tuyệt vời của ớt Cayenne đối với sức khỏe

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Ớt Cayenne không chỉ đóng vai trò là một loại gia vị thú vị trong ẩm thực mà còn có tác dụng kích thích enzyme tiêu hóa. Việc kích thích sản xuất enzym tiêu hóa giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn và hạn chế sự hình thành các vết loét dạ dày. Điều này có thể đem lại lợi ích cho những người có vấn đề về tiêu hóa.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Một trong những khía cạnh quan trọng của sức khỏe là duy trì một huyết áp và mức cholesterol trong máu ổn định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ớt Cayenne có khả năng giảm lượng cholesterol và chất béo trong máu. Hơn nữa, các tính chất này cũng có thể giúp hạn chế việc hình thành các cục máu đông, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Lưu ý khi sử dụng ớt Cayenne

Tác dụng tuyệt vời của ớt Cayenne đối với sức khỏe

Do ớt Cayenne có độ cay mạnh, người sử dụng cần cân nhắc về lượng sử dụng để tránh tác động nặng nề đối với dạ dày và thận.

Người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ớt nên tránh sử dụng. Khi sử dụng ngoài da, cần tránh tiếp xúc với vết thương hở, vùng mắt và niêm mạc nhạy cảm khác để tránh gây kích ứng.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc, nên thảo luận với chuyên gia y tế trước khi sử dụng ớt Cayenne.

Thiên Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Hiện các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã yêu cầu chủ tiệm bánh mì Cô Ba tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận; kiểm tra truy xuất nguồn gốc tại 4 cơ sở sản xuất bánh mì và 2 cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả cung cấp nguyên liệu đầu vào cho tiệm.
Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Chế độ đi bộ 6-6-6 là quy tắc vận động đi kèm những số 6 được đánh giá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời duy trì nếp sống văn minh trong dịp lễ hội truyền thống.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Thời gian gần đây, dịch sởi và sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc bệnh, ca nặng và tử vong.
Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa công bố danh mục gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp mới và gia hạn.
Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Chiều 24/11, Công đoàn VNPT Đắk Lắk (trực thuộc Công đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk (tại số 6 đường Giải Phóng, TP Buôn Ma Thuột).
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Viêm ruột là một căn bệnh gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.
Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Bạn có biết rằng một quả trứng vào buổi sáng mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe không? Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Bạn có biết rằng loại nấm thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình lại chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe không?
Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Ngoài việc làm tăng hương vị cho món ăn, nhiều loại gia vị còn có khả năng đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là chìa khóa để phụ nữ duy trì sức khỏe, sắc đẹp và tinh thần tốt. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một "quả bom nổ chậm", có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.
Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Việc ép trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của nước ép, gây ra những thay đổi về giá trị dinh dưỡng, thậm chí, gây khó khăn cho cơ thể trong hoạt động tiêu hóa.
Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn.
Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Từ lâu táo đỏ đã được coi là dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động