Ớt Cayenne là gì?
Ớt Cayenne còn được gọi là Cayenne pepper, thuộc họ cà và có liên quan mật thiết với ớt chuông, ớt jalapani và ớt bột paprika. Ớt Cayenne có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ vào thế kỷ 15. Là loại gia vị phổ biến được dùng trong nhiều phương thức nấu ăn ở từng vùng miền khác nhau, chúng cũng được dùng trong y học hàng nghìn năm trước.
Đặc điểm nổi bật của loại ớt này bao gồm hình dáng thon, dài từ 10 - 25cm, và màu sắc chủ yếu là màu đỏ bắt mắt. Điều đặc biệt về ớt Cayenne chính là độ cay mạnh mẽ của nó, từ 30.000 đến 50.000 SHU (Scoville), cho thấy mức cay khá cao. Đặc điểm khác của ớt Cayenne bao gồm phần đầu có dáng cong, lớp da mặt ngoài có gợn và quả mọc thẳng đứng, tạo nên vẻ ngoại hình độc đáo cho loại ớt này.
Trong ẩm thực, ớt Cayenne có sự đa dạng về cách dùng. Chúng có thể được sử dụng dưới dạng quả tươi, cắt nhỏ, làm tương hoặc xay nhuyễn để thêm vào các món ăn, tạo hương vị cay nồng đặc trưng.
Ngoài ra, ớt Cayenne là một thành phần không thể thiếu để tạo nên các món ăn ngon với hương vị đầy hấp dẫn. Bạn có thể thêm bột ớt Cayenne vào các món súp, rau củ xào, các món mì xào, hoặc các món thịt, cá, hải sản chiên, nướng để tăng thêm hương vị. Thậm chí, ớt Cayenne còn được sử dụng như một loại thảo dược mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe đáng kinh ngạc.
Tác dụng của ớt Cayenne
Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất trong cơ thể
Chất capsaicin có trong ớt Cayenne giúp tăng tỷ lệ đốt cháy calo của cơ thể. Sở dĩ nó làm điều đó là do quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm tan mỡ nhanh chóng. Tuy nhiên, tác động mà chất này mang đến, xét trên tổng thể là rất nhỏ.
Giảm viêm và đau
Chất capsaicin có trong ớt Cayenne là một trong những thành phần chính giúp làm cho ớt có hương vị cay nồng. Tuy nhiên, capsaicin cũng có khả năng giảm viêm và đau. Công dụng này được thể hiện thông qua việc ức chế tín hiệu đau tới não và giảm sự phát triển của các tế bào gây viêm. Do đó, việc sử dụng ớt Cayenne hoặc capsaicin có thể là một phương pháp tự nhiên hỗ trợ giảm đau trong nhiều tình huống.
Hỗ trợ phục hồi viêm khớp và vết loét
Ớt Cayenne cũng được xem xét là một lựa chọn hữu ích trong việc hỗ trợ phục hồi các vết loét và viêm khớp. Các tính chất kích thích tuần hoàn máu của capsaicin có thể tạo điều kiện tốt cho sự tái tạo và phục hồi các tế bào tổn thương. Khả năng này có thể có ảnh hưởng tích cực đối với những người đang phải đối mặt với các vấn đề về viêm khớp hoặc tổn thương cơ bản.
Giảm nguy cơ ung thư
Một trong những lợi ích tiềm năng của ớt Cayenne là khả năng giảm nguy cơ ung thư. Chất capsaicin đã được nghiên cứu về khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này thường thực hiện trên động vật và chưa có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn tác dụng này đối với con người.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Ớt Cayenne không chỉ đóng vai trò là một loại gia vị thú vị trong ẩm thực mà còn có tác dụng kích thích enzyme tiêu hóa. Việc kích thích sản xuất enzym tiêu hóa giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn và hạn chế sự hình thành các vết loét dạ dày. Điều này có thể đem lại lợi ích cho những người có vấn đề về tiêu hóa.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Một trong những khía cạnh quan trọng của sức khỏe là duy trì một huyết áp và mức cholesterol trong máu ổn định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ớt Cayenne có khả năng giảm lượng cholesterol và chất béo trong máu. Hơn nữa, các tính chất này cũng có thể giúp hạn chế việc hình thành các cục máu đông, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Lưu ý khi sử dụng ớt Cayenne
Do ớt Cayenne có độ cay mạnh, người sử dụng cần cân nhắc về lượng sử dụng để tránh tác động nặng nề đối với dạ dày và thận.
Người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ớt nên tránh sử dụng. Khi sử dụng ngoài da, cần tránh tiếp xúc với vết thương hở, vùng mắt và niêm mạc nhạy cảm khác để tránh gây kích ứng.
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc, nên thảo luận với chuyên gia y tế trước khi sử dụng ớt Cayenne.